Saturday Night Fever | แซทเทอร์เดย์ไนท์ฟีเวอร์ (1977)

Saturday-Night-Fever (1977)

Saturday Night Fever | แซทเทอร์เดย์ไนท์ฟีเวอร์ (1977)

บางคนอาจจะรู้สึกว่า เหมือนเพิ่งจะได้ดูหนังเรื่องนี้จาก เว็บดูหนังออนไลน์ ไปไม่นานนี้เอง แต่รู้ไหมว่า หนัง Saturday Night Fever มีอายุครบกว่า 45ปีแล้วนะทุกคน หนังเรื่องนี้ทำให้ จอห์น ทราโวลตา มีชื่อเสียงขจรขจาย และเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม อีกทั้งซาวด์แทร็กโดย วงบีจีส์ นั้นก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั่วโลก ทั้งยังคว้าอีกหลายรางวัลแกรมมี่มาครอง และกลายมาเป็นหนึ่งในอัลบั้มประกอบภาพยนตร์ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Saturday Night Fever ภาพยนตร์แนว ดนตรี Musical ดิสโก้ยุค 70s’ ภาพยนตร์ที่จะพาทุกท่านกลับไปสู่ยุคดิสโก้เทคในความทรงจำ ภาพยนตร์เรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของนักแสดงนำ John Travolta กับบทบาทชายหนุ่มทำงานร้านขายอุปกรณ์ซ่อมบ้าน ทุกวันเสาร์เขาจะหลีกหนีความเบื่อหน่ายซ้ำซากจำเจมุ่งสู่ 2001 Odyssey Club ที่ซึ่งเขาเป็นดั่งราชาแห่งการเต้นดิสโก้ ที่ได้รับการเคารพยอมรับจากทุกผู้คนแถวนั้น

Saturday-Night-Fever (1977)

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ โทนี่ แมเนโร อายุ 19 ปี อิตาเลี่ยนอเมริกัน จากย่านเบย์ริดจ์ ในบรู๊คลิน นิวยอร์ค เขาอาศัยอยู่กับพ่อแม่ ยาย และน้องสาว และทำงานที่ร้านขายอุปกรณ์เล็กๆ เพื่อหนีชีวิตประจำวัน โทนี่ไปเรียนที่โอดิสซี่ ปี 2001 ที่ดิสโก้ท้องถิ่น ที่ซึ่งเขาเป็นราชาแห่งฟลอร์เต้นรำ และได้รับความชื่นชมและความเคารพที่เขาปรารถนา โทนี่มีเพื่อนชาวอิตาลีอเมริกัน 4 คนสนิท: โจอี้, ดับเบิ้ล เจ, กัส และบ๊อบบี้ ซี สมาชิกกลุ่มเพื่อนของเขาคือแอนเน็ต เด็กสาวแถวบ้านที่หลงใหลโทนี่ แต่เขาก็ไม่ได้สนใจเธอโทนี่กับเพื่อนของเขาหยุดพักบนสะพานเวอร์ราซาโน-เนอโรวส์ เพื่อเล่นตลกกัน สะพานมีความหมายพิเศษสำหรับโทนี่ ในฐานะสัญลักษณ์ของการหนีสู่ชีวิตที่ดีกว่าโทนี่ตกลงที่จะเป็นคู่หูของแอนเน็ตต์ในการแข่งขันเต้นรำที่กำลังจะมาถึง แต่ความสุขของเธอจะอยู่ได้ไม่นาน เมื่อโทนี่ถูกสะกดจิตโดยผู้หญิงคนอื่นที่คลับ สเตฟานี่ Mangano ผู้ที่ทักษะการเต้นของแอนเน็ตต์มากกว่า แม้ว่าสเตฟานี่จะปฏิเสธความก้าวหน้าของโทนี่ แต่ในที่สุดเธอก็ตกลงที่จะเป็นคู่หูของเขาในการแข่งขันเต้นรำ, ในเมื่อการร่วมมือของพวกเขายังคงเป็นมืออาชีพ พี่ชายของโทนี่ แฟรงค์ จูเนียร์ ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว ตั้งแต่เขาถูกสั่งสอนให้เป็นพระคาทอลิกโรมัน ทำให้พ่อแม่และยายผิดหวังเมื่อเขาบอกพวกเขาว่าเขาได้ลาออก

Saturday-Night-Fever

โทนี่มีความสัมพันธ์ที่อบอุ่นกับแฟรงค์จูเนียร์ แต่รู้สึกยินดีที่เขา โทนี่ ไม่ได้เป็นแกะดำในครอบครัวอีกต่อไป แฟรงค์ จูเนียร์บอกโทนี่ว่า เขาไม่เคยอยากเป็นพระ และทำเพื่อทำให้พ่อแม่มีความสุข แฟรงค์จูเนียร์สนับสนุนโทนี่ให้เต้นรำบางอย่างระหว่างทางกลับบ้านจากร้านขายของชำ กัสถูกแก๊งทำร้าย และเข้าโรงพยาบาล เขาบอกโทนี่และเพื่อนของเขาว่าผู้บุกรุกของเขาคือ บาราคูด้า แก๊งเปอร์โตริโก ในขณะเดียวกัน บ๊อบบี้ ซี พยายามที่จะออกจากความสัมพันธ์ กับแฟนชาวคาทอลิกผู้ศรัทธา พอลลีน ที่ตั้งท้องลูกของเขา เผชิญกับความกดดันจากครอบครัวและคนอื่นๆ ที่จะแต่งงานกับเธอ บ๊อบบี้ถามแฟรงค์ จูเนียร์ว่า พระสันตะปาปาจะอนุญาตให้เขาทำแท้งหรือไม่ เมื่อแฟรงค์บอกเขาว่า เรื่องแบบนี้ไม่น่าเป็นไปได้มาก ความรู้สึกสิ้นหวังของบ๊อบบี้เพิ่มขึ้น ในที่สุด กลุ่มก็จะแก้แค้นพวกบาร์ราคูดัส และขับรถของบ๊อบบี้ ซี ก็พังเข้าไปในที่พักของพวกเขา โทนี่, ดับเบิ้ล เจ และโจอี้ ลงมาจากรถเพื่อสู้ แต่บ๊อบบี้ ซี หนีไป เมื่อสมาชิกแก๊งพยายามทำร้ายเขาในรถ เมื่อกลุ่มเข้าเยี่ยมกัสที่โรงพยาบาล พวกเขาโกรธเมื่อเขาบอกพวกเขาว่าเขาอาจจะระบุแก็งค์ผิดคน หลังจากนั้น โทนี่กับสเตฟานี่ก็เต้นรำกัน และจบลงด้วยการชนะรางวัลแรก 

หนังตัดสลับไปมาทำให้งงๆนิดหน่อย แต่ก็พอดูรู้เรื่อง เป็นหนังที่สะท้อนบริบทสังคมในยุคนั้นได้ดี แฝงข้อคิดมากมาย คาแรคเตอร์ของแต่ละตัวละครโดดเด่น มุมกล้องแหวกแนว เพลงเพราะ ส่วนตัวเรารู้จักหนังเพราะเพลงในเรื่องนี่แหละ พระเอกเล่นดี เคมีพระนางเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งๆที่คาแรคเตอร์ต่างกันสุดขั้ว เอาจริงๆเข้าไปนั่งฟังเพลงในหนังก็คุ้มเวลาดูละ เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูต่อได้ใน เว็บหนังNetflix ค่ะ