Minority Report | หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต (2002)

Minority-Report (2002)

Minority Report | หน่วยสกัดอาชญากรรมล่าอนาคต (2002)

ช่วงนี้กระแส NEW NORMAL มาแรงเอามากๆ เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่เราเองที่จะต้องตื่นตัว แต่ทุกคนในสังคมก็ต้องมีการปรับตัวเพื่อต้อนรับกับความเปลี่ยนแปลงนี้ด้วยเช่นกัน และเพื่อให้เข้ากับกระแสเราเลยหยิบภาพยนตร์แนวโลกอนาคต มาให้เพื่อนๆได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี กันค่ะ  

“จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถหยุดการก่ออาชญากรรมได้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น” Minority Report ภาพยนตร์เรื่องนี้อิงจากนิยายสุดล้ำโดย Philip K.Dick เจ้าพ่อแห่งนิยาย วิทยาศาสตร์ Sci-fi สู่มือผู้กำกับมากฝีมืออย่าง Steven Spielberg เรื่องย่อ ในปี 2054 หน่วย Pre-Crime ใช้ภาพนิมิตจาก Pre-Cogs(ผู้หยั่งรู้) เพื่อยับยั้งอาชญากรรมก่อนที่จะเกิดขึ้นได้อย่างเเม่นยำ นำโดยหัวหน้าหน่วย John Anderton (Tom Cruise) จนกระทั่งวันหนึ่งเขาถูกป้ายสีว่าเป็นฆาตรกรฆ่าคนที่เขาไม่รู้จักด้วยซ้ำและแม้ว่าเขายังไม่ได้คิดทำเลยก็ตาม

Minority-Report (2002)

หนังเปิดเรื่องมาที่ ณ วอชิงตัน ดีซี ในปี 2054 คดีฆาตกรรมถูกกำจัดไปจนหมดสิ้น อนาคตเป็นสิ่งมองเห็นได้และผู้ต้องสงสัยถูกลงโทษก่อนการก่ออาชญากรรม ด้วยวิธีการเชื่อมต่ออย่างลึกล้ำของหน่วยงานป้องกันก่อนอาชญากรรมชั้นหัวกะทิ (Pre-Crime) แห่งกระทรวงยุติธรรม หลักฐานในอันที่จะกระทำ ด้วยมโนภาพที่พาดพิงถึงเวลา สถานที่ และรายละเอียดอื่น ๆ จากการจับตาของระบบ พรี-ค็อกส์ สามสิ่งมีชีวิตผู้หยั่งรู้การกระทำความผิดทั้งปวง โดยไม่เคยผิดพลาด หน่วยงานนี้เป็นระบบสมบูรณ์แบบซึ่งก้าวหน้าที่สุดในการปกป้องอาชญากรรมแห่งชาติ และผู้ที่ทำงานหนักที่สุดคงหนีไม่พ้นหัวหน้าหน่วย จอห์น แอนเดอร์ตัน (ทอม ครูซ) นับเนื่องจากโศกนาฏกรรมในชีวิตของเขา แอนเดอร์ตันทุ่มเททั้งชีวิตให้กับการรักษาชีวิตผู้คนอีกนับพันจากสิ่งที่เขาเคยประสบมา หกปีที่ผ่านมารวมทั้งการลงคะแนนให้เป็นระบบระดับชาติยิ่งเน้นความเชื่อถือของเขาในการทำงานของหน่วยพรีไครม์ แอนเดอร์ตันไม่เคยตั้งข้อสงสัยในระบบงานนี้แม้แต่น้อย จนกระทั่งตัวเขาเองตกเป็นผู้ต้องสงสัยหมายเลข 1 ในฐานะหัวหน้าหน่วย 

Minority-Report

แอนเดอร์ตันจะเป็นคนแรกที่ได้เห็นภาพเคลื่อนเข้าสู่ห้องภาพต้องสงสัยในขณะที่ พรี-ค็อกส์ ฝันถึงการฆาตกรรม ภาพนั้นไม่คุ้นตาแม้แต่น้อย ไม่ใช่คนที่เขารู้จัก แต่ในครั้งนี้ หลักฐานของฆาตกรชัดเจนยิ่ง จอห์น แอนเดอร์ตัน กำลงจะฆ่าคนแปลกหน้าในระยะเวลาไม่ถึง 36 ชั่วโมง เมื่อต้องถูกตามล่าจากหน่วยงานของตนเอง โดยการนำของคู่ปรับ แดนนี่ วิทเวอร์ (โคลิน ฟาร์เรลล์) แอนเดอร์ตันต้องหลบหลีกให้พ้นรัศมีเรดาร์ของเมืองแห่งระบบอัตโนมัติ ที่การเคลื่อนไหวทุกย่างก้าวถูกจับตามอง รถยนต์ที่ขับอยู่อาจถูกบังคับโดยคนอื่น ไม่ว่าจะทำอะไรและจะไปไหน ไม่มีทางซ่อนตัวได้ จึงต้องหนีสถานเดียว เมื่อไม่มีทางปกป้องตนเองจากข้อกล่าวหาของระบบ จอห์นจึงต้องสืบหาต้นตอของเรื่อง และค้นพบความจริงที่อยู่ภายใต้คำถามซึ่งเขาพยายามขจัดจากความคิดมาตลอดเวลาหกปี เป็นไปได้หรือไม่ที่ พรี-ค็อกส์ จะผิดพลาด?

เป็นอีกหนังที่เหมาะกับคนที่ชอบอะไรล้ำๆ มาก ตั้งแต่ตัวบทล้ำๆ เนื้อหาล้ำๆ อุปกรณ์ในเรื่องล้ำๆ ไปจนถึง CG ล้ำๆ ที่ปรากฏอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ทุกอย่างเลยดูน่าตื่นตาตื่นใจไปหมด แม้หนังจะมีจังหวะอืดๆ อยู่บ้างจากความยาวของหนังกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่โดยรวมแล้วมันก็ยังเป็นหนังแอคชั่น ไซไฟ สุดระทึกชั้นดี ที่ก็อยากให้ได้ดูกันสักครั้ง แถมสิ่งที่ได้พ่วงไปก็คือคำถามเชิงศีลธรรม กับประเด็นของการจับคนที่กำลังจะทำผิดโดยที่ยังไม่ได้ทำด้วย ซึ่งใครชอบหนังล้ำๆ อนาคตแบบนี้ของ Tom Cruise อย่าง Edge of Tomorrow หรือ Oblivion แล้ว นี่คือการจับคู่กับพ่อมดแห่งวงการ Hollywood อีกเรื่อง ที่ไม่น่าพลาดจริงๆ