Mekah I’m Coming | พิสูจน์รัก ณ เมกกะ (2019)

Mekah-I'm-Coming (2019)

Mekah I’m Coming | พิสูจน์รัก ณ เมกกะ (2019)

หากพูดถึงหนังที่เล่าเรื่องการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ดูแล้วสร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยว ก็มีมากมายให้เหล่าคอ เว็บดูหนัง ได้เลือกชมและตามรอยโลเคชั่นสวย ๆ แต่ก็มีหนังอีกไม่น้อยที่ใช้การเดินทางเพื่อตามหาความหมายของชีวิต ฟื้นฟูหัวใจ หรือเพื่อจุดประกายเล็ก ๆ ในหัวใจ ถึงแม้เนื้อหาและการเล่าเรื่องอาจจะแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือทำให้ได้รู้ว่า การเดินทางทำให้เราเติบโต

Mekah I’m Coming ภาพยนตร์สัญชาติอินโดนิเซียแนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Jeihan Angga เป็นเรื่องราวของหนุ่มช่างกลไม่เอาถ่านตั้งปณิธานจะเดินทางไปร่วมพิธีฮัจญ์เพื่อพิสูจน์ตัวกับแฟนสาวและว่าที่พ่อตา ทว่าการเดินทางครั้งนี้กลับเต็มไปด้วยเรื่องไม่คาดฝัน

Mekah-I'm-Coming (2019)

เรื่องราวเริ่มต้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อชาวบ้านต่างกำลังจัดงานต้อนรับคุณฮัจญีโซเลห์ เขาเพิ่งกลับมาจากพิธีฮัจญ์ พิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นสิ่งที่น้อยคนนักจะได้เดินทางไปร่วมงานในแต่ละปี เอนิ ลูกสาวของเขานั่งร้องเพลงที่หน้ารถกระบะที่กำลังแห่ตัวฮัจญีโซเลห์ ที่นั่งอยู่หลังกระบะมาด้วย ระหว่างที่โบกมือให้กับชาวบ้านที่รอต้อนรับอยู่นั้น เอ็ดดี้ ชายหนุ่มอาชีพซ่อมรถของหมู่บ้านได้รับข้อความจากเพื่อนว่า รถที่เขากำลังขับอยู่นั้นยังซ่อมเบรกที่แตกไม่สำเร็จ เขายังขับต่อไป กระทั่งถึงเนินเขาที่ต้องดิ่งลงก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น รถไปชนกับชาวบ้านที่กำลังแบกฟางและไถลไปเรื่อยๆ จนหยุดในที่สุด เกือบ 1 ปีผ่านไป ชาวบ้านต่างรังเกียจเอ็ดดี้ที่ทำให้พิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้านต้องล่มไม่เป็นท่า เอ็ดดี้ขับมอเตอร์ไซค์คู่ใจกำลังเดินทางกลับไปที่บ้านและได้พบกับรถคันหนึ่งที่กำลังเสีย เขาจอดช่วยซ่อมให้ชั่วคราว พอรถคันนั้นสตาร์ทก็ระเบิดควันโขมง คนในรถต่างหน้าดำไปหมด ยิ่งตอกย้ำฉายา ไอ้ดวงซวย ที่เขาได้รับจากชาวบ้าน ตัดไปที่บ้านของคุณ ฮัจญีโซเลห์ ซึ่งทำกิจการขายไข่เค็ม โดยมี เอนิ ลูกสาวคอยช่วยเหลือ ปัจจุบัน ฮัจญีติดวิดีโอเกมไม่ลุกออกจากหน้าทีวี อีกทั้งเวลาที่เอนิแอบคิดนินทาเขาในใจ เขายังได้ยินอีกด้วย ฮัจญีโซเลห์ ห้ามลูกสาวไม่ให้เจอกับเอ็ดดี้เด็ดขาดเพราะยังฝังใจกับเหตุการณ์เมื่อปีก่อน ทั้งๆ ที่เอนิชอบพอกับเอ็ดดี้และอยากหน้าเขาใจจะขาด ฮัจญียังจะให้เอนิแต่งงานกับ ปีโตโย เศรษฐีหนุ่มในชุมชนซึ่งมักจะมาเยี่ยมเยียนที่บ้านบ่อยๆ 

Mekah-I'm-Coming

วันหนึ่งด้วยความคลั่งรักระหว่างเอนิกับเอ็ดดี้ ทั้งคู่ก็แอบพบกันอยู่บ่อยๆ เมื่อถึงวันนัดเจอกับปีโตโย เอนิก็พาเอ็ดดี้มาด้วย และเพื่อเป็นการแฟร์กับทั้งพ่อและตัวเธอเอง เอนิจึงสร้างเกมขึ้นมาว่าถ้าหากใครได้ไปร่วมพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดิอาระเบียและกลับมายังบ้านเกิด จะสามารถเอาชนะใจเธอได้ การจะเดินทางไปร่วมพิธีถือว่ายากลำบากมากๆ แม้จะมีเงินจ่ายค่าตั๋ว แต่รัฐก็ยังไม่ออกวีซ่าให้ เกมนี้จึงถือว่าปีโตโยและเอ็ดดี้ ไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ตอนแรกเอ็ดดี้ทำตามขั้นตอนแบบถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ผ่านวีซ่า พอเดินออกมาจากสำนักงาน มีวินมอเตอร์ไซค์คนหนึ่งเดินมาบอกเขาว่ามีทางลัดที่จะทำให้เอ็ดดี้ไปร่วมพิธีฮัจญ์ได้ เอ็ดดี้สนใจ ไม่นานเขาก็ไปพบกับนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งจะคิดค่าบริการเขาหลานสิบล้าน เอ็ดดี้ตอบตกลง โดยนำเงินมาจ่ายด้วยการขายที่ดินบางส่วน เมื่อถึงเวลาเขาก็ออกเดินทางถึงซาอุดิอาระเบียทันที แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เขาต้องไปพบเจอกับเรื่องราววายป่วงมากมายเกินต้านทาน

รีวิวหนัง เป็นหนังที่สอดแทรกวัฒนธรรมของชาวอินโดนิเซียเข้าไปในหนังได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งเนื้อเรื่องยังมีการแทรกมุกตลกเข้ามาให้เราได้ขำกันอีกด้วย โดยรวบแล้วหากใครที่กำลังหาหนังเบาสมอง ย่อยง่าย ดูในวันหยุดเพลินๆ ก็อย่าลืม Mekah I’m Coming เรื่องนี้นะคะ