Shakespeare In Love | กำเนิดรักก้องโลก (1998)

Shakespeare-In-Love1 (1998)

Shakespeare In Love | กำเนิดรักก้องโลก (1998)

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังรักโรแมนติกย้อนยุค เรื่องราวของนักเขียนที่มีนามว่า วิลเลี่ยม เช็คสเปียร์ ที่เราๆคงคุ้นหูกันดี กับบทประพันธุ์ชื่อก้องโลก โรมิโอ แอนด์ จูเรียต สำหรับหนังเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าหลังจากที่เข้าฉายบน เว็บหนังHD ก็ยังสร้างความฮือฮาเมื่อถึงคราวประกาศผลรางวัลออสการ์ โดยสามารถเข้าชิงในสาขาภาพยนต์ยอดเยี่ยมและยังสามารถเอาชนะได้อีกด้วย โดยโค่นตัวเต็งอย่าง Saving Private Ryan หนังของสตีเว่น สปีลเบิร์ก

Shakespeare In Love หรือชื่อไทย กำเนิดรักก้องโลก เป็นภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance ในปี 1593 ลอนดอน วิลเลียม เชคสเปียร์ เป็นผู้เล่นบางครั้งในลอร์ด แชมเบอร์เลน’s Men และนักเขียนละครของฟิลิป เฮนสโลว์ เจ้าของโรงละครโรส ทุกข์ทรมานจากบล็อกนักเขียนด้วยตลกเรื่องใหม่ โรมิโอและเอเธล ลูกสาวโจรสลัด เชคสเปียร์พยายามยั่วยวนโรซาลีน เมียน้อยของริชาร์ด เบอร์เบจ เจ้าของโรงละครคอร์เทนคู่แข่ง และโน้มน้าวให้เบอร์เบจซื้อละครจากเฮนสโลว์ 

Shakespeare-In-Love1 (1998)

เชคสเปียร์ได้รับคำแนะนำจากนักเขียนละครคู่แข่ง คริสโตเฟอร์ มาร์โลว์ แต่สิ้นหวังที่จะรู้ว่าโรซาลีนกำลังนอนกับอาจารย์ของเรเวลส์ เอ็ดมุนด์ ทิลนีย์ เฮนสโลว์ผู้สิ้นหวัง ที่ติดหนี้เฟนนี่แมนผู้ให้กู้เงินอย่างโหดเหี้ยม ก็เริ่มออดิชั่นอยู่ดีวิโอล่า เดอ เลสเซปส์ ลูกสาวของพ่อค้าที่ร่ำรวยซึ่งเคยดูละครของเชคสเปียร์ที่ศาลปลอมตัวเป็นผู้ชายชื่อโทมัส เคนท์ไปออดิชั่น เคนท์ได้รับความสนใจจากเชคสเปียร์ด้วยสุนทรพจน์จาก Two Gentlemen of Verona แต่หนีไปเมื่อเชคสเปียร์ถามเธอ เขาไล่ตามเคนท์ไปที่บ้านวิโอล่าและทิ้งโน้ตไว้กับพยาบาลของเธอ ขอให้เคนท์เริ่มซ้อมที่โรส เชคสเปียร์แอบเข้าไปในงานเต้นรำที่บ้าน ที่พ่อแม่ของไวโอล่าจัดงานหมั้นกับลอร์ดเวสเซ็กซ์ อริสโตคราทที่ต้องการเงิน เต้นรำกับไวโอล่า เชคสเปียร์ตกใจมาก หลังจากแนะนำตัวเองว่า คริสโตเฟอร์ มาร์โลว์ เชคสเปียร์ถูกไล่ออกโดยเวสเซ็กซ์ ซึ่งขู่ว่าจะฆ่าเขา เชคสเปียร์พบไวโอล่าบนระเบียงของเธอ ที่ซึ่งพวกเขาสารภาพถึงความดึงดูดซึ่งกันและกันก่อนที่เขาจะถูกพบโดยพยาบาลและหลบหนีของเธอได้รับแรงบันดาลใจจากไวโอล่า เชคสเปียร์ได้เปลี่ยนละครให้เป็นสิ่งที่จะกลายเป็นโรมิโอและจูเลียตอย่างรวดเร็ว 

Shakespeare-In-Love2

การซ้อมเริ่มขึ้น โดยมีโทมัส เคนท์ เป็นโรมิโอ นักดาราศาสตร์ชั้นนำ เน็ด อัลเลย์น เป็นเมอร์คูติโอ และเฟนนี่แมน เป็นสตาเกสตรัคในบทบาทเล็กๆ น้อยๆ เชคสเปียร์ค้นพบตัวตนที่แท้จริงของไวโอล่า และพวกเขาเริ่มเรื่องลับ วิโอล่าถูกเรียกตัวขึ้นศาลเพื่อได้รับการอนุมัติสำหรับการแต่งงานที่เสนอไว้กับเวสเซ็กซ์ เชคสเปียร์ไปกับเธอปลอมตัวเป็นญาติหญิงของเธอ และโน้มน้าวเวสเซ็กซ์ให้เดิมพัน 50 ปอนด์ว่าละครสามารถจับภาพธรรมชาติที่แท้จริงของความรักได้ จำนวนที่เชคสเปียร์ต้องการในการซื้อหุ้นในแชมเบอร์เลน’s Men ราชินีเอลิซาเบธที่ 1 ประกาศว่าเธอจะตัดสินเรื่องนี้เบอร์เบจเรียนรู้ว่าเชคสเปียร์ล่อลวงโรซาลีนและโกงเขาจากการจ่ายเงินสำหรับละคร และเริ่มทะเลาะกันที่โรสกับบริษัทของเขา ผู้เล่นโรสขับไล่เบอร์เบจและคนของเขาและฉลองที่ผับที่เฮนสโลว์ขี้เมาปล่อยให้ไวโอล่าลื่นไหลว่าเชคสเปียร์แต่งงานแล้ว แม้จะแยกจากภรรยาของเขา มีข่าวว่ามาร์โลว์ถูกฆ่า

วิธีที่หนังนำเสนอช่างเหมือน หนังอเมริกัน-รอมคอม ฉลาดๆ น่ารัก ขี้เล่น มีมุขร้ายๆในเชิงเสียดสีสังคมในยุคสมัยนั้นให้ออกมาในโทนน่ารักซึ่งการแสดงของทุกคนสามารถแบ่งหนังไว้ได้ดีตามมาตรฐาน แต่คนที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นกวินเน็ต พัลโทรว์ เธอเป็นคนอเมริกันที่เล่นหนังอังกฤษได้น่ารักน่าชั่งเสียเหลือเกิน เลยคิดว่าสาเหตุที่ออสการ์ยกให้หนังเรื่องนี้คงต้องการอะไรใหม่ๆในเชิงสร้างสรรค์มากกว่าจะยกให้หนังอเมริกันแท้ๆมากกว่าค่ะ