Oshin | สาวน้อย หัวใจแกร่ง (2013)

Oshin (2013)

Oshin | สาวน้อย หัวใจแกร่ง (2013)

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เกิดในยุค 80 คงคุ้นเคยกับสาวน้อย โอชิน กันมาบ้างไม่มากก็น้อย กับหนังชีวิต ที่สร้างจากเรื่องจริง สงครามชีวิตโอชิน ที่ถือว่าเป็นปรากฎการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อผู้คนเกือบทั้งประเทศเปิดโทรทัศน์ เว็บดูหนัง รับชมซีรีส์เรื่อง โอชิน พร้อมกันในทุกหลังคาเรือน และในปี 2013 ทางประเทศญี่ปุ่นก็ได้นำเรื่องจริงหรือชีวประวัติของ คัทสึ วาดะ กลับมาทำเป็นหนังใหญ่อีกครั้ง ในชื่อที่ว่า Oshin(โอชิน) สาวน้อยหัวใจแกร่งนั่นเอง

Oshin เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย ชิน โทงาชิ เป็นเรื่องราวของหญิงชรานามว่า โอชิน ที่ย้อนรำลึกถึงชีวิตอันแสนยากลำบาก และเต็มไปด้วยการต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคตั้งแต่เธอเกิดในสมัยเมจิ ฐานะทางบ้านยากจนข้นแค้น จนพ่อแม่ต้องส่งตัวเธอไปทำงานเป็นคนรับใช้ตั้งแต่อายุเพียง 6 ขวบหลังจากแต่งงาน สามีก็มาด่วนจากไป ทิ้งให้เธอต้องเลี้ยงดูลูก ๆ เพียงลำพัง ด้วยการเปิดกิจการร้านขายผักจนกระทั่ง ได้พบกับความสุขในช่วงบั้นปลาย

Oshin (2013)

โอชินถูกพ่อบังคับให้ไปเป็นคนรับใช้แลกข้าวสารมาเลี้ยงครอบครัวตั้งแต่เด็กโดยมีสัญญาทำงาน  1 ปี ชินยอมเพราะเห็นแม่ลงไปแช่น้ำเย็นเพื่อจะให้แท้ง ก่อนไปย่าของโอชินมอบเหรียญ 50 เซนต์ให้กับโอชิน โอชินถูกใช้งานอย่างหนักอยู่ๆวันนึงก็ถูกกล่าวหาว่าขโมยเงินและถูกยึดเอาเงินไป โอชินเสียใจมากวิ่งหนีเข้าป่าแล้วสลบไปได้ชุนกับลุงนายพรานที่อาศัยอยู่บนเขาช่วยไว้ ชุนหนีทหารเพราะทนไม่ไหวที่เห็นเพื่อนล้มตายจำนวนมาก ชุนสอนโอชินอ่าน-เขียนหนังสือ พอหมดฤดูหนาวชุนบอกให้โอชินกลับบ้าน ชุนมอบฮาร์โมนิกาให้โอชินเป็นของขวัญ ระหว่างทางที่ชุนพาโอชินลงเขาบังเอิญเจอทหาร ชุนถูกจับชุนบอกกับโอชินให้ใช้ชีวิตให้เต็มที่จากนั้นชุนก็วิ่งหนีแล้วถูกยิงตายต่อหน้าโอชิน ต่อมาบ้านที๋โอชินทำงานก็รู้ว่าโอชินไม่ได้ขโมยเงิน

Oshin

โอชินกลับไปที่บ้านก็ถูกพ่อตบตีพ่อไม่ให้เข้าบ้าน โอชินต้องเข้าเมืองไปหางานทำแลกข้าวเพื่อครอบครัวอีกครั้ง คราวนี้โชคดีย่าของคาโยะเห็นโอชินเป็นคนมุ่งมั่นเลยรับโอชินเข้าทำงาน โอชินมีความเป็นอยู่ดีขึ้นไม่ถูกจิกหัวใช้อย่างคราวก่อน โอชินเจอหนังสือของคาโยะเลยหยิบมาอ่าน คาโยะโวยวายฟ้องย่าว่าโอชินขโมยแต่ย่ายุติธรรมให้โอชินอ่านซึ่งโอชินสามารถอ่านหนังสือได้จริงเลยสรุปว่าโอชินแค่อยากอ่านหนังสือ ต่อมาคาโยะเห็นโอชินเป่าฮาร์โมนิกาก็อยากได้เกิดยื้อแย่งกันโอชินเผลอผลักคาโยะสลบไป พ่อของคาโยะเอาเรื่องจะไล่โอชินออกคาโยะสำนึกผิดเลยมาสารภาพความจริง โอชินอยู่รับใช้ครอบครัวคาโยะอย่างมีความสุขต่อมาโอชินเจอแม่มาขายบริการ คืนนั้นแม่แอบมาหาโอชิน ย่าของคาโยะบอกกับโอชินว่าผู้หญิงต้องทำเพื่อครอบครัวไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง (ค่านิยมอะไรของคุณย่าเนี่ย สมัยนั้นยังไม่รู้จักสิทธิสตรีกับความเม่าเทียมสินะ)

สำหรับ หนังชีวิต เรื่อง Oshin ถือว่าเป็นหนังที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดต่าง ๆ ภายในหนัง นั้นสามารถสะท้อนเรื่องราวของชีวิต คัทสึ วาดะ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของครอบครัวในยุคนั้น ที่จำเป็นต้องขายลูกสาว เพื่อให้ไปใช้ทำงาน และเพื่อให้ลูกสาวตัวน้อยจะได้มีข้าวไว้กิน เพราะหากอยู่ที่บ้านต่อทั้งโอชินและครอบครัวอาจจะอดตายได้ อีกทั้งความอดทน และบากบั่นของสาวน้อย ที่จะทำให้ผู้ชมร่วมเอาใจช่วย ถึงแม้จะรู้สึกสะเทือนใจมากเพียงใดก็ตาม เรียกได้ว่า Oshin เป็นอีกหนึ่งหนังชีวิตที่คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง