My Girl | หัวใจกระเตาะ จะไม่โดดเดี่ยว (1991)

My-Girl (1991)

 

My Girl | หัวใจกระเตาะ จะไม่โดดเดี่ยว (1991)

เรียกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ แฟนฉัน เวอร์ชั่นฮอลลีวูด ค่ะ หนังเด็กน่ารักๆ ที่เล่าถึง วาด้า เด็กหญิงที่ต้องอาศัยอยู่กับพ่อ เนื่องจากเธอได้สูญเสียแม่ไปแต่เด็ก แต่เธอก็มีเพื่อนที่เข้าใจเธอมากที่สุดคนหนึ่งคือ โธมัส เจ โดยหนังเรื่องนี้จะพาเราไปสำรวจเรื่องราวในวัยเด็กที่เราๆเคยเผชิญผ่านมาแล้วในอดีต ส่วนตัวเราเป็นคนที่โปรดปรานหนังเด็ก Coming of Age อยู่แล้ว หลังจากดูจบแล้วปรากฏว่า น้ำตาไหล เกินคาดเหมือนกันค่ะ เรื่องราวของแฟนฉันในเรื่องนี้จะเป็นแบบไหน เราไปดูต่อใน เว็บดูหนัง กันเลยค่ะ

My Girl (หัวใจกระเตาะ จะไม่โดดเดี่ยว) เป็นภาพยนตร์แนว ตลก Comedy วาดา เป็นเด็กหญิงอายุ 11 ปีที่อาศัยอยู่ในเมดิสัน รัฐเพนซิลเวเนียในฤดูร้อนปี 1972 พ่อของเธอ แฮร์รี่ ซัลเทนฟุส บริหารร้านศพของเมืองนี้ ซึ่งยังเป็นบ้านของพวกเขา การเลี้ยงดูของวาด้าทำให้เธอทุกข์ทรมานจากโรคสะเก็ดเงินและพัฒนาความหมกมุ่นกับความตาย และพ่อของเธอไม่เข้าใจมัน นอกจากนี้ยังอาศัยอยู่กับพวกเขาคือ “แกรมู” คุณยายผู้เป็นพ่อของวาดา ซึ่งจิตใจที่เพิ่งพเนจรไปเมื่อเร็วๆ นี้เน้นความกังวลของวาดา ลุงฟิลของเธออาศัยอยู่ใกล้เคียงและช่วยครอบครัวบ่อยๆ วาดาไปเที่ยวกับโทมัส เจ เซนเนตต์ เด็กชายอายุเท่าเธอที่ไม่เป็นที่นิยมซึ่งแพ้ “ทุกอย่าง” ผู้หญิงคนอื่นๆ เยาะเย้ยทั้งสอง คิดว่าพวกเขาเป็นมากกว่าแค่เพื่อน โทมัส เจ. มักจะไปกับวาด้าเมื่อเธอไปหาหมอ ซึ่งรับรองว่าเธอไม่ได้ป่วย เขาค่อนข้างดีกับเธอ แม้ว่าเธอจะมักจะไม่ใจดีตอบแทน

My-Girl (1991)

ฤดูร้อนของวาด้าเริ่มต้นได้ดี เธอเป็นเพื่อนกับเชลลี่ เดอโวโต ช่างแต่งหน้าคนใหม่ที่ร้านศพ ซึ่งให้คำแนะนำบางอย่างที่จำเป็นกับเธอ เธอยังพัฒนาความหลงใหลในตัวคุณบิกซ์เลอร์ ครูโรงเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และได้ยินเกี่ยวกับชั้นเรียนการเขียนบทกวีผู้ใหญ่ที่เขากำลังสอนอยู่ สงสัยว่าจะจ่ายค่าเรียนอย่างไร วาดาวางแผนหลังจากเห็นเงินเพียงพอในขวดคุกกี้ในแคมป์ของเชลลี่ ในช่วงชั้นเรียนแรกของเธอ เมื่อแนะนำให้เขียนเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ในจิตวิญญาณของเธอ วาดากลัวว่าเธอฆ่าแม่ของเธอซึ่งเสียชีวิตสองวันหลังจากคลอดเธอเมื่อแฮร์รี่และเชลลี่เริ่มคบกัน ทัศนคติของวาด้าต่อเชลลี่เปลี่ยนไป คืนหนึ่ง วาด้าตามแฮร์รี่และเชลลี่ไปเล่นเกมบิงโก และนำโทมัส เจ. มาด้วยเพื่อขัดขวางมัน ในวันที่ 4 กรกฎาคม เมื่อแดนนี่ อดีตสามีของเชลลี่ปรากฏตัว วาดาหวังว่าเขาจะพาเชลลี่กลับมา แต่ไม่ได้ผล

My-Girl

หลังจากวันหยุดและหมออีกคนหนึ่งไปเยี่ยม วาด้าและโทมัส เจ. พบรังผึ้งในป่า ซึ่งโทมัส เจ. เคาะลง วาดาสูญเสียแหวนอารมณ์ของเธอในกระบวนการ และในขณะที่ทั้งสองมองหามัน ผึ้งฝูงชนและบังคับให้พวกเขาหนีไป ไม่นานหลังจากนั้น แฮร์รี่เชิญวาด้าไปงานคาร์นิวัล แต่เธอไม่กระตือรือร้นที่จะไปเมื่อเขาประกาศว่าเชลลี่จะมาด้วย วาดะรู้สึกทุกข์ใจเมื่อทั้งสองประกาศการหมั้นที่นั่น นำเธอคิดที่จะหนีไปต่อมา วาดากรีดร้องเมื่อเธอพบว่าเธอกำลังมีเลือดออก เนื่องจากแฮร์รี่ไม่อยู่ เชลลี่อธิบายอย่างสุภาพกับวาด้าว่าเธอกำลังประสบกับคาบแรกของเธอ เนื่องจากวาดายอมรับว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงเท่านั้น เธอจึงไม่เต็มใจที่จะพบโทมัส เจ. ซึ่งบังเอิญแวะมาไม่นานหลังจากนั้น สองสามวันต่อมา วาดาและโทมัส เจ. นั่งอยู่ใต้ต้นวิลโลว์ สงสัยว่าจูบแรกรู้สึกยังไง และพวกเขาแบ่งปันกัน หลังจากวาด้ากลับบ้าน โทมัส เจ. กลับไปที่ป่าเพื่อค้นหาแหวนอารมณ์ของวาด้า โดยไม่ทราบว่ารังผึ้งที่เขาก้มลงยังคงทำงานอยู่ เขาถูกผึ้งล้อมรอบและถูกโจมตี และตาย

หนังพูดถึงการเริ่มใหม่ของ “ชีวิต” หลังจากการ “สูญเสีย” คนที่จากไปเราเสียใจ แต่อย่าลืมว่าเขาจากไปแล้ว เป็นตัวเราที่ต้องใช้ชีวิตหลังจากวันนั้น นอกจากตัวหนังที่ถ่ายทอดมาได้อย่างดีอย่างปราณีตแล้ว นักแสดงนำในเรื่องก็ต้องชมค่ะ ทั้ง Anna Chlumsky และ Macaulay Culkin ก็เล่นได้อย่างมีเสน่ห์ คือดูไปยิ้มไปเลย วัยเด็กของพวกเขาทั้งสองน่ารักจริงๆค่ะ ดนตรีก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ส่งเสริมตัวหนังได้ดีจริงๆค่ะ คือใช้จังหวะดนตรีง่ายๆแต่ก็พาเราหลุดไปอยู่กับตัวหนังได้เลย การถ่ายภาพ โลเคชั่นก็ดูดี น่าหลงใหลไปอีก คือทุกอย่างในเรื่องดูโอเคเลยค่ะ ถ้าจะหา หนังดีคุณภาพ สักเรื่อง เราก็แนะนำเรื่องนี้ค่ะ และยิ่งใครที่เป็นคอหนัง Coming of Age ดราม่า หรือแม้แต่ โรแมนติก หนังเรื่องนี้ไม่ควรพลาดค่ะ