Good Morning Vietnam | กู๊ดมอร์นิ่งเวียตนาม (1987)

Good-Morning-Vietnam (1987)

Good Morning Vietnam | กู๊ดมอร์นิ่งเวียตนาม (1987)

นอกจากหนังรักและหนังแอคชั่นแล้ว หนังสงครามก็ถือว่าเป็นหนังอีกประเภทที่ได้รับความนิยม จาก เว็บดูหนังออนไลน์ และมีการหยิบยกเหตุการณ์จากเรื่องจริงต่างๆ มาสร้างเป็นหนังอยู่เรื่อยๆ และวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมหนังสงครามที่ครั้งนึงต้องได้ดู กับภาพยนตร์เรื่อง Good Morning Vietnam โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังเก่าปี ค.ศ. 1987 ค่ะ

Good Morning Vietnam เป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาจาก ชีวิตจริง Biography ผลงานกำกับของ Barry Levinson นำแสดงโดย Robin Williams, Forest Whitaker, Tom. T. Tran และในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้มีนักแสดงหญิงของไทยได้ร่วมแสดงด้วยนะคะ คนนั้นก็คือ แหม่ม จินตหรา สุขพัฒน์ เรื่องราวของภาพยนตร์นี้จะเป็นอย่างไร เราไปอ่านต่อด้านล่างเลยค่ะ 

Good-Morning-Vietnam (1987)

ปี 1965 แอดเดียน (Robin William) ดีเจหนุ่มที่ถูกส่งตัวมาเพื่อทำหน้าที่จัดรายการวิทยุที่ไซ่ง่อน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ทหารในกองทัพอเมริกาที่ประจำการรบในสงครามเวียดนาม รูปแบบการจัดรายการของแอดเดียนเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาทหารทั้งหลายเป็นอย่างมาก แต่กลับไม่ถูกใจเจ้านาย จึงเกิดการทะเลาะกันบ่อยๆ  ระหว่างที่เขาไม่ได้จัดรายการ แอดเดียนจะไปพบปะกับชาวเวียดนาม จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบและตกหลุมรักกับสาวเวียดนามชื่อ ตรินห์ (จินตหรา สุขพัฒน์) คบหากันไปด้วยดี แต่หลังจากเหตุระเบิดในบาร์แห่งหนึ่งในไซง่อน ซึ่ง ตวน(Tung Thanh Tran) น้องของตรินห์มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ชีวิตของแอดเดียนก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไป เขาเริ่มมองเห็นความเป็นจริงและความโหดร้ายของสงครามมากยิ่งขึ้น  เมื่อเจ้านายทราบว่าตวนเป็นเพื่อนเขาทางเจ้านายจึงหาทางเอาผิดได้ แอดเดียนถูกสั่งย้ายไปประจำที่อื่นทันที

Good-Morning-Vietnam

หนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังเกี่ยวกับสงครามที่มีแนวทางต่างจากเรื่องอื่นๆ ซึ่งตัวหนังจะค่อนข้างออกไปในแนวฟีลกู้ด ถือเป็นภาพยนตร์ฟีลกู๊ดรุ่นเก่าที่ชวนให้ยิ้มได้เสมอๆ ค่ะ แม้อายุหนังจะ 30 กว่าปีผ่านมาแล้วก็ตาม และทีเด็ดของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การแสดงของ Williams ค่ะ ซึ่งเค้าแสดงได้สุดยอดมาก โดยเฉพาะยามที่จัดรายการนี่ทั้งฮาทั้งลื่นจนไม่แปลกใจเลยล่ะหากคนฟังจะติดใจกัน เพราะเขาร่ายได้สนุกมาก มีสาระด้วยนะคะ มุขตลกก็พอดี เสียดสีแบบขำๆ และกระตุ้นให้คนฟังใคร่ครวญวิเคราะห์ข่าวหรือเรื่องราวที่เขาอ่านด้วย ครั้นตอนอยู่นอกห้องส่ง Williams ก็ยังสวมวิญญาณหนุ่มอารมณ์ดีอันเป็นเครื่องหมายการค้าในสมัยนั้นของเขาได้อย่างน่าปรบมือ หนังเรื่องนี้แค่ดูพี่แกแสดงก็คุ้มแล้วค่ะ คนเดียวเอาอยู่จริงๆ ดาราสมทบรายอื่นก็เพิ่มสีสันได้ไม่น้อยเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะ Forest Whitaker ในบทเอ็ดเวิร์ด การ์ลิค นายทหารผิวดำแต่อุดมอารมณ์ขันที่คอยดูแลเอเดรียน, Robert Wuhl ในบทมาร์ตี้ ผู้จัดรายการที่ชอบลีลาของเอเดรียนเหมือนกัน, Tung Thanh Tran ก็ไปได้ดีกับบทตวนครับ ช่วงที่ต้องแสดงอารมณ์ถือว่าน่าพอใจจริงๆ และคุณจินตหรา กับบทที่ถือว่าเป็นนางเอกของเรื่องก็ดูน่ารัก อ่อนหวาน มีเสน่ห์แบบสาวชาวบ้านนิสัยดีจริงๆ ค่ะ และยังดูเหมาะกับบทชาวเวียดนามอีกด้วย และอีกคนที่เราชอบเป็นพิเศษคือ Cu Ba Nguyen ในบทจิมมี่ หวา เจ้าของบาร์ที่ขโมยซีนได้ทุกรอบตอนปรากฏตัว

หนังดัง เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของนักจัดรายการวิทยุชาวอเมริกันคนหนึ่ง ที่ต้องจัดรายการในช่วงเช้าในเมืองไซง่อน ประเทศเวียดนาม ในขณะที่สงครามยังปะทุในทั่วทุกหัวระแหง ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ประชดแดกดันสงครามได้อย่างเจ็บแสบที่สุด หนังไปเรื่อยๆ แต่ดูสนุกกว่าที่คิดค่ะ ทั้งดราม่า ความรักต้องห้าม เพื่อนที่ไว้ใจ และความไม่แน่นอนของสงคราม จน Robin William ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์เลยทีเดียว