King Naresuan 1 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 1 องค์ประกันหงสา

King Naresuan 1 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 1 องค์ประกันหงสา (2007)

 

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มีพระนามเดิมว่าพระนเรศ หรือ “พระองค์ดำ” เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราชและพระวิสุทธิกษัตรีย์ เสด็จพระราชสมภพเมื่อ พ.ศ. 2098 ที่พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลก มีพระเชษฐภคินีคือพระสุพรรณกัลยา มีพระอนุชาคือสมเด็จพระเอกาทศรถ (องค์ขาว) เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2133 ครองราชสมบัติ 15 ปี เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2148 สิริพระชนมพรรษา 49 พรรษา ราชการสงครามในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งของชาติไทย พระองค์ได้กู้อิสรภาพของไทยจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก และได้ทรงแผ่อำนาจของราชอาณาจักรไทยรับชมผ่าน เว็บหนังออนไลน์ อย่างยิ่งใหญ่ วันนี้เราก็เลยอยากแนะนำภาพยนตร์ไทยที่อ้างอิงจากชีวประวัติท่านกับภาพยนตร์เรื่อง  King Naresuan 1  ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 1 องค์ประกันหงสา จะสนุกและดีขนาดไหนต้องไปดูกัน

 

 

King Naresuan 1  ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 1 องค์ประกันหงสา เป็นภาพยนตร์ไทยแนว ชีวิตจริง Biography ผลงานจากทาง พร้อมมิตร โปรดักชั่น และ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล กำกับภาพยนตร์โดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล นำแสดงโดย ปรัชฌา สนั่นวัฒนานนท์ , จิรายุ ละอองมณี , สุชาดา เช็คลีย์ , ฉัตรชัย เปล่งพานิช , สมภพ เบญจาทิกุล , สรพงษ์ ชาตรี , ศรัณยู วงศ์กระจ่าง , สันติสุข พรหมศิริ , เกรซ มหาดำรงค์กุล , จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์  , ปวีณา ชารีฟสกุล และ ไพโรจน์ ใจสิงห์

 

เว็บหนังออนไลน์
King Naresuan 1 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 1 องค์ประกันหงสา (2007)

 

พุทธศักราช 2106 พระเจ้าบุเรงนองแห่งอาณาจักรตองอูได้ตีหัวเมืองเหนือของสยามไล่มาตั้งแต่สุโขทัย, สวรรคโลก, และที่สองแคว ซึ่งที่พิษณุโลกสองแควนั้น พระมหาธรรมราชา ผู้รั้งเมืองอยู่นั้นได้ขอความช่วยเหลือจากพระนครศรีอยุธยา แต่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากอยุธยา พระมหาธรรมราชาจึงแปรพักตร์ไปเข้าด้วยกับพระเจ้าบุเรงนองเพื่อร่วมกันโจมตีอยุธยา โดยที่พระเจ้าบุเรงนองได้ขอเอาตัว พระนเรศ หรือ องค์ดำ พระโอรสองค์โตในพระมหาธรรมราชาและพระนางวิสุทธิ์กษัตริย์ ไปเป็นตัวประกันในหงสาวดีโดยที่ให้สัตย์สาบานว่าจะเลี้ยงดูอย่างดีดุจพระโอรสเมื่อทัพพิษณุโลกสองแควและหงสาวดีมาถึงอยุธยา ก็ต้องพบกับการต่อต้านอย่างหนักจากอยุธยา ด้วยเพราะมี พระราเมศวร พระโอรสพระองค์โตในสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ เป็นขุนศึกกล้าหาญชาญณรงค์สงครามทำการต่อต้าน แต่ทางสมเด็จพระมหาจักรพรรดิเห็นว่าควรจะเจรจากับทางหงสาวดี เมื่อทั้งสองฝ่ายได้เจรจากัน พระเจ้าบุเรงนองได้ขอช้างเผือก 2 เชือกและขอตัวพระราเมศวรไปเป็นองค์ประกันที่หงสาวดีด้วยเช่นเดียวกับพระนเรศ โดยอ้างว่ายังมี พระมหินทราธิราช พระอนุชายังสามารถสืบราชสมบัติต่อไปได้ที่นครหงสาวดี องค์ดำขณะเที่ยวชมตลาดโยเดียซึ่งเป็นชุมนุมชาวสยามที่ถูกต้อนมาจากอยุธยา

 

เว็บหนังออนไลน์
King Naresuan 1 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 1 องค์ประกันหงสา (2007)

 

ที่นอกกำแพงเมือง ได้พบกับเด็กชายผมยาวเร่ร่อน ที่ไม่มีแม้แต่ชื่อ ขณะกำลังขโมยของเพื่อหาอะไรกิน โดยมี ขุนเดช เศรษฐีชาวสยามแปรพักตร์รังแก องค์ดำได้ช่วยเหลือเด็กชายไร้ชื่อคนนี้ไว้ และเด็กชายคนนี้ก็ได้สาบานว่าจะติดตามองค์ดำไปตลอด ขณะที่องค์ดำจะกลับเข้าพระราชวังได้พบกับขบวนของมังสามเกียด พระโอรสของมหาอุปราชนันทบุเรง  ผ่านมา มังสามเกียดและลักไวทำมู ทหารคนสนิท พยายามให้องค์ดำก้มคาราวะตนในฐานะเชลย แต่องค์ดำไม่ยอม ขณะเดียวกันกับที่พระเจ้าบุเรงนองเสด็จผ่านมาเช่นกัน และให้มังสามเกียดเป็นฝ่ายก้มกราบองค์ดำแทน ด้วยเห็นว่ามีศักดิ์สูงกว่า และให้องค์ดำมาฝึกวิชาที่วัดหน้าประตูเมืองกับ พระมหาเถรคันฉ่อง (สรพงษ์ ชาตรี) ในวันรุ่งขึ้น เมื่อทั้งคู่มาถึงก็ได้พบกับ มณีจันทร์ เด็กผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในวัด และได้พบกับพระมหาเถรคันฉ่องที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศัสตราวุธ พระมหาเถรคันฉ่องได้ให้องค์ดำบวชเป็นเณรและตั้งชื่อให้เด็กไม่มีชื่อนั้นว่า บุญทิ้ง ซึ่งพระมหาเถรคันฉ่องได้สั่งสอนสรรพวิชาและให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องสถานการณ์บ้านเมืองแก่องค์ดำตลอดมาต่อมาความสัมพันธ์ระหว่างพิษณุโลกสองแควและอยุธยาเริ่มคลอนแคลนกันมากขึ้น เมื่อทางฝ่าย สมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์แห่งล้านช้างได้ส่งพระราชสาสน์มาขอตัว

 

พระเทพกษัตรี พระธิดาพระองค์เล็กในสมเด็จพระมหาจักรพรรดิเป็นพระมเหสีด้วยว่าเป็นพระธิดาในสมเด็จพระสุริโยไท แต่ทางฝ่ายพระมหาธรรมราชาได้ลักลอบส่งสาสน์ไปบอกความยังพระเจ้าบุเรงนองให้มาชิงตัวไปในระหว่างทาง และเมื่อพระเทพกษัตรีมาอยู่ต่อหน้าพระพักตร์พระเจ้าบุเรงนอง พระนางก็ได้ปลิดพระชนม์ชีพตนเอง ยังความให้ทางฝ่ายอยุธยาและพระนางวิสุทธิ์กษัตริย์ไม่พอพระทัยในท่าทีของพระมหาธรรมราชาหนักขึ้น

 

 

หลังจากเราชมภาพยนตร์ หนังดีควรดู เรื่องนี้จบ เราว่ามันก็สนุกดีนะ หนังเปิดเรื่องมาเนิบนาบมากๆ อืดสุดๆ จนเราคิดว่าคำติติงของหนังเรื่องนี้คงจะมาจากช่วงครึ่งเรื่องแรกนี่แหละ เพราะหนังปูพื้นยาวนานมาก และบางอย่างก็แอบทำเสียของตรงที่ ใช้ของไม่คุ้มกับที่ปูมาเอาซะเลย แต่พอถึงจุดๆหนึ่งแล้ว หนังก็พลิกสถานการณ์ทุกสิ่งอย่างได้ดีแบบผิดหูผิดตา คือหนังมันสนุกมากๆเลน แล้วก็กลับมามีช่วงเอื่อย ด้านบทภาพยนตร์มันก็ดีแต่หนังแสดงนี่เรียกได้ว่าหนังรวมดารา ด้าน Production ที่ว่าโหดจัดมากในยุคนั้น รวมๆแล้วเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่สนุกมาก


ตัวอย่างหนัง King Naresuan 1 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 1 องค์ประกันหงสา (2007)