Pattaya Maniac | สายล่อฟ้า (2004)

Pattaya-Maniac-(2004)

Pattaya Maniac | สายล่อฟ้า (2004)

อย่าถามว่าเราไปอยู่ไหนมานะ เพิ่งมารีวิวเอาป่านนี้ ฮาๆๆ พอดีหน้าหนังไม่ใช่อะไรที่ทำให้อยากดูเลย แรงบันดาลใจที่หยิบมาดู คือ คิดถึงค่าย หนังชนโรง GTH แล้วมี MV ทุ้มอยู่ในใจที่เราได้ดูผ่านๆ เห็นฉากที่ร้องคาราโอเกะใน MV จากหนังเรื่องนี้ เลยสนใจขึ้นมา เอาเป็นว่าใครที่คิดถึงหนังค่ายนี้ เราไปอ่านเนื้อเรื่อง หวนย้อนวันวานกันหน่อยดีกว่าค่ะ

สายล่อฟ้า ภาพยนตร์ไทยแนว แอคชั่น Action กำกับ , เขียนบท และ อำนวยการสร้างโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค เรื่องย่อ หนังว่าด้วย ไอ้ตุ่น เซียนพระ (โหน่ง ชะชะช่า) ผู้เชื่อมั่นในรักแท้ เขาตกหลุมรัก นก (เมย์ – พิชญ์นาฏ สาขากร) หญิงสาวที่เขาได้เจอในคืนหนึ่งและเขาก็ตั้งมั่นรอคอยตามหาเธอ ก่อนที่เขาจะรู้ว่าเธอเป็นเด็กของกำนันหมู (สมชาย ศักดิกุล) เจ้าพ่อขาใหญ่ แต่งานนี้เพื่อความรักไอ้ตุ่นก็ลองซักตั้ง โดยที่มีเพื่อนอย่างไอ้เต่า (สมชาย เข็มกลัด) คอยด่า คอยปลอบและคอยช่วยอยู่

Pattaya-Maniac-(2004)

เป็นเรื่องราวของ ไอ้ตุ่น กับ ไอ้เต่า เป็นเพื่อนคู่ซี้คู่ฮาประจำหาดพัทยา ตุ่นเป็นเซียนพระที่ได้มรดกกิจการมาจากเซียนต่ายพ่อมัน ส่วนเต่าเป็นเซียนบอลที่คลั่งไคล้เพลง สายล่อฟ้า ของ ป้อม อัสนี เข้าไส้ ไปคาราโอเกะทีไรมันแหกปากร้องเพลงนี้จนหวิดหัวแตกมาแล้วหลายเที่ยว คืนหนึ่งที่บาร์คาราโอเกะ ตุ่น ไปตกหลุมรักสาวนางหนึ่งเข้าโดยไม่รู้เลยว่า น้องนก เป็นเด็กของกำนันหมูมาเฟียใหญ่ของพัทยาที่เต่าเช่ามาเอาใจเพื่อน หลังจากคืนแห่งความทรงจำ น้องนกก็หายตัวไป ตุ่นพยายามตามหาจนถูก ปลา กะเทยแม่เล้าหลอกฟันเงินไปแสนหนึ่ง ร้อนถึง เต่า ที่กำลังอยากจะยืมเงินเพื่อนไปคืนหนี้โต๊ะบอลอยู่พอดีต้องไปทวงให้ ปลา ขอใช้คืนเป็นโคเคนโดยเอาไปขายให้เฮียหมา แต่ด้วยความซื่อผสมความเซ่อ เต่า กลับโดนเฮียหมาต้มซ้ำเข้าไปอีก เมื่อเข้าตาจน เต่าจึงไปดักจับ น้องหนู สาวลูกครึ่งมาเรียกค่าไถ่ ตุ่น ซึ่งหลงรักน้องนกหัวปักหัวปำบ้าเลือดเข้าไปขอตัวเธอคืนจากกำนันหมู กำนันหมูยื่นข้อเสนอให้มันเอาเงินมาซื้อความรักในราคาสามล้าน พอดีกับที่ผู้ใหญ่หมีเรียกตุ่นไปดูพระ มันได้ทีจึงแกล้งตีเป็นของเก๊ แล้วทำเลียนแบบไปขายเองได้เงินมาสามล้าน ตุ่นได้เงินไปไถ่ตัวนกสมใจ รวมทั้งใช้หนี้ให้เต่าด้วย

Pattaya-Maniac

เป็นหนังที่เดินเรื่องเข้าใจง่ายไม่ซ้ำซ้อน คือไม่ขนาดต้องใช้สมาธิขั้นสูงดู แบบหนังบางเรื่องของพี่ต้อม สายล่อฟ้าคือหนังสะท้อนชีวิตจริงที่มันมีโอกาสเกิดเรื่องแบบนี้ได้ในชีวิตประจำวันของคนจริงๆ พี่ต้อมเลือกที่จะเอาโหน่ง(ซึ่งไม่ได้ได้มีรูปร่างหน้าตาอะไรมาดึงดูดสาวๆทั่วไป แต่ลึกๆเขามีเสน่ห์นะ แถมดังมากในตอนนั้น) มารับบทนำ ซึ่งก็ถ่ายทอดแววตาและอารมณ์ได้ดีในระดับนึงเลย ตัวประกอบอีกสองก็จัดแม่เหล็กอย่างเต่า และ เมย์ รับบท ซึ่งสองคนนี้ไม่ต้องพูดอะไรกันมากในเรื่องของฝีมือการแสดง ที่น่าแปลกใจแต่มันดีคือ โหน่ง เต่า เมย์ มันมีเคมีที่เข้ากันได้ดีมากทำให้หนังออกมาน่าสนใจ และดูมีอะไร สิ่งทีชื่นชมอีกอย่างคือ ผู้กำกับและทีมงาน สามารถทำให้ โหน่งที่เป็นตลก ไม่ต้องแสดงตลกในเรื่องนี้ แต่ในความเซื่องๆซึมๆของโหน่งในเรื่อง มันกลับทำให้ผมตลกได้ คิดว่าไม่น่าใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ

โดยรวมของ หนังไทยน่าดู เรื่องนี้หนังมันเข้าท่าดี ก็จริงอยู่ที่บทมันดูเหมือนจะไม่มีอะไร เนื้อเรื่องก็เดินไปเรื่อยๆ จับแพะชนแกะแล้วก็จบ แต่อยากจะบอกนะคะว่าทำหนังน่ะ ไม่มีคำว่าง่าย ไอ้จับแพะอะไรเนี่ย จะจับให้ลงตัวนั้นมันยากนะคะ ยิ่งเนื้อเรื่องสไตล์วันวุ่นๆที่เกิดเรื่องสารพัดแบบเนี้ย วางเรื่องไม่ดีหรือเฉลยปมผิดจังหวะมันก็จะกร่อยทันที อีกอย่างเป็นหนังตลาดด้วย ดูง่ายไม่ยากเย็น เข้าใจได้ง่ายๆ อีกด้วย