Kohi Ga Samenai Uchi Ni | เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น (2018)

Kohi-Ga-Samenai-Uchi-Ni (2018)

Kohi Ga Samenai Uchi Ni | เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น (2018)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แม้ Kohi Ga Samenai Uchi Ni (ชื่อหนังสือ Cafe Funiculi Funicula) มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเนื้อเรื่องหลายจุด แต่กลับเป็นการปรับเปลี่ยนที่ลงตัว พอเหมาะ พอดีสำหรับฉายบนจอในระยะเวลา 2 ชั่วโมง หากเคยอ่านหนังสือมาก่อน แล้วชมภาพยนตร์ เว็บหนังHD ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรส หรือดูหนังแล้วค่อยตามไปอ่านหนังสือก็อาจสนุกที่ได้มองเห็นมิติชีวิตของตัวละครมากขึ้น แม้จะถูกดัดแปลงไปบ้าง

Kohi Ga Samenai Uchi Ni ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance เรื่องราวเริ่มขึ้นที่ ร้านกาแฟลึกลับที่ชื่อว่า ฟูนิคูลี ฟูนิคูลา ที่มีพนักงานเสิร์ฟสาวแสนสวยชื่อว่า “คาซุ” เป็นคนดูแลร้าน และลูกค้าทุกคนที่มาเยือน พร้อมกับพาผู้คนย้อนเวลากลับไปได้ 

Kohi-Ga-Samenai-Uchi-Ni (2018)

ร้านกาแฟแห่งนี้มีตำนานที่เล่าขานกันมาว่า จะมีเก้าอี้ตัวหนึ่งที่พอเข้าไปนั่งแล้วจะสามารถย้อนเวลาไปสู่อดีตได้ จากตำนานเรื่องนี้ได้สร้างปรากฏการณ์คนต่อคิวเข้าร้านยาวเยียด แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่มีใครสักคนได้ย้อนเวลาไปยังอดีตจริงๆ เพราะพอไปถึง ต่างคนก็ต้องถอยหนี แบบยังไม่ทันได้นั่งเก้าอี้ตัวที่ว่า เลยทำให้ตำนานเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่ว่า เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า และแล้ววันหนึ่ง “ฟูมิโกะ” หญิงสาวคนหนึ่งที่เพิกถูกคนรักบอกเลิก เพื่อไปทำงานที่ต่างประเทศ เธอถูกบอกเลิกในร้านกาแฟลึกลับแห่งนี้นี่แหละ แม้เธอจะเป็นหญิงสาวที่เข้มแข็ง แต่เรื่องนี้ก็สร้างความสะเทือนใจให้เธออยู่ไม่น้อย เพราะในใจลึกๆ แล้ว เธอไม่อยากให้เขาจากไป และเธอก็นึกขึ้นได้ว่า ร้านกาแฟนี้สามารถพาย้อนเวลาได้ จะดีไหมนะ ถ้าเรากลับไปหาเขา และรั้งไม่ให้เขาเดินจากไป เธอจึงปรึกษาเด็กสาวประจำร้านที่ชื่อว่า “คาซุ” แต่แล้วก็ต้องเกิดความผิดหวังเล็กน้อย เพราะว่าการจะย้อนเวลาไปได้นั้นมีกฎเหล็กมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กฎข้อที่ 1 เมื่อย้อนกลับไปในอดีต จะไม่สามารถพบคนที่ไม่เคยมาเยือนร้านกาแฟแห่งนี้ได้ กฎข้อที่ 2 เมื่อย้อนกลับไปในอดีต ต่อให้พยายามเพียงใด ความเป็นจริงก็จะไม่เปลี่ยนแปลง กฎข้อที่ 3 ที่นั่งที่พาเราย้อนกลับไปในอดีตได้ จะมีคนอื่นนั่งอยู่ก่อนเสมอ เราจะนั่งได้ก็ต่อเมื่อคนที่นั่งอยู่ก่อนลุกไปแล้วเท่านั้น กฎข้อที่ 4 เมื่อย้อนกลับไปในอดีต เราจะลุกจากที่นั่งตัวนั้นไปที่อื่นไม่ได้ กฎข้อที่ 5 เราจะย้อนกลับไปในอดีตได้เฉพาะชั่วเวลาที่กาแฟยังอุ่นหลังรินใส่ถ้วยเท่านั้น อาจจะเป็นเพราะกฎอันยุ่งยากเหล่านี้ก็ได้ เลยทำให้ผู้มาเยือนหลายคนเลือกที่จะถอยดีกว่า 

Kohi-Ga-Samenai-Uchi-Ni

แต่สำหรับหญิงสาวที่เพิ่งถูกแฟนทิ้งหมาดๆ กลับตัดสินใจอยากย้อนเวลากลับไป แม้จะรู้ว่าเรื่องที่แฟนเธอจะไปต่างประเทศจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง แล้วถึงอย่างนั้นทำไมเธอถึงยังอยากย้อนเวลาไปกลับไป และเรื่องราวของเธอก็เป็นจุดเริ่มต้นของการย้อนเวลาที่เกิดขึ้นในร้านกาแฟแห่งนี้ หนังเรื่องนี้จะเล่าถึงเรื่องราวอบอุ่นใจ 4 เหตุการณ์ที่เกิดในร้านกาแฟลึกลับแห่งนี้ค่ะ เรื่องแรก คนรัก เรื่องราวของหญิงสาวที่ตัดสินใจแยกทางกันกับแฟนหนุ่มที่คิดว่าจะแต่งงานกัน เรื่องที่สอง สามีภรรยา เรื่องราวของชายที่สูญเสียความทรงจำ ที่อยากย้อนเวลากลับไปหาภรรยา แม้เขาจะจำเธอไม่ได้แล้ว เรื่องที่สาม พี่น้อง เรื่องราวของพี่สาวที่หนีออกจากบ้าน และน้องสาวช่างกิน เรื่องที่สี่ แม่ลูก เรื่องราวของหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานในร้านกาแฟแห่งนี้ ทุกเรื่องราวต่างร้อยเรียงถ่ายทอดออกมาเป็นความรู้สึกลึกๆ ในทุกสายสัมพันธ์ของมนุษย์ ที่จะมาทำให้คุณน้ำตาซึม พร้อมอยากหันกลับไปใช้เวลาร่วมกับคนที่คุณรักมากขึ้นกว่านี้ค่ะ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ชวนให้มองเห็นคุณค่าของเวลาที่ล่วงเลยไปอยู่ทุกขณะ เพื่อให้เราตระหนักว่าการจะเป็นอิสระจากอดีตคือเรียนรู้จากวันวานแล้วสร้างปัจจุบันกับอนาคตที่น่าจดจำ ในขณะเดียวกัน หากก้าวผ่านความโศกเศร้าในอดีตไปได้ยากยิ่ง หนังญี่ปุ่น เรื่องนี้ก็ช่วยปลอบใจให้มีความหวังขึ้นได้ว่า แม้ตัวเราในวันนี้จะเป็นผลผลิตของปัญหาที่แก้ไม่ตกในวันวาน แต่อดีตจะกลายเป็นแค่ความทรงจำเพื่อแค่ให้เราได้เรียนรู้เติบโต