Precious Cargo | ฉกแผนโจรกรรมล่าคนอึด (2016)

Precious-Cargo (2016)

Precious Cargo | ฉกแผนโจรกรรมล่าคนอึด (2016)

ภาพยนตร์แนวแอคชั่น นับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ใน เว็บหนังHD ที่ได้รับความนิยมสูงมาตลอด โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ภาพยนตร์ในแนวนี้มักจะทำรายได้สูง และมีแฟน ๆ คอยติดตามมายาวนาน ซึ่งในช่วงปี 2010 – 2019 ช่วงทศวรรษยุค 2010s ก็นับเป็นยุคที่ภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นได้รับการพัฒนาไปอีกขั้น ทั้งในแง่ของบทภาพยนตร์, การผูกโยงเนื้อเรื่องให้กลายเป็นจักรวาล มีโลก มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง หรือการใช้ประเด็นทางสังคมเข้าไปใส่ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ที่เราเลือกนำมารีวิวให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ

Precious Cargo ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับและเขียนบทโดย แม็กซ์ อดัมส์ เรื่องราวของ เอ็ดดี้ (บรูซ วิลลิส) เจ้าพ่อมาเฟียวางแผนปล้นครั้งใหญ่ด้วยจับ คาเรน (แคลร์ ฟอร์ลานี) หัวขโมยสาวเพื่อดึงตัวแจ็ค (มาร์ค พอล กอสส์ลาร์) แฟนหนุ่มของคาเรนมาปล้นรถขนเพชรล้ำค่าแล้วนำมาไถ่ตัวเธอ แต่ทุกอย่างกลับผิดแผนเมื่อคาเรนและแจ็ครวมหัวหักหลังเอ็ดดี้ การไล่ล่าสุดเดือดโดยมีเพชรเป็นเดิมพันจึงอุบัติขึ้น

Precious-Cargo (2016)

แจ็คเริ่มคบอยู่กับเจนน่าสัตวแพทย์ แจ็คถูกแคเร็นแฟนเก่าหลอกว่าตั้งท้องกับแจ็ค แคเร็นติดหนี้เอ็ดดีจึงทำให้กำลังถูกเอ็ดดีตามล่า แคเร็นขอให้แจ็คช่วยปล้นเพชรเพื่อเอาเงินไปใช้คืนเอ็ดดี แจ็ครวบรวมพรรคพวกปล้นเพชรได้สำเร็จ แต่แคเร็นแอบเข้าไปขโมยกุญแจสำหรับใช้ปล้นเพชรสีเลือดที่มีมูลค่ามากกว่าเพชรที่พวกแจ็คปล้นหลายเท่า แคเร็นถูกเอ็ดดีจับตัวไว้ แจ็คย้อนกลับมาพอดีเอ็ดดีแฉว่าแคเร็นไม่ได้ท้องจริง แคเร็นไปขอร้องเอ็ดดีแต่เอ็ดดีใช้แคเร็นบีบให้แจ็คปล้นเพชรสีเลือดมาให้ พวกแจ็คทำงานสำเร็จและฆ่าเอ็ดดีกับพวกตายเรียบ แจ็คส่งแคเร็นขึ้นเครื่องพร้อมเพชรส่วนแบ่งให้ไปตั้งตัว จบด้วยแจ็คไปง้อขอคืนดีกับเจนนา

Precious-Cargo

แน่นอนว่ากับหนังแอคชั่นที่ทุนสร้างไม่เยอะ ตัวหนังมักจะเดินเรื่องกระชับ ฉับไว พล็อตหลักของเรื่องนั้นตัวหนังก็ไม่ได้ปูแบ็คกราวน์อะไรมาก แต่ใช้ความขัดแย้งของตัวละครในการเดินเรื่องให้ตื่นเต้นน่าติดตามตั้งแต่แรก ซึ่งระหว่างการเปิดฉากไล่ล่าตั้งแต่ 20 นาทีแรก คนดูก็สามารถรับรู้ได้ถึงไหวพริบ ความเชี่ยวชาญในการต่อสู้และหลบหนี รวมทั้งสัญชาติญาณความเป็นอาชญากรของแจ๊คและ แคเร็นได้ทันที ในช่วงแรกหนังพยายามจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ในแบบตบจูบ (อารมณ์ประมาณฝนตกขี้หมูไหล คนจัญไรมาพบกัน) ประกอบกับบทบาทของเอ็ดดี ที่แม้จะให้น้ำหนักบทบาทน้อยไปนิด แต่เสน่ห์ทางการแสดงของ Bruce Willis ในบทบาทขรึมๆ โหดๆ ดูโรคจิต ก็ยังคงเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย และช่วยยกระดับตัวหนังได้พอตัว แม้ว่าบทหนังจะเบาบางตามสภาพของหนังบู๊สไตล์ฮอลลีวูด แต่สิ่งหนึ่งที่ Precious Cargo ทำได้ดีชัดเจนคือ การเดินเรื่องแทบไม่มีช่วงเนือยให้เห็น และเป็นหนัง Action ที่สอดแทรกมุกตลกได้ดีในหลายช่วง  

อีกจุดที่ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ พยายามสอดแทรกคือ ความสัมพันธ์ระหว่าง แจ็คและโลแกน (Jenna B. Kelly) ซึ่งอาจมีคนดูแอบลุ้น แอบฟินเป็นระยะ ทำให้โทนของหนังมีความหลากหลายขึ้น ความสัมพันธ์ของตัวละครที่มีมิติไม่แบน มันทำให้เราคิดถึงสูตรหนังแอคชั่น เดียวกันนี้ที่ประสบความเร็จมากในช่วงปลายยุค 90-2000s จนช่วงนั้นเคยมีละครไทยอย่าง 12 ราศี (2003) ซึ่งเป็นหนังเรื่องแรกของคุณ อ้อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจงค์ เคยหยิบมาใช้เช่นกัน ซึ่งโครงเรื่องแบบนี้ในปี 2016 มันก็ยังมีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ บางเรื่องอาจจะเวิร์คบ้างไม่เวิร์คบ้าง (ส่วนหนึ่งขึ้นกับการแคสนักแสดงด้วย) แต่แน่นอนว่ามันจะยังถูกนำมารีไซเคิลเสมอ