Lawless I คนเถื่อนเมืองมหากาฬ (2012)

Lawless (2012)

ๆ(Lawless1)

Lawless I คนเถื่อนเมืองมหากาฬ (2012)

อเมริกา ประเทศที่ถูกยกย่องว่าเสรีนั้น แต่เมื่อ 100 ปีก่อนเคยเป็นประเทศที่แม้แต่เหล้ายังเป็นสิ่งที่ห้ามขายกันในประเทศ ในปี 1920 ได้เกิดกฎหมายห้ามขายเหล้าในอเมริกาซึ่งเกิดจากการผลักดันของชาวคริสตจักร ด้วยความหวังดีที่ไม่อยากให้ประชาชนในประเทศเสพติดของมึนมัน ซึ่งนำไปสู่การตกนรก แต่ความหวังดีได้จุดชนวนให้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรง แก๊งมาเฟีย อาชญากร และการติดสินบนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ จนในที่สุดกฎหมายนี้ก็ถูกยกเลิกในปี 1933 ซึ่งวันนี้ผมมีหนังเรื่องหนึ่งมาแนะนำจากการค้นพบใน เว็บหนังออนไลน์ ที่มีฉากหลังเป็นยุคที่ธุรกิจเหล้ายังผิดกฎหมาย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Lawless”

Lawless เป็นภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย จอห์น ฮิลโคท ที่เคยฝากผลงานในโลกยุคดิสโทเปียอย่าง The Road ในปี 2009 เขียนบทโดย นิค เคฟ นักแสดงนำของเรื่องคือ ไชอา ลาบัฟ, ทอม ฮาร์ดี้, เจสัน คลาก, กาย เพียร์ซ และเจสิก้า แชสเทน หนังดัดแปลงมาจากนิยายของ แมท บอนดูแรนต์ชื่อ “The Wettest Country in the World” ที่เล่าถึงเรื่องราวชีวิตของตัวนักเขียนและพี่น้องที่เคยขายเหล้าเถื่อนในอเมริกา พร้อมกับถ่ายทอดเรื่องราวแสนอันตรายและดิบเถื่อนในยุคนั้น

Lawless (2012)

(Lawless2)

ในปี 1931 พี่น้องตระกูลบอนดูแรนต์ ได้แก่ ฟอร์เรสต์ ฮาเวิร์ด และ แจ็ค กำลังดำเนินธุรกิจเหล้าเถื่อนที่ประสบความสำเร็จในเวอร์จิเนีย พวกเขาเปิดปั๊มน้ำมันและร้านอาหารเพื่อบังหน้าธุรกิจที่ผิดกฎหมายโดยได้รับความช่วยเหลือในการผลิตจากคริกเก็ต หนุ่มวิศวกรที่เป็นเพื่อนของแจ็ค วันหนึ่งนายอำเภอชาร์ลีและทนายความมาที่ปั๊มน้ำมันเพื่อให้ฟอร์เรสต์ลดผลกำไรจากพ่อค้าของเถื่อนทั้งหมดในรัฐ แต่เขาปฏิเสธที่จะทำตาม พร้อมขู่ว่าจะฆ่าชาร์ลีทิ้งถ้าหากมาที่นี่อีก ฟอร์เรสต์หาผู้ร่วมต่อต้านข้อเสนอของชาร์ลีแต่ก็ไม่มีใครเอาด้วย  คืนหนึ่งที่ร้านอาหารฟอร์เรสต์ไล่ลูกค้า 2 คนที่คุกคาม แม็กกี้ สาวเสิร์ฟที่เขารัก แต่เธอลาออกหลังจากนั้น ต่อมาฟอร์เรสต์ถูกชาย 2 คนซุ่มโจมตี เมื่อแม็กกี้กลับมาตามหาเขา ก็ถูกชาย 2 คนข่มขืน ขณะที่ฟอร์เรสต์พักฟื้นที่โรงพยาบาล แจ็คตัดสินใจข้ามเขตแดนกับคริกเก็ตเพื่อขายเหล้าที่เหลืออยู่ พวกเขาถูกพวกมาเฟียซุ่มโจมตี แต่ก็รอดมาได้เมื่อแจ็คบอกว่าเขาเป็นคนตระกูลบอนดูแรนต์ ซึ่งแบนเนอร์ หัวหน้ามาเฟียชื่นชมในจุดยืนของพวกเขาในการต่อต้านชาร์ลี แบนเนอร์บอกที่อยู่ของผู้ทำร้ายฟอร์เรสต์ซึ่งเป็นลูกจ้างเก่าและตอนนี้ทำงานให้กับชาร์ลี แบนเนอร์กลายเป็นลูกค้าประจำของพวกเขา ในระหว่างที่แจ็คเดินทางไปหาลูกค้า เขาถูกติดตามและซุ่มโจมตีโดยชาร์ลีและลูกน้องของเขา ในการโจมตีครั้งนั้นทำให้คริกเก็ตเสียชีวิต หลังจากงานศพของคริกเก็ตนายอำเภอ แฟรงคลิน เตือนพี่น้องบอนดูแรนต์ว่าชาร์ลีกำลังปิดกั้นสะพานออกไปนอกเมือง แจ็คขับรถซิ่งไป เพื่อเผชิญหน้ากับชาร์ลี ฮาเวิร์ดและฟอร์เรสต์ตามไปอย่างรวดเร็ว แจ็คมาถึงสะพานแต่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของชาร์ลี เมื่อที่เหลือมาถึงก็เกิดการปะทะยิงปืนขึ้น ฟอร์เรสต์โดนชาร์ยิงหลายนัดก่อนที่เขาพยายามจะหนี แต่แจ็คและฮาเวิร์ดก็สามารถฆ่าเขาได้ หลังจากเหตุการณ์นองเลือดทางธุรกิจ ในปี 1933 เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายถูกจับในข้อหาคอร์รัปชั่น ในขณะที่พี่น้องบอนดูแรนต์ต่างแต่งงานครบทุกคนและทำงานในอาชีพที่ถูกกฎหมาย 

Lawless

(Lawless3)

หนังมีความดิบเถื่อนสมชื่อ มีทั้งฉากฆ่ากันอย่างโจ่งแจ้ง ฉากดวลปืนสุดโหด และฉากข่มขืนที่แสนทรมานจิตใจ ทั้งหมดนี้สร้างจากเหตุการณ์จริง การแสดงของไชอา ลาบัฟช่างน่าทึ่ง ความห่วงใยชีวิตของพี่ชายถ่ายทอดออกมาเป็นความโกรธอและกล้าเผชิญกับทุกสิ่ง เราได้เห็นพัฒนาการของเขาที่ก้าวกระโดดหลังจากในภาพยนตร์เรื่อง Transformer 

ประเด็นสำคัญที่เราเรียนรู้จากการดูหนังในเรื่องนี้ใน หนังในเว็บออนไลน์ ก็สะท้อนให้เห็นว่าศีลธรรมเป็นสิ่งที่ดีแต่มันจะเป็นที่เลวร้ายทันทีเมื่อมีการผูกขาดทางศีลธรรม แปลได้ว่ากฎหมายใดๆ ก็ตามไม่ควรสร้างขึ้นด้วยพื้นฐานของศีลธรรมเพื่อให้คนทั้งประเทศที่มีความหลากหลายปฏิบัติในบรรทัดฐานเดียวกัน กฎหมายที่มีประสิทธิภาพควรเริ่มต้นจากการมนุษยธรรมมากกว่าศีลธรรมของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง