Himizu | รักรากเลือด (2011)

Himizu (2011)

Himizu | รักรากเลือด (2011)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจาก มังงะเรื่องหนึ่งของมิโนรุ ฟุรุยะ คำว่า”himizu”ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ตัวตุ่นชนิดหนึ่ง ชื่อเรื่องมาจากยูอิจิ สึมิดะพระเอกของเรื่อง พูดว่า”ฉันอยากเป็นตัวตุ่น เป็นฮิมิทสึ” ถ้าเล่าเฉยๆ เพื่อนๆอาจจะงงและขำอยู่ก็ได้ใช่มั้ยคะ ถ้าอยากรู้ว่าตัวตุ่นตัวนี้น่าตาเป็นยังไง เพื่อนๆสามารถเข้าไปดู หนังชนโรง ได้ในเว็บหนังได้เลยค่ะ ภาพยนตร์เรื่องนี้ชนะในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสครั้งที่ 68 และโชตะ โซเมะตานิ, ฟูมิ นิไคโดได้รับรางวัล the Marcello Mastroianni Award สำหรับนักแสดงหน้าใหม่

Himizu เป็นแนวหนัง อาชญากรรม Crime เป็นเรื่องราวหลังจากคนหนุ่มสาวสองคนที่มาจากครอบครัวที่ไม่ถูกต้องกลายเป็นเพื่อนร่วมชีวิตของพวกเขาจะปิดบังประสบการณ์ของพวกเขาต่อหน้าความโศกเศร้าและความบกพร่องของมนุษย์บอกญี่ปุ่นหลังจากการล่มสลายของคลื่นยักษ์ กับฮีโร่ชื่อ “รักรากเลือด” นักเรียนมัธยมที่ต้องการชีวิตธรรมดาไม่ต้องการไฮไลท์ที่ไม่ธรรมดาความต้องการของ “Himizu” คือการเปิดร้านให้เช่าโป๊ะโดยลำธาร แต่ชีวิตก็ไม่ง่ายอย่างที่เขาสงสัย ซูมิดะอาศัยอยู่กับแม่โสเภณี ซึ่งไม่ทำอะไรนอกจากการพาผู้ชายไปมีเซ็กซ์ที่บ้านแอลกอฮอล์ที่ไม่เคยกลับบ้านทุกครั้งที่เขากลับถึงบ้านเขามักจะเก็บเงินสดเพื่อตีลูกของตัวเองเมื่อเขาไม่ได้กู้เงิน (แทบทุกเรื่องของผู้บริหารบทนี้จะเล่นตบเป็นอันตราย) และทุกครั้งก่อนที่จะฟื้นฟูพ่อ

Himizu (2011)

นางเอกได้พูดเกี่ยวกับหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับในเมืองของเขา เพราะเมืองของเขานั้นเป็นเมืองร้างมาก ส่วนพระเอกนั้นได้อาศัยอยู่กับพี่ชาย แต่พี่ชายของเขามักจะสร้างปัญหามาตลอด  และเมื่อพระเอกเดินออกมานอกบ้าน ทำให้เขาได้พบกับปืนกระบอกหนึ่ง ที่ซ่อนอยู่ในเครื่องซักผ้า พี่ชายของเขานั้นเป็นคนขี้เมา แถมชอบทำร้ายเขาอีก เช้าต่อมาเขาได้ไปโรงเรียน และพบกับนางเอก ซึ่งนางเอกนั้นคอยช่วยเหลือ และเข้าหาพระเอกตลอด แต่นั้นก็ทำให้พระเอกแกล้งนางเอกจนได้ แต่นั้นก็มีตาแก่คนหนึ่งคอยอยู่ดูแลพระเอกตลอด และแถมตาแก่คนนี้เจ้าเล่มาก แถมยังรู้จักกับหัวขโมยไปทั่ว แต่นั้นก็ทำให้ชายแก่ไม่กล้าทิ้งพระเอก แม้กระทั่งนางเอกก็เช่นกัน ทางนางเอกนั้นเมื่อเขาได้กลับไปถึงบ้าน แม่ของเขาพยายามจะให้เขาฆ่าตัวตาย ซึ่งนางเอกนั้นต้องวิ่งหนีแม่ของตนเอง และขังตัวเองอยู่แต่ในห้อง ทำให้เขารู้สึกผิดหวังมาก ต่อมามีเจ้าหนี้มาทวงเงินกับพระเอก ซึ่งพี่ชายของพระเอกนั้นได้สร้างเรื่องไว้ให้เขา จนเขานั้นถูกทำร้ายร่างกายแทนพี่ชายของเขา 

Himizu

จากนั้นไม่นาน พี่ชายของเขาก็ได้กลับมาที่บ้าน และมาทุบตีพระเอก จนทำให้พระเอกเผลอฆ่าพี่ชายของตนเอง หลังจากนั้นมาพระเอกก็ได้มีอาการเหมือนคนไม่ค่อยเต็ม แต่นางเอกนั้นก็มาหาพระเอกอยู่เสมอ แต่ก็ไม่วาย ก็ยังมีคนที่ทวงเงินจากพระเอกนั้น ได้มาทำร้ายพระเอกอยู่เสมอ แต่แล้วจู่ ๆ นางเอกก็ฝันถึงพระเอก ว่านั้นได้ฆ่าตัวตาย ทำให้นางเอกกระวนกระวายใจอย่างมาก จนเช้าต่อมา นางเอกก็รีบไปหาพระเอกที่บ้าน เขานั้นรีบเขาไปถามพระเอก เกี่ยวกับเรื่องพี่ชายของเขา ทำให้พระเอกยอมรับความจริงกับนางเอก แต่นางเอกรู้สึกผิดหวังมาก และบอกให้พระเอกมอบตัวในที่สุด แต่จู่ ๆ ทุกคนต่างฝันว่า พระเอกนั้นฆ่าตัวตายอีกแล้ว ทำให้ทุกคนต่างรีบไปหาพระเอก แต่ทุกก็สบายใจที่ไม่เกิดเรื่องอะไร จนทุกคนนั้นจัดงานปาร์ตี้ที่บ้านพระเอก และพระเอกกับนางเอกก็ได้พอดรักกันในคืนนั้น พอเช้าต่อมาทุกก็แยกย้ายกันไป แต่เหลือนางเอกที่ต้องการคำตอบมาตลอด นั้นคือพระเอกรักเธอบ้างไหม แต่พระเอกได้แต่ร้อง และเหมือนทั้งคู่จะรักกันไม่ได้ ในที่สุดพระเอกก็ได้วิ่งหนีนางเอกไป ส่วนนางเอกก็วิ่งตามเขาไปตลอดเช่นกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น หนังดราม่า เข้มข้นแบบจัดๆอีกเรื่อง ที่สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะจิตใจของคนเรา เวลาตกอับหรือเวลาที่เคยได้เคยมี แต่ตอนนี้กลับไม่เหลืออะไรเลย คุณจะทนกับสภาพแบบนั้นได้ไหม ชีวิตที่มีคุณค่ามันขึ้นอยุ่กับอะไรกันแน่ การกระทำของตัวละครทุกตัวนั้น มันชวนให้เศร้าและสลดใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เนื้อหาของหนังรุนแรงและทำร้ายจิตใจคนดู ตลอดเวลาสองชั่วโมงกว่า หนังทำให้เราเห็นชีวิตที่ย่ำแย่และบัดซบของเด็กทั้งสองคน ซึ่งพวกเขาคือผู้ถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียว ทั้งทำร้ายจิตใจและบีบคั้นอารมณ์คนดูแบบถึงที่สุด ใครที่เคยผ่านตาและชอบกับหนังดราม่าที่มีเนื้อหาแรงๆและหม่นๆคงจะชอบและประทับใจกับหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน ด้วยตัวหนังเองมีคุณภาพและมีแรงดึงดูดให้เราติดตามตลอดตั้งแต่ต้นจนจบ