Proof Of Life | พรูฟ อ็อฟ ไลฟ์ ยุทธการวิกฤตตัวประกันข้ามโลก (2000)

Proof-Of-Life (2000)

Proof Of Life | พรูฟ อ็อฟ ไลฟ์ ยุทธการวิกฤตตัวประกันข้ามโลก (2000)

สวัสดีค่ะ วันนี้เราขอหยิบ หนังชนโรง เรื่องเก่า ปี2000 ที่กลายเป็นว่าดังในแง่ข่าวฉาวค่ะ เนื่องจากพระนางในเรื่องอย่าง Russell Crowe กับ Meg Ryan เกิดปิ๊งกันกลางกองถ่าย ซึ่งนั่นจะไม่เป็นปัญหาเลยหาก Ryan ไม่ได้มีสามีเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว ซึ่งสามีของเธอก็คือดาราดังอีกคนที่ชื่้อ Dennis Quaid และแล้วในที่สุด Ryan กับ Quaid ก็หย่าขาดจากกัน โดย Ryan ก็ไปคบหากับ Crowe ก่อนจะไปกันไม่รอดในเวลาต่อมา มาว่าเรื่องหนังดีกว่านะคะ พล็อตว่าด้วยการลักพาตัวค่ะ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เราไปอ่านสปอยเนื้อเรื่องกันเลยค่ะ

Proof Of Life ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama แอคชั่น Action เป็นผลงานกำกับของ เทย์เลอร์ แฮคฟอร์ด ผู้เขียนบท โทนี่ กิลรอย และ นำแสดงโดย รัสเซล โครว์, เม็ก ไรอัน, เดวิด มอร์ส, เดวิด คารูโซ่ ฯลฯ

Proof-Of-Life (2000)

โดยหนังได้เปิดเรื่องมาที่ ปีเตอร์ บาววิน สามีของอลิซ(เม็ก ไรอัน)ถูกพวกผู้ก่อการร้ายจับตัวไปเรียกค่าไถ่ ปีเตอร์ทำงานเป็นวิศวกรวางท่อน้ำมันพวกโจรเลยคิดว่าบริษัทจะจ่าย เทอรี ทอร์น(รัสเซล โครว์)ตัวแทนเจรจาของบริษัทประกันถูกส่งมาเพื่อเจรจากับคนร้ายแต่ปรากฏว่าบริษัทไม่ได้ต่ออายุประกัน เทอรีเลยเดินทางกลับทั้งๆที่อลิซขอร้องให้ช่วย พวกคนร้ายติดต่อมาแต่คนที่มาช่วยต่อรองกลายเป็นโจรซะเอง เทอรีที่เปลี่ยนใจกลับมาช่วยอลิซไว้ ปีเตอร์ถูกจับตัวไปที่แคมป์โจร ที่นั่นปีเตอร์ได้เจอกับเคสเลอร์ที่ถูกจับมาเหมือนกัน เคสเลอร์ถูกจับมา 19 เดือนแล้ว ปีเตอร์แอบลอกทางออกจากแผนที่ของพวกโจรแล้ววางแผนหนีกับเคสเลอร์ แต่ปีเตอร์ถูกกับดัก เคสเลอร์ถูกยิงตกลงไปในน้ำตก ต่อมามีคนช่วยเคสเลอร์ไว้ เคสเลอร์เล่าเรื่องปีเตอร์ให้อลิซฟัง อลิซคิดว่าปีเตอร์ตายไปแล้ว เทอรีเริ่มตกหลุมรักอลิซ เทอรีได้ยินคนรับใช้ในบ้านคุยกันทำให้รู้ตัวคนกลางที่คอยติดต่อเรียกเงินค่าไถ่ เทอรีไปเจอคนกลางจนมั่นใจว่าปีเตอร์ยังมีชีวิตอยู่ เทอรีรวบรวมข้อมูลที่ได้จากเคสเลอร์วางแผนบุกเข้าไปช่วยปีเตอร์ เทอรีช่วยปีเตอร์ออกมาได้สำเร็จ อลิซมาขอบคุณเทอรีแล้วก็กลับไปกับสามี ตอนจบเทอรีก็ยืนอยู่คนเดียวกลางภูเขา

Proof-Of-Life

ตัวหนังนั้นถือว่าดูได้เพลินๆ ค่ะ พลังดาราถือว่าน่าพอใจมาก Crowe และ Ryan เล่นได้ดี ทั้งในเชิงความรักที่ก่อตัวกับในเชิงดราม่าแสดงอารมณ์ ซึ่งหลายคนก็คงคิดนะคะว่าจะไม่ให้เล่นดีได้ยังไง ก็ 2 คนนี้ความรักก่อตัวกันจริงๆ นี่หน่า แต่ในแง่อื่นด้านอื่นพวกเขาก็แสดงกันได้ดีค่ะ หรือ Morse แม้จะมาในแนวบทสมทบ แต่ก็เพิ่มความเข้มข้นและอารมณ์กดดันให้กับหนังได้ไม่น้อยเหมือนกัน จุดเด่นอย่างหนึ่งของหนังก็คงหนีไม่พ้นกลยุทธในการเจรจาหรือสืบหาร่องรอยเพื่อช่วยตัวประกันกลับมา ซึ่งก็น่าสนใจดีค่ะ แต่กระนั้นหนังก็ยังไม่อาจกระตุ้นให้เรารู้สึกทึ่งไปกับมันนัก อาจมีตื่นเต้นบ้างลุ้นบ้าง แต่โดยรวมๆ แล้วหนังยังเข้มได้อีก สนุกได้อีก และตื่นเต้นได้อีก อันนี้ก็ยกคะแนนทั้งบวกและลบให้ Taylor Hackford ที่เคยมีผลงานดีๆ อย่าง The Devil’s Advocate, Dolores Claiborne และ Ray ซึ่งเรื่องเหล่านั้นก็ถึงเครื่องกว่าเรื่องนี้พอตัวค่ะ 

โดยรวม Proof of Life ถือเป็น หนังฟรีHD ที่มาพร้อมประเด็นน่าสนใจล่ะค่ะ มันก็น่ารู้นะว่าเทคนิคการเจรจาหรือช่วยคนน่ะต้องทำยังไง แต่น่าเสียดายที่หนังยังมีอะไรเหล่านี้ไม่มากพอ อีกทั้งด้านความตื่นเต้นเร้าใจก็ยังไม่มากด้วย เหมือนจะเทน้ำหนักให้กับความรักที่ก่อตัวระหว่างพระนางมากไปนิดหนึ่ง แต่ก็ถือว่าดูได้คค่ะ ขอเพียงไม่คาดหวัง