Miracles of the Namiya General Store | ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ (2017) 

Miracles-of-the-Namiya-General-Store (2017)

Miracles of the Namiya General Store | ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ (2017) 

Namiya Zakkaten no Kiseki หรือ The Miracles of the Namiya General Store จากหนังสือนิยายขายดีที่มียอดขายกว่า 12ล้านเล่ม โดย ฮิงาชิโนะ เคโงะ นักเขียนอันดับ 1 ของญี่ปุ่น และได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ทั้งในญี่ปุ่นและจีน ให้เราได้ดูกันใน เว็บดูหนังออนไลน์ ซึ่งเวอร์ชั่นจีน นำแสดงโดย เฉินหลงและตี๋ลี่เร่อปา 

Miracles of the Namiya General Store เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ภาพยนตร์ ดราม่า Drama เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มบ้านเด็กกำพร้าสามคน ที่หลงเข้าใจผิดจนเข้าไปปล้นบ้านคนรวยของหญิงคนหนึ่ง และหนีไปหลบอยู่ในร้านขายของชำร้าง ร้านนี้เป็นร้านขายของชำของคุณนามิยะ ที่ในอดีตเคยเปิดให้ผู้คนส่งคำปรึกษาปัญหาต่างๆ และจะตอบกลับในกล่องจดหมายรูปกล่องนมข้างร้าน เมื่อเด็กหนุ่มทั้งสามเข้ามาหลบหนีในร้าน เกิดเหตุประหลาดที่มีจดหมายขอคำปรึกษาส่งเข้ามาทางประตูหน้าร้านในคืนนั้น และจดหมายที่ส่งมาเป็นจดหมายมาจากอดีตทั้งสิ้น เด็กหนุ่มทั้งสามจึงตัดสินใจตอบจดหมายเหล่านั้น และปาฏิหาริย์ในคืนนั้น ก็ส่งผลถึงเส้นทางในชีวิตของผู้คนในอดีตอย่างสิ้นเชิง

Miracles-of-the-Namiya-General-Store (2017)

ณ ร้านนามิยะ มีคุณนามิยะ (โทชิยูกิ นิชิดะ) นั่งอยู่หน้าร้านและมีเด็กๆ วิ่งเล่น เด็กๆ ไปดูป้ายที่ใช้ติดข้อความต่างๆ ที่ลูกค้าเขียนมาแปะไว้ เหมือนใช้ป้ายเป็นที่เขียนระบายความในใจ 33ปีต่อมา ปี 2012 ในค่ำคืนที่ร้านนามิยะ ซึ่งเงียบเหงาไร้ชีวิตของคุณนามิยะ และมีเพียงชั้นตู้เปล่าๆ กับฝุ่นหยากไย่ในร้าน มีเด็กหนุ่มวัยรุ่นสามคนที่ดูเหมือนไปทำความผิดมา และกำลังหาที่หลบซ่อนตัว จู่ๆ ตู้จดหมายในร้านก็มีคนส่งจดหมายมา วัยรุ่นทั้งสาม มี อัทซึยะ (เรียวสุเกะ ยามาดะ) หัวโจของกลุ่ม และเพื่อนอีก2คน คือ โชตะ (นิจิโร่ มูราคามิฉ กับ โคเฮย์ (กานิชิโร่) ต่างงุนงงที่เห็นจดหมายหล่นลงในกล่อง โคเฮย์เป็นคนแรกที่เปิดอ่านและคิดว่าควรจะตอบจดหมาย ขณะที่อัทซึยะมองว่า ไร้สาระ จดหมายฉบับแรกเป็นของนักดนตรีจากร้านปลา ผู้มีความฝันอยากเป็นนักดนตรี แต่ใช้เวลามาถึง 3ปีแล้วก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนรู้สึกท้อ อีกทั้งพ่อที่ชราก็เริ่มสุขภาพไม่ดี หรือคิดว่าจะมารับข่วงกิจการร้านปลาต่อ เมื่ออ่านจดหมาย หนุ่มทั้งสามจึงรู้ว่าเป็นจดหมายจากอดีต เมื่อปี1980 พวกเขาจึงเริ่มสงสัยมากขึ้น แต่เมื่อเป็นเหตุการณ์ในอดีต สามหนุ่มที่อยู่ในปี 2012 ย่อมรู้ถึงเหตุการณ์ต่างๆ ช่วง 1980-2012 อัทซึยะขอเป็นผู้ตอบจดหมายเอง และบอกให้นักดนตรีร้านปลา ก้าวเดินบนเส้นทางดนตรีต่อ เพราะเขาอาจจะมีชื่อเสียง

Miracles-of-the-Namiya-General-Store

จากนั้นก็มีจดหมายมาอีก เป็นของผู้ใช้นามปากกาว่า “สุนัขผู้หลงทาง” ที่กำลังสับสนกับชีวิตว่าต้องดำเนินไปเช่นไร ขณะเผชิญกับความนากลำบาก อัทซึยะตอบจดหมายของสุนัขผู้หลงทางพร้อมคำแนะนำ ช่วงเวลาที่สามหนุ่มตอบจดหมายในอดีต เรื่องราวปี 1980 ของคนเหล่านั้นก็ดำเนินไป ซึ่งไปๆมาๆ ผู้คนทั้งหมดเหล่านี้ต่างก็มีส่วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันผ่านบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้า “มารุโคเอ็น” ซุึ่งชายหนุ่มทั้งสามก็เคยอยู่บ้านมารุโคเอ็น รวมทั้ง สุนัขผู้หลงทาง หรือ ฮารุมิ ทามูระ(มาชิโกะ โอโนะ) กลายเป็นนักธุรกิจสาวที่ประสบความสำเร็จก็โตมาจากบ้านมารุโคเอ็น และยังยื่นมือคอยให้ความช่วยเหลือบ้านเด็กกำพร้าเสมอ คัทสุโระ (นักดนตรีร้านปลา) ได้มาร้องเพลงในวันคริสต์มาสให้เด็กๆกำพร้า บ้านมารุโคเอ็น ได้พบกับเซริ (มูกิ คาโดวาดิ) และได้ช่วยชีวิตน้องชายของเซริ หลังเล่าย้อนถึงคุณนามิยะก่อนเสียชีวิต แบะเคยตอบจดหมายของ Green River หญิงสาวท้องไม่มีพ่อ ที่มาขอคำปรึกษาชีวิตและประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ลูกสาวจึงกลายเป็นเด็กกำพร้ามาอยู่ที่บ้านมารุโคเอ็น รวมทั้งคุณนามิยะก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับบ้านมารุโคเอ็นเช่นกัน ร้านนามิยะ ร้านขายของชำที่จะคลายความกังวลของคุณ ก่อนเสียชีวิตคุณนามิยะได้เขียนพินัยกรรมให้ลูกชานว่า ร้านนามิยะจะเปิดตู้รับจดหมายอีกครั้งในวันครบรอบวันตายปีที่ 33 ของคุณนามิยะ มันจึงเป็นเหตุให้สามหนุ่มได้มารับจดหมายจากอดีตแทนคุณนามิยะ และคุณนามิยะได้ตอบจดหมายเปล่าอย่างตั้งใจเป็นฉบับสุดท้าย เป็นกระดาษเปล่าที่คุณนามิยะได้รับจาก อัทซึยะ ซึ่งทดลองส่งว่ากระดาษจะหล่นในกล่องที่รับหรือไม่ และอัทซึยะจะได้รับจดหมายตอบหรือไม่ จดหมายจากอดีตและจดหมายจากอนาคต เชื่อมโยงกันด้วยเส้นด้ายที่มองไม่เห็น

หนังไม่ได้พยายามบีบบังคับให้เราเชื่อว่า การดำรงอยู่ของชีวิตนั้นแสนจะมีคุณค่า แต่หนังเล่าภาพของชีวิตไปเรื่อย ๆ และค่อย ๆ ปล่อยให้เราซึมซับ และหลงรักความเป็นชีวิตไปเอง หนังเต็มไปด้วยความเจ็บปวด และสูญเสีย แต่เมื่อไปถึงตอนจบ กลับให้ความรู้สึกที่สดชื่น และเป็นกำลังใจให้ชีวิตต้องก้าวต่อไป ในทุก ๆ วัน เป็น หนังแนวฟีลกู้ด ที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆได้ดูกันค่ะ