Paycheck | แกะรอยอดีต ล่าปมปริศนา (2003)

Paycheck (2003)

Paycheck | แกะรอยอดีต ล่าปมปริศนา (2003)

กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ ในวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ วันนี้เรายังคงมาสปอยหนังให้เพื่อนๆได้อ่านกันเหมือนเดิม ซึ่งหนังวันนี้ที่เราเลือกมา หลายๆคนอาจจะดูกันบ้างแล้ว เพราะหนังเรื่องนี้สนุกมาก จริงๆเรื่องนี้เราเคยดูแล้วครั้งนึงในตอนเด็ก แล้วพอดีเราไปเจอหนังเรื่องนี้ใน เว็บดูหนังออนไลน์ เราเลยคิดว่าถ้ากลับมาดูอีกครั้งมันยังจะสนุกเหมือนเดิมรึป่าว ถ้าเพื่อนๆอยากรู้เนื้อหาสปอยแล้วละก็ เราไปอ่านกันเลยค่ะ

Paycheck เป็นหนังแนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi หนังเปิดมาที่งานแสดงโชว์สินค้า ที่กำลังเปิดตัวสินค้าล้ำยุคตัวใหม่ คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ฉายภาพ 3 มิติ เป็นลักษณะของ AI สาวที่โผล่หน้าออกมาจากจอแล็ปท็อป (ครึ่งหน้า)เพื่อสนธนากับผู้คนที่ผ่านไปมา ไมเคิล เจนนิ่ง (Micheal Jennings) รับบทโดย Ben Affleck ซื้อแล็ปท็อปต้นแบบไป 1 เครื่อง แล้วเดินทางไปที่สำนักงานแห่งหนึ่ง มีหญิงสาวผมบลอนด์นำทางเขาไปยังห้องทำงาน พลางสนธนากันว่า เขาจะจำเธอไม่ได้ถ้างานนี้จบลง เจนนิ่งบอกว่าเขาน่าจะอยู่ที่นี่ไปอีกหลายเดือน ผ่านไป 3 เดือน เจนนิ่งพรีเซนต์งานต้นแบบ ที่เหมือนกับ แล็ปท็อป AI สาวที่เขาไปซื้อมา เว้นแต่ว่าคราวนี้เขานำจอออกไปจากตัวเธอ และทำให้เธอเหมือนภาพโฮโลแกรม 3 มิติ ที่สามารถมองได้จากทุกมุม (ล้ำไปกว่าของที่ซื้อมา) 

Paycheck (2003)

ภาพตัดมาที่ห้องควบคุม เจนนิ่ง นั่งอยู่บนเก้าอี้ผ่าตัด (ลักษณะเหมือนเก้าอี้ไฟฟ้า) พร้อมอุปกรณ์สวมบนหัว อีกฝั่งนึงเพื่อนของเขา Shorty (นำแสดงโดย Paul Giamatti) เป็นผู้ควบคุมเครื่องผ่าตัดสมองเขา เครื่องมือนี้ search หาความทรงจำช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และยิงลบเซลล์สมองส่วนความจำนี้ทิ้งทั้งหมด โดย shorty ต้องควบคุมเครื่องไม่ให้อุณภูมิสมองของเจนนิ่งสูงเกินไป เครื่องลบและตรวจสอบความทรงจำ เจนนิ่งตื่นขึ้นมา พร้อมคำถามจากทุกคนที่มุงดูเขาอยู่ สิ่งที่เขาจำได้คือเรื่องเมื่อ 3 เดือนก่อน สิ่งแรกที่จำได้คือทีมเบสบอลทีมโปรด red sox ชนะการแข่งขัน เจนนิ่งกลับบ้านดูทีวี และพบว่า บริษัทเน็กซิม ที่เขาเข้าไปทำภารกิจ เปิดตัว AI สาวแบบ 3 มิติ ตัดหน้าคู่แข่งอย่างบริษัทอาร์คที่เปิดตัวแล๊ปท๊อปต้นแบบไป 3 เดือนก่อน เจนนิ่งรู้ได้ในทันทีว่านั่นฝีมือเค้าเอง เขาได้รับจดหมายจากเพื่อนเก่าอย่าง James Rethrick (นำแสดงโดย Aaron Eckhart) CEO ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จาก Allcom ให้ไปร่วมงานเลี้ยง และบอกเจนนิ่งว่า ทีม red sox แพ้ เจนนิ่งไปร่วมงานเลี้ยง และได้พบกับสาวสวยอย่าง ดร.เรเชล พอตเตอร์ (นำแสดงโดย Uma Thurman) ที่เขาปิ๊งเธอในทันที และเข้าไปคุยอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องปิ้ว เจนนิ่งดูจะตัดใจ แต่ ดร.พอตเตอร์ ก็บอกเขาว่า เขาไม่เชื่อในหนที่ 2 หรอ เขาและเธออาจจะได้เจอกันอีกก็ได้ 

Paycheck

เจนนิ่งเข้าไปคุย กับ เจมส์ (Ceo Allcom) อย่างสนิทสนมแบบเพื่อนเก่า เจนนิ่งเรียก เจมส์ว่า จิมมี่ และ จิมมี่เรียกเค้าว่า ไมค์  จิมมี่เสนอภารกิจให้เขาเข้ามาจัดการ เนื่องจากรู้สถานะ และอาชีพที่แท้จริงของเจนนิ่ง พร้อมกับการเป็นหุ้นส่วนโปรเจ็ค และการันตีรายได้ 8 หลัก แต่แลกกับการที่เขาจะต้องทำโปรเจคนี้ยาวนานกว่าทุกโปรเจค ด้วยระยะเวลา 3 ปี จิมมี่และไมค์ เจนนิ่งตาโตกับเงินก้อนใหญ่ ที่เค้าเองจะไม่ต้องทำไรแล้ว ได้อยู่อย่างสุขสบายไปตลอดชีวิต แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงจากการถูกลบความทรงจำ เพราะเป็นความทรงจำที่ยาวนานที่สุดที่จะถูกลบ ในที่สุด ไมค์ ตกลง และเดินทางไปยังสถานที่ตั้งบริษัท AllCom (บริษัทขนาดใหญ่ความปลอดภัยแน่นหนา) เขาไปเจอจิมมี่ ที่นั่นเอง จิมมี่รออยู่กับ วูล์ฟ (นำแสดงโดย Colm Feore) มือขวาของจิมมี่ วูล์ฟฉีดยาเพื่อตรึงความทรงจำของไมค์ และบอกว่าเค้าจะฉีดอีกครั้งหลังจบภารกิจ เพื่อลบความทรงจำทั้งหมด นับจากวินาทีนี้ จิมมี่พาไมค์ เดินทางผ่านห้องต่างๆ จนไปถึงห้องทดลองเกี่ยวกับพืชพันธุ์ และลมฟ้าอากาศ ไมค์ถูกแกล้งด้วยการเปิดโหมดพายุ เค้ายอมแพ้ และได้พบว่าคนที่แกล้งเค้าคือ ดร.เรเชล พอตเตอร์ นักชีววิทยา ที่ทำงานให้กับจิมมี่ ไมค์และเรเชลพบกันอีกครั้ง (แต่คราวนี้ไมค์รู้ดีว่า เขาอาจจะลืมเธอในอนาคต) ไมค์ยังยืนยันที่จะทำภารกิจ จิมมี่พาเขาไปพบกับ ดร.เดคเกอร์ นักวิทยาศาสตร์ที่มาพร้อมกับกระเป๋าทดลอง และเปิดงานทดลองให้ไมค์ และจิมมี่ดู

นี้เป็นเนื้อเรื่องแค่เพียงครึ่งแรกเท่านั้น หากคนอ่านอยากหาหนังเรื่องนี้ดูต่อก็สามารถพิมพ์เข้าไปหาใน เว็บหนังHD ได้เลยค่ะ ยิ่งเรารู้อนาคตเราก็จะทำตามอนาคต และไม่กำหนดเส้นทางใหม่ให้กับตัวเอง นั่นคือผลของคนที่รู้อนาคตจากในหนังเรื่องนี้ เรื่องนี้ดูเมื่อนานมาแล้ว แต่พอได้ดูอีกครั้งก็ยังพบว่ามันล้ำมากอยู่ นักแสดงแม่เหล็กหลายคน อย่างเช่น Uma Thurman (Kill bill) และ Aaron Eckhart (ฮาวี่เด้น หรือ 2Faces จาก The dark night) แนะนำสำหรับ คอหนังAction Sci-fi ต้องไม่พลาด 8/10