Infinite (2021)

Infinite (2021)

Infinite (2021)

เรื่องราวคนกลับชาติมาเกิด หรือ คนระลึกชาติได้ เป็นเรื่องที่คุ้นเคยสำหรับทุกๆ ความเชื่อทางศาสนา เพราะศาสดาต่างมีเรื่องเล่าว่าชาติที่แล้วเคยเกิดเป็นอะไรเพื่อนำมาพร่ำสอนศาสนิกชน โดยเฉพาะชาวพุทธ หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า ‘พุทธชาดก’ ซึ่งเป็นเรื่องเล่าที่พระพุทธเจ้าพูดถึง 500 ชาติที่ผ่านมาก่อนจะมาเป็นศาสดาในชาตินี้ สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับหนังเรื่องหนึ่งจาก เว็บดูหนังออนไลน์ ที่พูดถึงคนระลึกชาติได้มากกว่า 500 ชาติ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Infinite”

Infinite ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย Antoine Fuqua เรื่องราวเล่าถึงกลุ่มคนที่สามารถระลึกชาติได้ โดยแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย อีกฝ่ายอยากจะยุติการระลึกชาติ ส่วนอีกฝ่ายมองว่าเป็นของขวัญที่พระเจ้ามอบให้ จึงเกิดการต่อสู้กันทุกชาติไป

Infinite (2021)

เม็กซิโกซิตี้ ในปี 1985 เฮนริช เทรดเวย์ พยายามหนีการตามล่าของเจ้าหน้าที่ นำโดย แบทเฮิร์สต เนื่องจาก เทรดเวย์ได้ขโมยสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ‘ไข่’ มาจากแบทเฮิร์สต เทรดเวย์บอกกับ เอเบล เพื่อนร่วมทีมของเขาว่าตัวเองไม่รอด คนหลังต้องจำไว้ว่าให้ “มองเข้าไปข้างใน” เขาขับรถออกจากสะพาน กระโดดจากรถกลางอากาศไปยังสะพานอื่นที่อยู่ห่างออกไป 150 ฟุต อย่างไรก็ตามเทรดเวย์เฝ้ามองขณะที่ แบทเฮิร์สต ได้ฆ่าเอเบลและลีโอนา เพื่อนร่วมทีมของเขาทั้งสองคน ปัจจุบัน ชายที่ชื่อ อีวาน แม็กคาลีย์  ป่วยเป็นโรคจิตเภท เขาหางานไม่ได้และต้องการยามารักษา จึงทำงานรับจ้างให้กับแก๊งมาเฟียในท้องที่ อีวานหลบหนีแต่ถูกจับกุมในเวลาต่อมา ชายคนหนึ่งที่สถานีตำรวจชื่อ เทิร์สต์ เขาเรียกอีวานว่าเทรดเวย์และอ้างว่าพวกเขารู้จักกันมาหลายศตวรรษ เมื่อแบทเฮิร์สตทำให้อีวานจดจำสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับชีวิตในอดีตของเขาได้ มีรถยนต์คันหนึ่งพุ่งเข้ามาในห้อง ปรากฏว่าคือ โนร่า ไบรต์แมน ผู้ช่วยของอีวาน ซึ่งพาเขาไปหาทีมที่เธอเป็นหนึ่งในสมาชิก โดยมีทั้งหมดประมาณ 500 คนทั่วโลก ซึ่งพวกเขาสามารถจดจำอดีตชาติทั้งหมดของพวกเขาได้ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ‘อินฟินิท’ โดยแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ทีมของนอร่าเชื่อว่าการระลึกถึงเป็นของขวัญที่มอบให้เพื่อทำให้โลกดีขึ้นและผู้ทำลายล้างอย่างแบทเฮิร์สตถือว่าเป็นคำสาป พวกเขาคิดว่าอินฟินิทส์ สร้างมาเพื่อเป็นพยานในการทำลายตนเองของมนุษยชาติ โดยต้องการเป็นอิสระและทำลายล้างทุกชีวิตบนโลก

Infinite

ทั้งสองฝ่ายเชื่อว่าอีวานคือการกลับชาติมาเกิดของเทรดเวย์ สิ่งซ่อนอยู่ในความทรงจำในอดีตของเขาคือตำแหน่งของไข่ที่หลายคนตามหา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อล้างโลก ผู้เชื่อต้องเรียกคืนความทรงจำของเขาและปกป้องไข่ก่อนที่แบทเฮิร์สตจะจับอีวานและทรมานเพื่อล้วงข้อมูลจากเขา เมื่อนอร่าผู้กลับชาติมาเกิดของลีโอน่าอธิบายให้อีวานฟังว่าอินฟินิทเริ่มจดจำสิ่งต่างๆ ได้เมื่อพวกเขายังเด็ก เมื่อถึงวัยแรกรุ่นพวกเขาจำทุกอย่างได้ นี่คือเหตุผลที่อีวานได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคจิตเภท เขาพยายามดิ้นรนเพื่อฟื้นความทรงจำ เมื่อเขาได้เข้าสู่อุปกรณ์ที่เรียกว่าอาร์ติซานก็สามารถปลดล็อกความทรงจำของเขาได้ เผยว่า เทรดเวย์ ถูกฆ่าโดยแบทเฮิร์สต ผู้เชื่อนำร่างของเขากลับมาและไปที่ฮับซึ่งเก็บไว้ในห้อง อีวานจำได้ว่าถูกผ่าท้องแล้วใส่ไข่เข้าไปในร่าง แบทเฮิร์สตเคยเป็นเพื่อนของเทรดเวย์ พวกเขาใช้เวลาหลายศตวรรษต่อสู้เคียงข้างกัน อย่างไรก็ตาม แบทเฮิร์สตเริ่มไม่แยแสกับภารกิจของผู้เชื่อและเริ่มพยายามที่จะยุติการกลับชาติมาเกิด ไข่เป็นผลจากการค้นหานั้น เมื่อเปิดใช้งานจะโจมตีดีเอ็นเอของสิ่งมีชีวิตและทำลายชีวิตทั้งหมด ตอนนี้ไข่อยู่ในโดรน อีวานกระโดดตามไปและแบทเฮิร์สตก็ตามมา ทั้งสองต่อสู้กลางอากาศและอีวานสามารถหยุดการนับถอยหลังได้ด้วยการดึงไข่ออกมา เขายิงแบทเฮิร์สต ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าความทรงจำของแบทเฮิร์สตจะตายพร้อมกับร่างในชาตินี้ อีวานจมน้ำตายในมหาสมุทรพร้อมกับไข่ ชาติต่อมาอีวานเกิดใหม่ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย 

ในส่วนของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ เราชอบตรงที่หนังได้นำเสนอความระลึกชาติให้เป็นหนังไซไฟสุดล้ำได้ แต่ยังอยู่ในกรอบของคติความเชื่อทางศาสนาอยู่ แต่ก็ถือเป็นดาบสองคมเพราะถ้าหากนำเสนอกำกวม หนังอาจจะไม่มีความสมเหตุสมผล และโลกที่หนังสร้างขึ้นจะไม่แข็งแรงพอให้คนดูเชื่อ ซึ่งนี่ก็เป็นช่องโหว่ใหญ่ๆ ของหนังเรื่องนี้ที่เราไม่สามารถมองข้ามได้ แต่ก็ยังคงนับถือที่กล้าหาญพอจะทำพล็อตล้ำๆ แบบนี้ออกมาค่ะ