Hannibal | ฮันนิบาล อำมหิตลั่นโลก (2001)

Hannibal (2001)

Hannibal | ฮันนิบาล อำมหิตลั่นโลก (2001)

ไม่มีใครไม่รู้จักภาพยนตร์เรื่องนี้ใช่มั้ยคะ อย่างน้อยเด็กยุค90s ก็ต้องเคยเห็นผ่านตาบ้างใน ร้านเช่าDVD หรือไม่ก็ เว็บหนังHD ใช่มั้ยหละ แม้ว่า Hannibal (2001, ริดลีย์ สก็อตต์) อันเป็นภาคต่อที่ห่างกันถึงสิบปีของสุดยอดหนังเขย่าขวัญ The Silence of the Lambs (1991, โจนาธาน เด็มมี) จะได้ แอนโธนี ฮ็อปกินส์ มารับบทฆาตกรต่อเนื่องสุดคลาสสิกอย่าง ฮันนิบาล เล็กเตอร์ อีกครั้ง ทว่า โจดี ฟอสเตอร์ ผู้รับบทเอฟบีไอสาวแกร่ง แคลริซ สตาร์ลิง กลับไม่ยอมรียูเนียนกับเขาด้วย และหลังจากนึกกันอยู่นาน หวยจึงไปตกอยู่ที่นักแสดงสาวที่มีฝีมือไม่แพ้กันอย่าง จูลีแอนน์ มัวร์ (ผู้ที่ต่อมาได้ออสการ์นำหญิงยอดเยี่ยมจาก Still Alice) ซึ่งต้องมารับบทสตาร์ลิง-ในวันที่เธอต้องกลับมาเผชิญหน้ากับชายที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดอีกครั้ง แทนฟอสเตอร์

Hannibal เป็นหนึ่งในหนังชุดที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสุดยอดตำนานอัจฉริยะมนุษย์กินคน “ฮันนิบาล เล็คเตอร์” ที่เป็นเนื้อหาหลังจากที่ทาง FBI ล่วงรู้ตัวตน และออกหมายจับ จนเขาต้องหนีออกนอกประเทศไปสร้างตัวตนใหม่ที่ประเทศอิตาลี แต่เชื่อเถอะว่าฆาตกรรายนี้ ไม่ยอมเก็บตัวเงียบอย่างแน่นอน ส่วนหนัง ระทึกขวัญ Thriller เรื่องนี้จะน่าดูแค่ไหน เราไปอ่านกันเลยค่ะ

Hannibal (2001)

เหตุการณ์เกือบสิบปีต่อจากที่ฮันนิบาลหนีไป แคลริสถูกเมสัน เวอร์เจอร์มหาเศรษฐีหนึ่งในเหยื่อของฮันนิบาลที่รอดชีวิตแต่สภาพหน้าเละนั่งรถเข็นแต่มีอิทธิพลเพราะบริจาคเงินช่วยเหลือเยอะเรียกไปพบ เวอร์เจอร์ต้องการล่าตัวฮันนิบาลมาเพื่อแก้แค้นเลยใช้อำนาจทำให้แคลริสได้กลับไปทำคดีฮันนิบาลต่อ แคลริสไปพบบุรุษพยาบาลสถาบันจิตเวชที่เคยดูแบฮันนิบาล แคลริสรู้เรื่องที่บุรุษพยาบาลแอบขโมยของส่วนตัวของฮันนิบาลมาขายเลยไปขู่ขอฟิล์มเอ็กซเรย์และของอื่นๆ แคลริสได้เทปที่ชิลตันแอบอัดการสนทนาของฮันนิบาลไว้ แคลริสได้รับจดหมายจากฮันนิบาล ที่ตอนนี้ใช้ชื่อดร.เฟลไปสมัครเป็นคนดูแลห้องสมุดพิพิธภัณฑ์อยู่ที่ฟลอเรนซ์ แคลริสใช้ผู้เชี่ยวชาญสืบจากกลิ่นที่ติดอยู่บนจดหมาย ที่ฟลอเรนซ์ผู้กำกับพาสซีกำลังสืบเรื่องคนดูแลพิพิธภัณฑ์คนเก่าหายตัวไปก่อนที่ดร.เฟลจะมา ปาซซีตำรวจที่กำลังตกต่ำเจอรูปฮันนิบาลในฐานข้อมูลคนร้ายที่ต้องการตัวสูงสุดซึ่งฮันนิบาลมีค่าหัวถึงสามล้านเหรียญ ปาซซีติดต่อไปยังเบอร์โทรรู้ว่าต้องใช้ลายนิ้วมือฮันนิบาลมายืนยัน ปาซซีแอบสะกดรอยฮันนิบาลที่ระวังตัวตลอดปาซซีเลยจ้างนักล้วงล่อให้ฮันนิบาลทิ้งรอยนิ้วมือไว้สุดท้ายนักล้วงถูกฮันนิบาลแทงตาย ปาซซีได้รอยนิ้วมือส่งไปให้เวอร์เจอร์เมื่อได้รับการยืนยันปาซซีได้รับค่าจ้างก้อนแรก ปาซซีขอมีส่วนร่วมจับตัวฮันนิบาล แคลริสรู้ว่ามีคนเข้าดูแฟ้มประวัติฮันนิบาลในฐานข้อมูล แคลริสพยายามเตือนปาซซีที่จะจับฮันนิบาลว่าฮันนิบาลอันตรายมาก ปาซซีเข้าไปล่อฮันนิบาลเพื่อให้คนของเวอร์เจอร์จับแต่ปาซซีถูกฮันนิบาลฆ่าตายซะเอง เวอร์เจอร์วางแผนใช้แคลริสเป็นตัวล่อฮันนิบาลออกมาโดยร่วมกับพอลสร้างหลักฐานปลอมใส่ร้ายว่าแคลริสมีความสัมพันธ์กับฮันนิบาล แคลริสถูกสั่งพักงาน ฮันนิบาลกลับสหรัฐฯติดต่อแคลริส ฮันนิบาลให้แคลริสออกตามหาหลังจากทิ้งรองเท้ากุชชีไว้ไห้แคลริสฮันนิบาลก็ถูกคนของเวอร์เจอร์จับตัวไป แคลริสเห็นพอดีพยายามไล่ตามแต่ไม่ทัน แคลริสแจ้งความตำรวจยกขบวนค้นบ้านเวอร์เจอร์แต่ไม่พบอะไร

Hannibal

หลังจากตำรวจกลับไปเวอร์เจอร์สั่งให้ลูกน้องพาตัวฮันนิบาลมาที่บ้าน แคลริสแอบเข้าบ้านเวอร์เจอร์ เวอร์เจอร์ตรึงฮันนิบาลไว้ให้ฝูงหมูป่าที่เวอร์เจอร์เลี้ยงไว้กัด แคลริสเข้ามายิงลูกน้องเวอร์เจอร์และช่วยปล่อยฮันนิบาลแต่แคลริสถูกลูกน้องอีกคนของเวอร์เจอร์ยิง ฮันนิบาลอุ้มแคลริสไว้ตอนที่ฝูงหมูป่ารุมกัดลูกน้องเวอร์เจอร์ เวอร์เจอร์ที่ตั้งใจมาดูฮันนิบาลถูกทรมานสั่งคนดูแลยิงฮันนิบาล คนดูแลลังเลฮันนิบาลเลยบอกให้ผลักเวอร์เจอร์ลงมาแทนแล้วบอกตำรวจว่าเป็นฝีมือฮันนิบาลก็ได้ เวอร์เจอร์ถูกทิ้งลงมาให้หมูป่ากัด ฮันนิบาลพาแคลริสไปรักษาตัวที่บ้านพักตากอากาศของพอล แคลริสฟื้นขึ้นมาพบว่าตัวเองสวมชุดราตรีสีดำ แคลริสแจ้งตำรวจฮันนิบาลจับพอลผ่ากระโหลกแล้วเฉือนสมองมาย่างให้พอลกินสมองตัวเอง ระหว่างรอตำรวจแคลริสพยายามจับตัวฮันนิบาลด้วยการล็อคกุญแจมือตัวเองกับฮันนิบาลไว้ด้วยกัน ฮันนิบาลสับมือตัวเองหนีรอดไปได้ ตอนจบฮันนิบาลเปิดกล่องอาหารของตัวเองบนเครื่องบินเด็กข้างๆทำหน้าอยากกิน ฮันนิบาลป้อน(สมองพอล)ให้เด็กกิน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่เชิงเป็น หนังสืบสวน ค่ะ มันเป็นหนังระทึกขวัญมากกว่า จะว่าไปอารมณ์มันก็ออกจะคล้ายพวกเจสันอะไรอยู่เหมือนกัน เพราะเลคเตอร์ก็เป็นประเภทฆ่าไม่ตายซะด้วย แล้วเลคเตอร์ก็ไล่ฆ่าคนโดยหน้าเปื้อนยิ้มไปเรื่อยๆ โรคจิตดีค่ะ แต่หนังทำได้ศิลป์ดีจริงๆ ส่วนฉากที่คงจะลืมไม่ได้ก็หนีไม่พ้นฉาก “สมอง” นั่นแหละค่ะ ถือว่าทำออกมาได้สยองจริงๆ