Semesta | เกาะแห่งศรัทธา (2018)

Semesta (2018)

Semesta | เกาะแห่งศรัทธา (2018)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ขอต้อนรับเข้าสู่ปี 2022 อาทิตย์นี้ถือเป็นช่วงที่เพื่อนๆยังคงได้หยุด หากใครที่อยู่บ้านแล้วเบื่อๆ หรือกำลังมีเวลาว่างแล้วไม่รู้จะไปเที่ยวไหน เลยอยากชวนมานอนดูหนัง จาก เว็บดูหนังออนไลน์ ด้วยกัน แถมไม่ต้องออกไปข้างนอกลดภาวะเสี่ยงจากโควิด-19

Semesta เป็น สารคดี Documentary ที่พูดถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศผ่านสายตาของศรัทธาและศาสนา ในภาพยนตร์เรื่องนี้เราจับภาพคนเจ็ดคนจาก 7 จังหวัดในอินโดนีเซียที่ทำสิ่งต่างๆตามความเชื่อของพวกเขาซึ่งช่วยต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Semesta (2018)

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีป่าเขตร้อนใหญ่เป็นอันดับสามของโลกและมีแนวชายฝั่งยาวเป็นอันดับสองของโลก หมู่เกาะแห่งนี้มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ดังนั้น อินโดนีเซียย่อมได้รับผลกระทบจากมันเช่นเดียวกัน ประเทศนี้ตั้งใจจะลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือเพียงร้อยละ 29 ภายในปี 2030 จากความหลากหลายทางความเชื่อ วัฒนธรรม และภูมิประเทศ คนบางกลุ่มได้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีเฉพาะของตนเอง เริ่มด้วย บาหลี สารคดีไปถ่ายทำในช่วงก่อนถึงเญอปีคือวันแห่งความเงียบและการทำสมาธิของชาวฮินดูบาหลี ก่อนถึงวันเญอปี พิธีชำระล้างจะถูกจัดขึ้นทั่วทั้งเกาะที่เรีกว่า “เมอลัสตี” บางคนทำพิธีเมอลัสตีที่ทะเล บางคนทำที่บ่อน้ำพุ เมอลัสตีประกอบด้วยคำสองคำ คำว่า ‘มาเล’ หมายถึงความไม่บริสุทธิ์ ทั้งของร่างกายและจิตใจ อัสตีหมายถึงการชำระล้าง สรุปง่ายๆ ก็คือกระบวนการชำระล้างตัวเราและสิ่งแวดล้อมภายนอก ตลอดจนจิตวิญญาณโดยมีพิธีกรรมเป็นสื่อ หลังเสร็จพิธี พวกเขาจะทำงาเม็ต อาเมอร์ตา ซึ่งอาเมอร์ตาคือต้นกำเนิดแห่งชีวิต พวกเขาจะกลับมาวัดและพรมน้ำมนต์ให้กับคนที่มาร่วมพิธี ทุกครั้งที่ทำพิธี พวกเขาไม่ได้ทำเพื่อบาหลีเท่านั้น แต่เชื่อว่ากำลังช่วยเหลือโลกและจักรวาลอยู่ ในช่วงเญอปี คนในบาหลีจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำกิจกรรมนอกบ้านของตนและไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดไฟเป็นเวลา 24 ชั่วโมง แม้แต่สนามบินก็ถูกปิดในวันนั้น พิธีกรรมเญอปี ช่วยลดคาร์บอนในชั้นบรรยากาศได้ถึง 30,000 ตัน ลดการปล่อยคาร์บอนของเกาะในหนึ่งวันได้ถึงหนึ่งในสาม 

เกาะแห่งศรัทธา

ทีมงานเปลี่ยนบรรยากาศพาเข้ามายังป่าลึกที่ซูไง อูติก กาลีมันตันตะวันตก ได้ติดตามอากุซตีนุซ ปียุซ อีนัม ชุมชนชาวพื้นเมืองซึ่งเป็นผู้ดูแลผืนป่าที่สมบูรณ์ที่สุดในโลกหลายแห่ง จากการลดลงของผืนป่าอย่างต่อเนื่อง ชุมชนชาวพื้นเมืองเป็นความหวังสูงสุดในการปกป้องผืนป่าไว้ บนแผนที่ ซูไง อูติกมีขนาด 95.54 ตารางกิโลเมตร โดยแบ่งออกเป็นหลายพื้นที่ ได้แก่ กัมปง ตาโระห์ ป่าศักดิ์สิทธิ์ รัฐบาลกำหนดให้เป็นป่าสงวน กัมปง เอ็นโดร์ เกอร์จา ป่าแห่งการผลิต ซึ่งเป็นแหล่งที่พวกเขามักจะไปหาวัตถุดิบสำหรับการก่อสร้าง กัมปง กาเลา ป่าแห่งการอุปโภค อากุซตีนุชเล่าว่า สารจากบรรพบุรุษของพวกเขาที่เป็นเจ้าของผืนดินแห่งนี้ คือใครก็ตามที่ใช้ชีวิตอยู่ในซูไง อูติก ถือเป็นเจ้าของร่วมกัน นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาปกป้องมัน พวกเขาสร้างกฎขึ้นมาว่าในการนำของจากป่ามาใช้จะฉวยโอกาสอย่างไร้ความรับผิดชอบโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือความเห็นชอบจากชุนชนไม่ได้ คนคนหนึ่งจะตัดต้นได้สามต้นต่อปี จากการตัดต้นไม้อย่างผิดกฎหมายในพื้นที่อื่นๆ ทำให้ชุมชนที่นี่มีความรับผิดชอบต่อป่าของพวกเขามากขึ้น พวกเขาเห็นบทเรียนจากชุมชนอื่นแล้วว่า ถ้าตัดป่าแบบไม่มีความรับผิดชอบ สุดท้ายคนในชุมชนก็จะได้รับผลกรรมเอง พวกเขาหาอาหารไม่ได้ อากาศไม่บริสุทธิ์ น้ำไม่สะอาด และไม่เหลือมรดกอะไรไว้ให้ลูกหลานเลย

รีวิวหนัง เซเมสต้า คือหมู่เกาะที่กระจายอยู่ทั่วบริเวณของพื้นที่ทะเลประเทศอินโดนีเซีย ที่นั่นยังมีผืนป่าที่มีความสำคัญต่อโลกมากๆ เพราะเป็นปอดให้กับโลกไม่ต่างจากฝืนป่าแอมะซอน อินโดนีเซียถือเป็นประเทศที่ค่อยๆ เติบโต สิ่งที่ตามมาคือการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศเป็นจำนวนมาก