Mercy | มนต์ปลุกผี (2014)

Mercy (2014)

Mercy | มนต์ปลุกผี (2014)

จากนิยายจากปลายปากกาของนักเขียนชื่อดังอย่าง สตีเฟน คิง เขาแจ้งเกิดจากนิยายวัยรุ่นสยองขวัญเรื่อง Carry หญิงสาวผู้มีพลังวิเศษแต่กลับใช้มันเข่นฆ่าผู้คนราวกับซาตาน และมีอีกหลายๆ เรื่องตามมา แม้กระทั่งเข้าสู่ยุค 2000’s ผลงานของเขาก็ยังถูกหยิบมาดัดแปลงเป็นหนังให้เราได้ชมผ่าน หนังชนโรง อยู่เรื่อยๆ “Mercy” ถือเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ได้นำเรื่องสั้นที่ไม่ได้โด่งดังมากนักของสตีเฟน คิง มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เรื่องราวจะเป็นยังไงนั้น ไปอ่านพร้อมๆ กันเลย

ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับหนังโดย Peter Cornwell เรื่องราวของเด็กชายนามว่าจอร์จ (Chandler Riggs) ที่พบว่าคุณยายของเขา (Knight) มีอะไรแปลกๆ หลายประการ แล้วในที่สุดจอร์จก็ต้องเผชิญกับความลับอันน่ากลัวของคุณยายที่เขารัก

Mercy (2014)

หนังเริ่มขึ้นที่ รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ปี 1967 ชายชื่อ แฟรงก์ ใช้ขวานจามหัวตัวเองจนตายต่อหน้า เมอร์ซี ภรรยาของเขา ตัดมาปัจจุบัน เมอร์ซีในวัยชรายังอยู่ที่บ้านหลังเดิม รีเบกก้า ลูกสาวของเธอ มักจะพาลูกๆ มาเยี่ยมเสมอ เมอร์ซีสนิทสนมกับ จอร์จ หลานชายของเธอซึ่งเธอมักพร่ำสอนให้เขาเป็นคนที่เข้มแข็ง ในวันนั้นเองเมอร์ซีชักกระตุกและทำร้ายร่างกายตัวเอง เธอกระชากแขนจอร์จมาใกล้ๆ และบอกเขา “เขากำลังมา” 1 ปีผ่านไป หมอพบว่าเมอร์ซีมีเนื้องอกในสมองและอาการจะแย่ลงเรื่อยๆ รีเบกก้าที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว จึงตัดสินใจย้ายกลับบ้านเกิดเพื่อไปดูแลแม่ พร้อมกับลูกชายทั้ง 2 คน ประกอบด้วย บัดดี้ ลูกชายคนโตและจอร์จ ลูกชายคนสุดท้อง ก่อนหน้านี้เมอร์ซีอยู่ในการดูแลของบ้านพักคนชรา โดยมีแลนนี่ ลูกชายคนโตคอยจัดการ เมื่อรีเบกก้าย้ายมา เธอจึงนำแม่มาไว้ที่บ้านและช่วยกันดูแลเมอร์ซีที่นอนติดเตียงและมักจะบ้าคลั่งทำร้ายตัวเองและคนอื่น เช้าวันหนึ่งจอร์จไปหยิบจดหมายหน้าบ้านซึ่งส่งมาให้เขาโดยตรง มีข้อความว่า “ฮาสเทอร์ได้ตัวเธอแล้ว จอร์จ หนีไป!” ซึ่งเป็นคำเตือนจากป้าจินนี่ ลูกสาวอีกคนของเมอร์ซี เมื่อเขานำเรื่องนี้ไปถามกับสมาชิกครอบครัวก็ถูกห้ามปรามไม่ให้เอ่ยชื่อนี้ต่อหน้าเมอร์ซีเด็ดขาด ขณะที่ทุกคนทำงานนอกบ้าน จอร์จจึงแอบไปคุยกับยายโดยลำพัง ซึ่งเธอก็โน้มน้าวให้เขาทิ้งยาที่ฉีดเข้าร่างกายเธอและเปลี่ยนเป็นน้ำเกลือ เขาก็ยอมทำตาม

Mercy

ในวันเดียวกัน จอร์จ แม่และพี่ชายเข้าไปซื้อของในเมือง ซึ่งจอร์จเดินเข้าไปในโบสถ์ บาตรหลวงจึงเล่าเรื่องราวของเมอร์ซีให้เขาฟังว่า เมอร์ซีเป็นหญิงสาวที่น่ารักใจดี เป็นชาวคริสต์ที่ปฏิบัติตามครรลองคลองธรรม  ชาวเมืองต่างเอ็นดูเธอ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ขัดขวางชีวิตที่สมบูรณ์แบบ นั่นคือร่างกายของเธอมีลูกยาก แม้จะพยายามแค่ไหนก็แท้งตลอด เมอร์ซีจึงหันไปพึ่งศาสตร์มืดมนดำ เธอเข้าไปในป่าลึกของหุบเขาและได้หนังสือเล่มหนึ่งกลับมา หลังจากนั้นเธอมีลูกติดต่อกันถึง 3 คน แต่เธอได้นำความสุขและความใจดีไปแลกกับสิ่งที่เธอต้องการ แฟรงก์ผู้เป็นสามีเริ่มหันไปดื่มเหล้า จนได้รับฉายาว่าเป็นไอ้ขี้เมาประจำเมือง เขาเริ่มประสาทหลอนและใช้ขวานจามหัวตัวเองเหมือนอย่างต้นเรื่อง เมอร์ซีก็เริ่มมีอาการทางจิตจนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ขณะเดียวกันเมอร์ซีก็ฆ่าแลนนิ่งตายในบ้าน แต่ตำรวจบอกว่าเป็นอุบัติเหตุ ต่อมาขณะที่จอร์จและบัดดี้ทำความสะอาดบ้าน เขาเห็นหนังสือเล่มหนึ่งซ่อนอยู่ใต้พื้นไม้ ซึ่งเป็นหนังสือเล่มเดียวกับที่เมอร์ซีนำติดตัวมาจากหุบเขาเมื่อครั้งในอดีต จอร์จพยายามสืบหาว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่มันนำไปสู่การปลุกปีศาจร้ายชื่อ ฮาสเทอร์ ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

สำหรับ หนังผีออนไลน์ เรื่องนี้ ถึงแม้จะหยิบนิยายจากปลายปากกาของสตีเฟน คิง ก็ใช่ว่าจะการันตีคุณภาพของหนังได้ หนังมีความก้ำกึ่งระหว่างหนังสยองขวัญกับล้อเลียนหนังผี ซึ่งบางฉากที่ควรจะซึ้งหรือตกใจกลัวกลับรู้สึกขำ เนื้อเรื่องก็เหมือนจะจริงจังแต่ก็ไม่จริงจัง เล่าแบบเรื่อยเปื่อยทีเล่นทีจริง แต่ผมก็ได้เตรียมใจไว้ก่อนหน้าแล้วว่า หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้สยองขวัญอย่างที่หน้าหนังเป็น ผมจึงดูได้แบบเพลิดเพลินและบันเทิงทุกครั้งที่ตัวละครเมอร์ซีบ้าคลั่ง