Mary Queen of Scots I แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์ (2018)

Mary Queen of Scots (2018)

(Mary Queen of Scots1)

Mary Queen of Scots I แมรี่ ราชินีแห่งสกอตส์ (2018)

หลายครั้งที่เกาะเล็กๆ อย่างสกอตแลนด์เกิดการประท้วง เกิดเหตุรุนแรงและมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากพวกเขาต้องการเป็นอิสระจากประเทศอังกฤษ สกอตแลนด์ถูกปกครองด้วยอังกฤษมาหลายร้อยปี มีการพูดถึงข้อพิพาทนี้อยู่หลายครั้งในหนังและซีรีส์หลายเรื่อง อย่างซีรีส์ The Crown ซีซั่น 3 ก็มีการพูดถึงเหตุประท้วงอย่างรุนแรงจนนำไปสู่การเสียชีวิตของเชื้อราชวงศ์ท่านหนึ่ง วันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังHD ที่เป็นจุดเริ่มต้นของข้อพิพาททั้งหมดที่ยาวนานมาจนถึงปัจจุบันใน “Mary Queen of Scots”

Mary Queen of Scots เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากนวนิยายในชื่อ “Queen of Scots: The True Life of Mary Stuart” ของ จอห์น กาย เป็นผลงานการกำกับของ โรซี่ รอค เขียนบทโดย โบ วิลลิมอน หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย เซอร์ชา โรนัน รับทเป็น แมรี่ สจ็วต และ มาร์กอต รอบบี้ รับบทเป็น ราชีนีอลิซาเบธที่ 1 

Mary Queen of Scots (2018)

(Mary Queen of Scots2)

ในปี 1561 แมรี่ ราชินีแห่งสกอตแลนด์และอดีตพระราชินีมเหสีแห่งฝรั่งเศสกลับจากฝรั่งเศสไปยังสกอตแลนด์หลังจากสามีของเธอเสียชีวิต ขณะเดียวกันในอังกฤษลูกพี่ลูกน้องของเธอ อลิซาเบธ เป็นราชินีแห่งอังกฤษ เธอยังไม่ได้แต่งงานและไม่มีลูก พร้อมกับถูกคุกคามจากการอ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ของแมรี่ อลิซาเบธไม่ยอมแน่นอนและคิดว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการแต่งงานแมรี่กับชาวอังกฤษ แม้อลิซาเบธจะหลงรักโรเบิร์ต ดัดลีย์แต่ตัดสินใจที่จะเสนอให้เขากับแมรี่ เขาประท้วงแต่อลิซาเบธก็ส่งเขาไปอยู่ดี อย่างไรก็ตามแมรี่ปฏิเสธที่จะแต่งงานกับเขาเนื่องจากเขาเป็นสามัญชนและไม่ใช่ราชวงศ์ เว้นแต่เธอจะได้รับการเสนอชื่อให้เป็นคนถัดไปในบัลลังก์อังกฤษ อลิซาเบธป่วยด้วยไข้ทรพิษ เมื่อแมรี่ได้ยินถึงความตายที่กำลังจะเกิดขึ้นของอลิซาเบธ เธอจึงตกลงที่จะแต่งงานกับดัดลีย์ อลิซาเบธไม่อยากปล่อยดัดลีย์อยู่นอกสายตา จึงส่งลอร์ด ดาร์นลีย์ ไปสกอตแลนด์ เขาอ้างว่าอยู่ที่นั่นเพื่อเสรีภาพทางศาสนาเท่านั้น แต่แมรี่รู้ว่านี่ไม่เป็นความจริง สภาของแมรี่เองก็สงสัยในแรงจูงใจของดาร์นลีย์โดยสันนิฐานว่าเขาต้องการยึดครองประเทศของตนในนามของอังกฤษ ทูตอังกฤษมาที่สกอตแลนด์และเรียกร้องให้ดาร์นลีย์กลับอังกฤษ แต่แมรี่ปฏิเสธเนื่องจากเธอทำตามที่ขอและแต่งงานกับคนอังกฤษ สิ่งนี้ทำให้โมเรย์ ญาติของแมรี่โกรธซึ่งไม่ต้องการทำสงคราม เขาจึงออกจากสภา อังกฤษสนับสนุนให้โมเรย์ทำการกบฏต่อแมรี่ พร้อมกันนั้นได้มีการกบฏของขุนนางชาวสกอต กองกำลังของแมรี่สามารถปราบกบฏได้ เธอจำเป็นต้องฆ่าโมเรย์ทิ้งเพื่อเป็นการลงโทษ ต่อมาเธอบังคับให้ดาร์นลีย์มีเซ็กส์กับเธอเพื่อที่เธอจะได้มีทายาท เมื่อเธอประกาศการตั้งครรภ์ว่าให้เด็กคนนี้เป็น “รัชทายาทแห่งสกอตแลนด์และอังกฤษ” ซึ่งทำให้การแย่งชิงราชบัลลังก์ราชินีอังกฤษคุกรุ่นและเข้มข้นขึ้นเป็นอย่างมาก

Mary Queen of Scots

(Mary Queen of Scots3)

นักแสดงสาวอย่าง เซอร์ชา โรนัน นั้นได้มีภาพจำไปแล้วว่าเธอคือนักแสดงสาวที่เล่นหนังย้อนยุค นับตั้งแต่เธอเล่นหนังเรื่อง Brooklyn ในปี 2015 และได้เข้าชิงออสการ์ในปีต่อมา หลังจากนั้นหนังที่เธอเล่นต้องใส่กระโปรงยาวและอยู่ในช่วงเวลาไม่ต่ำกว่าร้อยปีแทบทุกเรื่อง ด้วยการแสดงและหน้าตาของเธอนั้นเหมาะกับการเล่นหนังย้อนยุค เธอมีคาแรคเตอร์เป็นสาวผู้ดีอังกฤษ ในขณะเดียวกันเธอก็มีความห้าวหาญและดื้อรั้นอยู่ในตัว ดังนั้นบทบาทไหนก็ตามที่เป็นผู้หญิงย้อนยุคหัวสมัยใหม่ เธอก็จะเป็นคนแรกที่หลายคนนึกถึง

สำหรับการรีวิว หนังคมชัดHD เรื่องนี้ สิ่งหนึ่งที่ดีงามมากๆ คือคอสตูมและโปรดัคชันในเรื่องที่นำเสนอวัฒนธรรมอังกฤษและสกอตแลนต์ออกมาได้สวยงามตลอดทั้งเรื่อง เนื้อเรื่องค่อนข้างเข้มข้น เราได้เห็นกลยุทธ์ของทั้ง 2 ฝ่ายที่ต้องการแย่งชิงบัลลังก์ของอังกฤษซึ่งเป็นการต่อสู้กันด้วยไหวพริบ การแสดงของตัวละครหลักทำให้รู้ถึงสถานการณ์ที่ตึงเครียดในเรื่อง โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่ได้เห็นอีกมุมของราชวงศ์อังกฤษและได้ความรู้ใหม่ๆ อีกด้วย