It’s A Summer Film | (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้! (2021)

It's-A-Summer-Film-(2021)

It’s A Summer Film | (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้! (2021)

ทุกวันนี้ใครๆ ก็สามารถทำหนังสั้นได้เพียงแค่มีมือถือ แต่ในแวดวงคนทำงานเบื้องหลังก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า ไม่สามารถถ่ายด้วยกล้องมือถือได้เพียวๆ อย่างน้อยต้องมีเลนส์ที่ราคาก็ตกอยู่หลายล้านบาท หรือการจัดไฟ ไมค์บูมต้องพร้อม ถ้ามีแค่มือถืออาจจะเป็นแค่คลิป Vlog ที่มีทุนต่ำแบบเห็นได้ชัด วันนี้เราอยากนำเสนอให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องหนึ่งที่ช่วยตีแผ่คำถามนี้โลกนี้ให้เราเห็นกระจ่างกับหนังแนวน่ารักๆ ที่ชื่อว่า ‘It’s A Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้!’

It’s A Summer Film ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว ตลก Comedy กำกับโดย Sôshi Masumoto เด็กนักเรียนหญิงที่รู้สึกท้อแท้กับภาพยนตร์รอมคอมที่สร้างโดย Film Club ได้ออกเดินทางกับเพื่อน ๆ ของเธอเพื่อสร้างภาพยนตร์ซามูไรเพื่อแข่งขันกับมัน ขั้นตอนแรก: เกลี้ยกล่อมคนแปลกหน้าลึกลับให้เป็นผู้นำ

It's-A-Summer-Film-(2021)

เรื่องราวเริ่มขึ้นในช่วงเปิดเทอมฤดูร้อนของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง เด็กสาวที่มีฉายาชื่อ เท้าเปล่า ผู้คลั่งไคล้หนังซามูไรยุคเก่า ทุกๆ วันหลังเลิกเรียน บลูฮาวายและโฟมว่ายน้ำ จะมานั่งดูหนังที่บ้านของเท้าเปล่าอยู่เสมอ เท้าเปล่าไม่ได้คลั่งไคล้การดูหนังเพียงอย่างเดียว แต่เธอใฝ่ฝันอยากจะสร้างหนังสั้นเป็นของตัวเองซักครั้ง และตอนนี้เธอก็กำลังเขียนบทอยู่ ทว่า โอกาสไม่เคยมาถึงเธอเลยแม้แต่ครั้งเดียว เพราะอีกไม่กี่สัปดาห์ เทศกาลฉายหนังของโรงเรียนก็จะเริ่มต้นขึ้นแล้ว เท้าเปล่าอยู่ในชมรมภาพยนตร์ของโรงเรียนก็จริงแต่งบของชมรมนั้นเพียงพอต่อหนังเรื่องเดียวเท่านั้น ซึ่งทุกๆ ปีงบก้อนนี้ก็จะตกไปอยู่กับคู่รักสุดฮอตของโรงเรียน ที่ทั้งคู่ทั้งเล่นเองและกำกับเอง แถมทุกคนในชมรมต่างเทคะแนนเสียงให้กับคู่นี้อีกด้วย แน่นอนว่าเท้าเปล่ามองว่าพวกเขาเป็นศัตรูและคู่แข่ง หนังซามูไรโบราณอย่างเธอไม่มีทางจะได้รับการถูกเลือกจากเพื่อนในชมรมเป็นแน่ ด้วยความที่เป็นปีสุดท้ายแล้วที่เธอจะต้องเรียนอยู่ในชั้นมัธยม เธอจึงตัดสินใจที่จะหาทุนเพื่อทำหนังสั้นด้วยตัวเอง บลูฮาวาย ที่อยู่ในชมรมเคนโด้ซึ่งไม่มีประสบการณ์ด้านการทำหนัง โฟมว่ายน้ำ เด็กชมรมดาราศาสตร์ก็ไม่มีความรู้ที่จะทำหนังเช่นกัน แต่พวกเธอมีเพียงใจที่พร้อมจะสู้กับโปรเจกต์ในครั้งนี้

It's-A-Summer-Film

วันหนึ่ง ขณะที่เท้าเปล่ากลับบ้านก็ดันบังเอิญชนกับชายหนุ่มคนหนึ่งที่เธอไม่คุ้นหน้า แต่เธอเห็นภาพในหัวเลยว่าเขาจะต้องมาเป็นพระเอกในหนังของเธอให้ได้ เท้าเปล่าถูกโฉลกกับหนุ่มคนนี้อย่างบอกไม่ถูก เธอจึงชวนเขาให้ไปอ่านบทหนังที่เธอเขียนเพิ่งเสร็จ เขาตอบตกลงและเมื่ออ่านเสร็จก็ถึงกับน้ำตาไหลในความงดงามของบทหนัง ชายหนุ่มคนนี้ชื่อคิริน และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขามาจากไหนและเป็นใครกันแน่ แต่ที่แน่ๆ คือเขาปฏิเสธที่จะรับบทเป็นพระเอก เท้าเปล่ายังคงตามตื๊อเขา ขณะเดียวกัน บลูฮาวายและโฟมว่ายน้ำก็หานักแสดงมาให้เท้าเปล่าได้สำเร็จ และสุดท้ายคิรินก็ยอมเล่นหนังของเธอ ในวันหยุดพวกเขาต่างออกไปทำงานพาร์ทไทม์สลับกับหาเวลาถ่ายหนัง ในวันแรกอุปสรรคมีเยอะมาก ทั้งแสดงที่เล่นไม่เป็น ทีมงานที่ถ่ายไม่เก่ง แถมสภาพแวดล้อมยังไม่เอื้ออำนวย แต่พวกเขาก็ผ่านมันมาท้าย เข้ามาสู่ท้ายเรื่อง พวกเขาไปถ่ายทะเลและได้เจอกับกองถ่ายของคู่รัก ซึ่งพวกเขาเผยว่าไม่ได้มองว่าเท้าเปล่าเป็นศัตรูและพร้อมจะช่วยเหลือเสมอ และแล้วก็เดินทางมาถึงวันฉายหนัง หนังของเท้าเปล่าได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก อีกทั้งคิรินยังเปิดเผยว่าเขามาจากโลกอนาคตที่ไม่มีหนังฉายแล้ว แต่เขาบังเอิญได้เจอหนังของเท้าเปล่าซึ่งในอนาคตเธอจะเป็นผู้กำกับชั้นครู หนังก็จบลงที่คิรินกลับไปยังโลกแห่งอนาคต

จบไปแล้วกับ หนังญี่ปุ่นออนไลน์ เรื่องนี้ ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมงานภาพของหนังเรื่องนี้มากๆ มีโทนแบบอบอุ่นๆ ที่เรามักจะเห็นบ่อยๆ ในหนังญี่ปุ่น แถมการดำเนินเรื่องก็ตื่นเต้น อีกทั้งตัวละครทุกตัวก็ออกแบบมาให้ดูน่าจะจำเป็นอย่างมาก โดยรวมแล้วถือเป็นหนังแนว Coming of Age ที่ดีมากๆ เรื่องหนึ่งเลยค่ะ