Moonlight | มูนไลท์ ใต้แสงจันทร์ ทุกคนฝันถึงความรัก (2016)

Moonlight (2016)

Moonlight | มูนไลท์ ใต้แสงจันทร์ ทุกคนฝันถึงความรัก (2016)

ถ้าหากใครยังจำได้ งานประกาศรางวัลออสการ์ในปี 2017 กับสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งตอนแรกประกาศเป็นเรื่อง La La Land ไม่กี่นาทีต่อมากลายเป็นการประกาศผิด และเรื่องที่ได้จริงๆ คือ Moonlight ซึ่งได้กลายเป็นความผิดพลาดในประวัติศาสตร์ที่โดนล้อมาจนถึงทุกวันนี้ ในแง่ความดีงาม ต้องบอกว่าหนังทุกเรื่องในปีนั้นคู่ควรที่ได้รางวัลทั้งนั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับบริบทของโลกในช่วงเวลานั้นด้วยว่าผู้คนกำลังตระหนักเรื่องอะไรกันอยู่ ประเด็น LGBTQ+ และคนผิวสี ถือเป็นประเด็นฮอทฮิตในปีนั้นมากๆ จึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ Moonlight ได้รางวัลนี้ไป ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่ยังไม่ได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้ งั้นเราไปพิสูจน์กันว่าจะดีงามสมคำร่ำลือหรือไม่ 

Moonlight ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Barry Jenkins หนังที่เล่าถึงวัยรุ่นชายผิวดำ ที่ค่อยๆ เรียนรู้เพศสภาพว่าตัวเองเป็นเกย์ แต่เมื่อสังคมบอกว่าสิ่งที่เขาเป็นมันผิด ทำให้เขากลายเป็นอีกคนและส่งผลกระทบไปถึงตอนโต

Moonlight (2016)

ในเมืองลิเบอร์ตี้ซิตี้ ไมอามี่ในช่วงที่เกิดโรคระบาดร้ายแรง ฮวนพ่อค้ายาชาวแอฟริกา-คิวบาพบชีรอน เด็กที่ถูกถอนตัวซึ่งมีชื่อเล่นว่า “ลิตเติ้ล” ซ่อนตัวจากกลุ่มคนพาลในโรงเกรียน เขาปล่อยให้ไครอนใช้เวลาทั้งคืนกับเขาและเทเรซาแฟนสาวของเขาก่อนที่จะส่งเขากลับไปหาพอลลา แม่ของเขาซึ่งเพิกถอนสิทธิพิเศษทางทีวีของเขาเพื่อเป็นการลงโทษที่ทำให้เธอกังวลไครอน ยังคงใช้เวลากับ ฮวน ผู้สอนว่ายน้ำและให้คำปรึกษาแก่เขา โดยบอกว่าเขาสามารถเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเองได้ คืนหนึ่ง ฮวนได้พบกับพอลล่าที่สูบบุหรี่จัดกับลูกค้าคนหนึ่งของเขา ฮวนตำหนิเธอที่ติดยาเสพติดและละเลยลูกชายของเธอ แต่เธอตำหนิเขาที่ค้าขายกับเธอตั้งแต่แรก ตลอดเวลา พวกเขาโต้เถียงกันเรื่องการศึกษาของไครอน  เธอบอกเป็นนัยว่าเธอรู้ว่าเหตุใดเขาจึงถูกเพื่อนของเขาทรมาน โดยพาดพิงถึง “ทางที่เขาเดิน” ก่อนกลับบ้านและขจัดความคับข้องใจของเธอที่มีต่อเขา วันรุ่งขึ้น เขา ยอมรับกับฮวนและเทรีซ่าว่าเขาเกลียดแม่ของเขาและถามว่า “ไอ้ขี้โกง” คืออะไร ฮวนบอกว่ามันเป็น “คำที่ใช้ทำให้คนเกย์รู้สึกแย่” เขาบอกไครอนว่าการเป็นเกย์ไม่ใช่เรื่องผิดและเขาไม่ควรปล่อยให้คนอื่นเยาะเย้ยเขา จากนั้นไครอนถามฮวนว่าเขาขายยาหรือไม่และแม่ของเขาทำยาและจากไปหลังจากที่ฮวนตอบคำถามทั้งสองอย่างสำนึกผิดว่าใช่หรือไม่ ปัจจุบันไครอนในช่วงวัยรุ่นเล่นปาหี่หลีกเลี่ยงเทอร์เรลคนพาลโรงเรียนและใช้เวลากับเทเรซ่า ซึ่งอาศัยอยู่คนเดียวตั้งแต่การตายของฮวน พอลล่าซึ่งหันไปค้าประเวณีเนื่องจากการเสพติดที่เลวร้ายลง บังคับให้ชีรอนมอบเงินที่เขาได้รับจากเทเรซาให้เธอ เควินเพื่อนสมัยเด็กของไครอน เล่าให้เขาฟังเกี่ยวกับการกักขังที่เขาได้รับเนื่องจากถูกจับได้ว่ามีเพศสัมพันธ์กับหญิงสาวในบันไดโรงเรียน และในเวลาต่อมา เขาฝันถึงเควินและหญิงสาวที่มีเพศสัมพันธ์กันในสวนหลังบ้านของเทเรซา โดยตื่นขึ้นพร้อมกับการเริ่มต้น คืนหนึ่ง เควินไปเยี่ยมชีรอนที่ชายหาดใกล้บ้านของเขา ทั้งคู่คุยกันถึงความทะเยอทะยานและชื่อเล่นที่เควินตั้งให้คีรอนตอนเด็กๆ พวกเขาจูบกัน และเควินช่วยตัวเองให้ชีรอน 

Moonlight

เช้าวันรุ่งขึ้น เทอร์เรลชักใยให้เควินเข้าร่วมพิธีซ้อม เควินต่อยชีรอนอย่างไม่เต็มใจจนเขายืนไม่ไหว มองดูเทอร์เรลและเด็กชายคนอื่นๆ โจมตีเขาอย่างทารุณ เมื่ออาจารย์ใหญ่กระตุ้นให้เขาเปิดเผยตัวตนของผู้โจมตี ชีรอนปฏิเสธ โดยบอกว่าการรายงานพวกเขาจะไม่แก้ไขอะไรเลย วันรุ่งขึ้นเขาที่โกรธจัดเดินเข้าไปในห้องเรียนและทุบเก้าอี้บนหัวของเทเรซ่า ตำรวจมาถึงและจับกุม เขาในข้อหาทำร้ายร่างกายและเขาถูกส่งไปที่ห้องโถงเด็กและเยาวชน ตอนนี้มีชื่อเล่นว่า “แบล็ก” ซึ่งเป็นวัยผู้ใหญ่ของไครอนในฐานะพ่อค้ายาเสพติดในแอตแลนต้า เขาได้รับโทรศัพท์จากพอลล่าบ่อยๆ ซึ่งขอให้เขาไปเยี่ยมเธอที่ศูนย์บำบัดยาเสพติดที่เธออาศัยอยู่ เช้าวันหนึ่ง เควินโทรหาและเชิญเขาให้ไปพบเขา ถ้าเขามาที่ไมอามี่ ขณะไปเยี่ยมพอลล่า ชีรอนก็หยุดนิ่ง แม่ของเขาขอโทษที่ไม่ได้รักเขาในเวลาที่เขาต้องการมากที่สุดและบอกเขาว่าเธอรักเขาแม้ว่าเขาจะไม่ได้รักเธอตอบก็ตาม ทั้งสองคืนดีกันทั้งน้ำตาก่อนที่พอลล่าจะปล่อยชีรอนไป เขาเดินทางไปไมอามีและไปเยี่ยมเควินที่ร้านอาหารซึ่งเป็นที่ทำงานของเขา เมื่อความพยายามที่จะสอบสวนไครอนเกี่ยวกับชีวิตของเขาทำให้เกิดความเงียบ เควินบอกเขาว่าเขามีลูกกับอดีตแฟนสาวและแม้ว่าความสัมพันธ์จะสิ้นสุดลง เขาก็เติมเต็มด้วยบทบาทของเขาในฐานะพ่อ เขาตอบโต้ด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับการค้ายาเสพติดที่ไม่คาดคิดและถามว่าทำไมเขาถึงโทรมา เควินเล่นเพลงบนตู้เพลงที่ทำให้เขานึกถึงชีรอน หลังจากเควินเสิร์ฟอาหารค่ำชีรอน ทั้งสองก็ไปที่อพาร์ตเมนต์ของเขา เควิรบอกไครอนว่าแม้ว่าชีวิตของเขาจะไม่เป็นไปตามที่หวัง แต่เขามีความสุข ส่งผลให้ไครอนพังทลายและยอมรับว่าเขาไม่ได้สนิทสนมกับใครเลยตั้งแต่ที่พวกเขาพบกันเมื่อหลายปีก่อน ขณะที่เควินปลอบเขา แบล็กจำได้ว่าตัวเองเป็นเด็กน้อย ยืนอยู่บนชายหาดใต้แสงจันทร์

จบไปแล้วสำหรับ หนังNetflixออนไลน์ เรื่องนี้ ซึ่งพาเราดำดิ่งไปสู่ห้วงความรู้สึกของตัวละครไครอนตั้งแต่เล็กจนโต การกีดกันความเป็นเกย์ภายในใจในภาวะที่ปรอบบาง ไปจนถึงค่อยๆ น้อมรับการเป็นตัวเองในที่สุด แม้จะไม่ได้เล่าหวือหวามากแต่เราสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดของเขาในทุกช่วงเวลา