Darken (2017)

Darken (2017)

Darken (2017)

เมื่อเราพูดถึงหนังเก่าหรือหนังสมัยเก่าที่ไม่ว่าจะสร้างขึ้นเมื่อ 10 หรือ 20 ปีก่อน หรือแม้กระทั่งหลายศตวรรษที่แล้ว มักมีอะไรบางอย่างที่ดึงดูดใจอยากให้เราดูและค้นหาใน เว็บดูหนัง อยู่เสมอ นั่นอาจเป็นเพราะเนื้อเรื่องที่มีความสนุก มีความแปลกแหวกแนวมากกว่าหนังใหม่ ๆ อีกทั้งยังแสดงภาพและรายละเอียดในสมัยนั้นซึ่งหาไม่ได้อีกแล้วในยุคนี้ค่ะ

Darken (2017) ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย Audrey Cummings เรื่องราว ในจักรวาลคู่ขนานที่ประกอบด้วยห้องที่เหมือนเขาวงกตผู้อยู่อาศัยได้รับการคุ้มครองโดย Mother Darken ผู้ดูแลที่เห็นแก่ผู้อื่น เมื่อคนนอกพบทางเข้าโดยบังเอิญเธอก็เข้าร่วมการต่อสู้ปฏิวัตินองเลือด

Darken (2017)

 

หนังเริ่มต้นในโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในโลกที่ตกอยู่ในความมืด เล่ากันว่า อารยะธรรมเก่าสิ้นสลาย เหลือผู้รอดชีวิตเพียงหยิบมือ พวกเขาบูชา “มารดาแห่งความมืด” และอาศัยอยู่ในกำแพงที่บรรพบุรุษสร้างขึ้นมา โดยเชื่อว่ามารดาจะสามารถปกป้องพวกเขาได้จากที่แห่งนี้เท่านั้น ภายนอกกำแพงมีเพียงความว่างเปล่าและมีความตายรออยู่ คลาริตี้ ผู้นำในที่แห่งนี้เรียกคนในชุมชนมาประชุมด่วนเพื่อแจ้งว่ามีผู้ทรยศแฝงตัวอยู่ในนี้ ซึ่งหมายถึงผู้ที่เล็ดลอดมาจากนอกกำแพง เธอเดินมาไปหาหญิงสาวคนหนึ่งและกำลังจะแทงเธอเพราะคิดว่าเธอคือผู้ทรยศ แต่มีหญิงอีกคนชื่อ แคริส ประกาศตัวว่าเธอเองคือคนที่ผิด เธอถกเถียงกับแคลริตี้ว่าข้างนอกนั้นคืออิสรภาพและไม่มีความตายอย่างที่เขาหลอกลวง คลาริตี้จึงโชว์กุญแจที่มารดาเคยมอบไว้กับเธอเมื่อนานมาแล้ว และเดินไปเปิดประตูต่อหน้าทุกคน สิ่งที่ปรากฏหลังประตูคือแสงอันประหลาดและน่าพิศวงสุดลูกหูลูกตา ผู้นำลากตัว แคริส หญิงผู้กล้าออกมาใกล้ประตูและใช้มีดแทงไปที่ตัวเธอ พร้อมกับผลักร่างของเธออกไปนอกกำแพง หนังตัดมาที่สวนแห่งหนึ่งในเมืองนิวยอร์ก อีฟ พยาบาลสาวที่มีบาดแผลจากการทำงานเนื่องจาเธอทำงานผิดพลาดจนคนไข้เสียชีวิต เธอขอพักงานระยะยาวเพื่อทำใจ ในทุกๆ วันอีฟจะมานั่งที่สวนแห่งนี้อย่างเหม่อลอย มีหลายครั้งเช่นเดียวกันที่เพื่อนของเธอโทรตามให้อีฟกลับไปทำงาน แต่เธอตอบกลับไปว่ายังไม่ถึงเวลาที่พร้อม 

Darken

ระหว่างทางที่อีฟกำลีงเดินกลับบ้าน เธอได้พบกับแคริส สภาพบาดเจ็บนอนอยู่ข้างทาง ผู้คนกำลังมุงดูเธอ ซึ่งแคริสยังมีสติอยู่ อีฟฝ่าฝูงชนและบอกว่าเธอคือพยาบาล แครีสจับมือเธอและบอกว่า ข้างในนั้นยังมีคนบาดเจ็บอยู่ ให้ตามหาคนชื่อทาโร่ ซึ่งอีฟเข้าใจว่าข้างในหมายถึงตึกที่อยู่ข้างหน้า เธอจึงวิ่งไปเปิดไปประตูเพื่อช่วยเหลือคนข้างใน แคริสอ้อนวอนพระแม่มารดา ทันใดนั้นประตูก็เปิดออก อีฟเข้ามาในห้องแต่ประตูปิดและเปิดไม่ได้อีกเลย ราวกับว่าเธอได้ก้าวเข้ามาอยู่อีกมิติหนึ่ง ข้างในนั้นไม่มีแสงแดดส่องเข้ามาถึง มีเพียงแสงจากหลอดไฟสลัวๆ เธอเช็คโทรศัพท์ก็ไม่มีสัญญาณ อีฟใช้ไฟฉายสอดส่องดูทั่วห้องแต่ไม่มีเห็นอยู่ในนั้น ทันใดนั้นมีเด็กผู้ชายหนึ่งวิ่งผ่านหน้าเธอ เขาใช้กองกระดาษฟาดเธอ หยิบโทรศัพพ์และวิ่งหนีไป อีฟยังเดินสำรวจต่อไป เธอได้ยินเสียงกระซิบกระซาบของกลุ่มคน เห็นเงาจากอีกห้อง แต่ก็ยังไม่มีใครขานรับ อีฟเรียกหาคนที่ชื่อทาโร่ตามที่อแคริสบอก เธอเดินไปสักพักก็พบกับป้ายที่เขียนว่า “ผู้มาเยือนกรุณาหยุดรอ” แต่เธอไม่ได้ทำตาม ยังคงเดินสำรวจต่อไป ทันใดนั้นมีชายร่างใหญ่ปรากฏตัวและบีบคอจนเธอหมดสติ เมื่อตื่นขึ้นมา เธอถูกมัดมือมัดเท้าที่เก้าอี้ มีชายคนหนึ่งชื่อ มาร์ติน มาสอบสวนเธอจนได้รู้ว่าที่แห่งนี้คือมิติคู่ขนาน ซึ่งการมาเยือนของอีฟในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะเธอคือผู้ถูกเลือกจากเบื้องบนให้มาปลดแอกยังโลกใบนี้จากคลาริตี้

DARKEN เป็นภาพยนตร์แนวโลกคู่ขนาดที่เข้มข้นพร้อมกลิ่นอายของAlice in Wonderland ที่โดดเด่น จุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้คือโลกและตำนานที่สร้างขึ้นอย่างชัดเจน แต่โดยรวมแล้วนักแสดงทุกคนก็สามารถทำบทได้ดี ทำให้เราอินไปกับตัวละครนั้นๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องที่สนุกที่สุด แต่รับรองได้ว่า คนดูจะเต็มอิ่มกับความบันเทิงและคลายเคลียดกับภาพยนต์เรื่องนี้อย่างแน่นอน