Riverdance The Animated Adventure | ผจญภัยริเวอร์แดนซ์ (2022)

Riverdance-The-Animated-Adventure (2022)

Riverdance The Animated Adventure | ผจญภัยริเวอร์แดนซ์ (2022)

วันนี้เราจะมาสปอยแอนิเมชั่นเรื่องใหม่ รับปี 2022 กันหน่อยค่ะ ช่วงนี้แอนิเมชั่นใหม่ก็ต่อแถวเข้าคิวเตรียมลงฉายกันแบบแน่นๆ ทั้งบนจอโทรทัศน์และแพลตฟอร์มออนไลน์ หนังชนโรง ต่างๆ ทั้งเรื่องใหม่แกะกล่อง ไปจนถึงเรื่องราวภาคต่อของการ์ตูนต่างๆ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เพื่อนๆไปดูกันเลยดีกว่า ว่าเราหยิบหนังเรื่องไรมาสปอย

Riverdance The Animated Adventure ภาพยนตร์แนว แอนิเมชั่น Animation ผลงานกำกับของ Dave Rosenbaum และ Eamonn Butler เป็นเรื่องราวของคีแกนและโมย่า ได้ร่วมการผจญภัยสู่ดินแดนมหัศจรรย์ เมื่อตำนานของ กวางไอริช สัตว์วิเศษ กำลังหล่อหลอมจินตนาการของพวกเขาทั้งสอง ซึ่งพวกเธอจะต้องช่วยเหลือกวางที่กำลังจะสูญพันธ์ เมื่อประมาณ 11,700 ปีก่อน

Riverdance-The-Animated-Adventure (2022)

หนังเปิดมาที่เด็กผู้ชายคนนึง เค้ามีชื่อว่า คีแกน เค้าเป็นเด็กที่เติบโตมากับคุณปู่คุณย่า คุณปู่ของเค้าเนี่ยทำหน้าที่คอยส่องไฟให้กับประภาคารประจำเมือง เพื่อไม่ให้เรือชนหินและขับไล่สิ่งชั่วร้ายจากโลกต่างมิมิติ นายพรานปีศาจตามตำนานได้เราว่าเมื่อใดที่ไฟประภาคารดับลงนายพรานปีศาจจะสามารถข้ามแม่น้ำเข้ามาเพื่อไล่ล่ากวางศักดิ์สิทธิ์ที่มีเขาวิเศษ ว่ากันว่าของเค้ามันสามารถทำให้เกิดสายน้ำไหลให้ชีวิตแก่ทุกสรรพสิ่ง และถ้าเกิดนายพรานปีศาจเอาเขาของมันไปได้แม่น้ำทั้งหมดก็จะหายไป ต่อมาครีแกนได้ปั่นจักรยานมาที่ร้านขายแผ่นเสียง ซึ่งความฝันของเค้าก็คืออยากจะเป็นดีเจ เพลงให้ทุกคนเต้น เมื่อเค้าได้ได้แผ่นเสียงที่ต้องการ คีแกนก็กลับมาหาคุณปู่ที่ประภาคารพร้อมกับรีบเอาแผ่นเสียงมาเปิดให้ฟัง ลืมบอกอีกอย่าง คุณปู่เป็นนักเต้นที่เก่งมากๆในเมือง แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นลีลามันก็คงไม่พริ้วไหวเหมือนสมัยหนุ่มๆ คุณปู่เล่าเรื่องในตำนานให้หลานชายฟัง กวางยักษ์ สายพันธุ์ไอริสเต้นเพื่อให้สายน้ำไหล ถ้าไม่มีสายน้ำทุกคนก็จะตายกันหมดและยังได้บอกอีกว่าหลานต้องหยุดนายพรานปีศาจให้ได้ ในความจริงแล้วคีแกน คิดว่าเรื่องนี้มันเป็นแค่ตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาเท่านั้นแหละนะ แต่คุณปู่ก็ยังยืนยันว่านายพรานปีศาจมันมีอยู่จริง ๆ นายพรานปีศาจเป็นสิ่งชั่วร้ายมาก มีเพียงแสงไฟวิเศษจากประภาคารเป็นสิ่งเดียวที่หยุดมันได้ จากนั้นคุณปู่กับหลานได้เดินขึ้นมาช่วยกันทำความสะอาดที่ด้านบนของประภาคารเพื่อให้แสงไฟสองสว่างได้เต็มที่ แล้วคุณปู่กับหลานก็จะชอบหยอกล้อกันอยู่เสมอ 

Riverdance-The-Animated-Adventure

ซึ่งตอนนี้คุณปู่มีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงนัก คีแกนเห็นแบบนั้นจึงเป็นห่วงคุณปู่จะเป็นอะไรไป เค้าแนะนำให้คุณปู่ใช้เครื่องจุดไฟอัตโนมัติ จะได้ไม่ต้องเหนื่อยที่ขึ้นมาจุดไฟตรงนี้ทุกวัน แต่คุณปู่บอกว่าแบบนั้นมันไม่น่าภูมิใจเหมือนที่หลานไม่ชอบเครื่องเล่นเพลงอัตโนมัติ ฟังแผ่นเสียงนั่นแหละ คีแกน บอกให้คุณปู่นั่งพักที่เก้าอี้ก่อนส่วนเค้าจะไปเก็บทำความสะอาดให้เอง คุณปู่นั่งมองตะวันลับขอบฟ้าอย่างเช่นทุกวันโดยที่ไม่รู้เลยว่าวันนี้จะต้องเป็นวันสุดท้ายของชีวิต เสียงแก้วกาแฟตกลงพื้นของประภาคาร คีแกนสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นจึงตะโกนถามว่าคุณปู่เป็นอะไรไหมเลยรีบวิ่งเข้ามาดู คีแกนได้เสียคุณปู่สุดที่รักของเค้าไป แล้วทุกคนในเมืองต่างมายืนไว้อาลัยให้คุณปู่ด้วยความเสียใจและส่งดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้ายด้วยสิ่งที่คุณปู่ด้วนการเต้นเพื่อไว้อาลัย หลังจากนั้นคีแกนได้กลับมาที่ประภาคารด้วยความเสียใจและนึกถึงคำที่คุณปู่ชวนให้ขึ้นไปจุดไฟสองสว่างด้วยกัน ซึ่งคีแกนก็ไม่อยากทำหน้าที่แทนคุณปู่แล้ว

ถ้าว่ากันตามตรงอนิเมชั่น หนังปี2022 เรื่องนี้ปูเรื่องมาได้ดีมาก แต่พอเข้าส่วนสำคัญหนังกลับไม่มีอะไรชวนสนุก น่าเบื่อตลอดทั้งเรื่อง ไม่มีอะไรเลยที่น่าสนใจ ทั้งตัวละครที่ดูน่ารำคาญและไร้มิติให้ติดตาม การบิ๊วเรื่องราวที่ไม่ช่วยให้เส้นเรื่องแข็ง ฉากไม่จำเป็น พล็อตโฮลบาน ขายการเต้นแบบริเวอร์แดนซ์ แบบเทพนิยายสูตรสำเร็จ ถ้าผู้ใหญ่อยากเราดูก็คงรู้สึกขัดใจอย่างแน่นอน แต่สำหรับเด็กแล้วคงดูผ่านได้เพลิน ๆ ค่ะ