Ghosts Of Mars | กองทัพปีศาจถล่มโลกอังคาร (2001)

Ghosts Of Mars (2001)

(Ghosts Of Mars1)

Ghosts Of Mars | กองทัพปีศาจถล่มโลกอังคาร (2001)

ถ้าถามหาผู้กำกับหนังสยองขวัญในยุคนี้ หลายคนคงจะนึกถึง เจมส์ วาน ผู้กำกับ The Conjuring แต่ถ้าย้อนไปไกลถึงยุค 70’s แล้วล่ะก็ จอห์น คาเพนเตอร์ คือเจ้าพ่อแห่งหนังสยองขวัญในยุคนั้นเลยทีเดียว หนังของเขาล้วนแต่เป็นตำนาน ไม่ว่าจะเป็น Halloween ในปี 1978 หรือ The Things ในปี 1982 หลายคนคงลืมชื่อผู้กำกับคนนี้ไปแล้ว วันนี้ผมจึงอยากจะนำผลงานของเขายุคศตวรรษใหม่ใน เว็บหนังออนไลน์ มาให้ทุกคนได้นึกถึงเขาอีกครั้ง หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Ghosts Of Mars กองทัพปีศาจถล่มโลกอังคาร”

Ghosts Of Mars ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เขียนบทและกำกับโดย จอห์น คาเพนเตอร์ เรื่องราวของดาวอังคารเมื่อมนุษย์ไปตั้งอาณานิคมมาหลายร้อยปี แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อประตูลึกลับได้เปิดขึ้น ทำให้สิ่งมีชีวิตที่อยู่บนดาวอังคารมาก่อนได้ออกมาอาละวาด 

Ghosts Of Mars (2001)

(Ghosts Of Mars2)

ดาวอังคาร ปี 2176 มีประชากรอาศัยอยู่ 640,000 คน ดาวดวงนี้เคยตกเป็นอาณานิคมและมีรูปทรงเป็นพื้นถึง 84 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มนุษย์สามารถเดินบนพื้นผิวได้โดยไม่ต้องใช้ชุดพิเศษเพื่อสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย ปัจจุบันได้มีข่าวลือมาหลายสัปดาห์ในดาวอังคารว่ามีบางสิ่งที่ถูกปกปิดมานานหลายศตวรรษเพิ่งจะถูกเปิดเผย เมื่อใดก็ตามที่พลังลี้ลับเคลื่อนผ่านไปทางหุบเขาตอนใต้จะเหลือไว้เพียงความเงียบงันและความตาย รัฐบาลได้ประชุมกันเร่งด่วนเพื่อพยายามจะกลบข่าวลือที่เกิดขึ้น ต้นตอของข่าวลือนั้นมาจากเหตุการณ์ที่รถไฟสินค้ากลับจากหุบเขาทางใต้ด้วยระบบอัตโนมัติ เมื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบได้รายงานว่าได้กลายเป็นรถไฟผีสิงเพราะไม่เห็นใครอยู่ในนั้น จนกระทั่งพบผู้รอดชีวิตซึ่งเป็นผู้โดยสารอยู่ท้ายขบวน ปรากฏว่าเป็นร้อยโทหญิง เมลานี บัลลาร์ด รองหัวหน้าอันดับสองของหน่วยตำรวจคุ้มกัน พวกเขาได้รับมอบหมายให้ไปรับนักโทษจากคุกในเมืองไชนิ่งแคนยอน กลับมาที่เมืองไครซี่ เธอถูกส่งไปโรงพยาบาลภายใต้อารักขา แม้ร่างกายภายนอกจะดูแข็งแรง แต่แพทย์ได้ตรวจพบสารผิดกฎหมาย เดโตรโมโนคอไลด์ ในร่างกายเธอ เมื่ออาการดีขึ้นเธอถูกส่งตัวมายังสภาสตรีที่กำลังประชุมกันวันนี้ ตอนแรกเมลานีต้องการขอพบทนายแต่เจ้าหน้าที่บอกว่านี่ไม่ใช่การจับกุม เพียงต้องการให้เธอรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เธอเล่าว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่เดินทางพวกเขาเผชิญกับพายุฝุ่นในบริเวณรอบหุบเขาใต้ 

Ghosts Of Mars

(Ghosts Of Mars3)

เมลานี เล่าย้อนไปว่าทีมของเธอถูกส่งไปยังด่านเหมืองแร่ที่ห่างไกลในช่วงเวลากลางคืนเพื่อขนส่งนักโทษชื่อ เจมส์ วิลเลียมส์ ซึ่งถูกจับกุมในข้อหาฆาตกรรมหลายคดี เมื่อมาถึงเมืองเหมืองแร่อันห่างไกล เมลานีและทีมของเธอพบว่าไม่มีผู้คนหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประหลาด เพราะที่จริงแล้วมันเป็นคืนวันศุกร์ ควรจะมีผู้คนคึกคักด้วยซ้ำ พวกเขาจึงทำการตรวจสอบ ในเวลาต่อมาก็พบว่าชาวเมืองส่วนหนึ่งถูกฆาตกรรมในสภาพที่ถูกแขวนไว้และหัวขาด เธอเรียนรู้จากผู้รอดชีวิตว่าคนงานเหมืองในด่านหน้าได้ค้นพบทางเข้าใต้ดินที่สร้างโดยอารยธรรมดาวอังคารโบราณ เมื่อประตูถูกเปิดออกมันได้ปล่อยวิญญาณ หรือ ผี ออกมาอาละวาด พวกมันได้ทำการเข้าครอบงำคนงานเหมืองจำนวนมากซึ่งทำให้กลายเป็นคนดุร้ายและเริ่มที่จะฆ่าคนอื่นๆ เพื่อทวงสิทธ์ดาวอังคารคืนเป็นของพวกเขาอีกครั้ง ไม่นานผีก็ได้จู่โจมเมลานีและทีม จนเหลือผู้รอดชีวิตเพียงเมลานีและวิลเลียมส์ ทั้งคู่จุดไฟนิวเคลียร์ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้พวกมันไประรานคนอื่นบนดาวอังคาร วิลเลียมส์ไม่อยากถูกจับในฐานะอาชญากร เขาจึงวางแผนกับเมลานีว่าจะจับเธอไว้ในรถไฟและบอกว่าทั้งหมดคือความผิดของเขาและหนีไป

โดยส่วนตัวผมรู้สึกชอบการ ดูหนังไซไฟ ที่เกี่ยวข้องกับดาวอังคารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถึงแม้เรื่องราวจะไม่สมเหตุสมผลแค่ไหนก็ตาม แต่หนังก็ได้ต่อเติมจินตนาการผู้ชมอย่างเราว่าเมื่อมนุษย์สามารถไปเหยียบบนดาวอังคารได้ในสักวันจะเกิดอะไรขึ้น หรือที่นั่นอาจจะมีสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ใต้พิภพก็ได้ ผมว่าถ้าหนังที่เกี่ยวกับดาวอังคารเราต้องเผื่อใจไว้สักหน่อยว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ เช่นเดียวกับเรื่องนี้ ถ้าจะถามหาหลักวิทยาศาสตร์ตลอดทั้งเรื่องคงจะดูหนังเรื่องนี้ไม่สนุกเป็นแน่