Sin City 1 | ซินซิตี้ 1 เมืองแห่งคนบาป (2005)

Sin City (2005)

Sin City 1 | ซินซิตี้ 1 เมืองแห่งคนบาป (2005)

Sin City: A Dame to Kill For ได้สร้างมาจากหนังการ์ตูนชื่อดังของแฟรน์ มิลเลอร์ โดย มี 4 ตอน ที่นำมาสร้างนั้นประกอบด้วย A Dame to Kill For มีความยาวทั้งสิ้นหกเล่ม, Just Another Saturday Night เล่มเดียวจบ, The Long Bad Night เป็นตอนที่ มิลเลอร์ เขียนเอาไว้แต่ไม่เคยถูกตีพิมพ์และตอนสุดท้ายก็คือตอนใหม่ที่มิลเลอร์ เขียนให้สำหรับเวอร์ชั่น เว็บดูหนัง โดยเฉพาะ 

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย โรเบิร์ต รอดริเกวซ ผู้กำกับหนังฮิตมาแล้วมากมาย ที่ทำให้ Sin City กลายเป็นหนัง แอ็คชั่น Action ที่ได้รับเสียงชื่นชมมากที่สุดแห่งปี 2005 โดยทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 158 ล้านเหรียญ รวมถึงนักวิจารณ์ทุกสำนักต่างชื่นชมถึงมิติใหม่ของการใช้กรีนสกรีนอีกด้วย

Sin City (2005)

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมืองแห่งฆาตกรรมและคอรัปชั่น เมืองแห่งความรักและการล้างแค้น ซึ่งทุกสิ่งนั้นเป็นเรื่องราวที่ง่ายดายเหมือนกับเรื่องราวของหัวใจทุกคน มาร์ฟ หนุ่มวัยกลางคนสุดคลั่ง ที่เส้นทางชีวิตนั้นถูกปะติดปะต่อขึ้นมาจากเศษเดนอันกักขฬะของเมืองคนบาปแห่ง ซิน ซิตี้ เพียงชั่วข้ามคืนของความสุขอันดื่มด่ำกับ โกลดี้ หญิงสาวผู้ปฏิบัติกับเขาราวกับเทพเจ้าตัวน้อย แบบที่ไม่เคยมีหญิงใดเคยคิดจะทำอย่างนั้นกับเขามาก่อน เมื่อแสงแรกของวันใหม่มาถึง ร่างอันไร้วิญญาณของหญิงสาวก็แน่นิ่งอยู่ข้างกายเขา พร้อมกับเสียงไซเรนตำรวจที่กำลังดังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ เขารู้แน่ชัดว่าต้องมีใครสักคนที่สร้างสถานการณ์เลวร้ายครั้งนี้ขึ้นมาเพื่อใส่ความเขา แต่ว่านั่นก็ไม่เท่ากับเพลิงแค้นในใจที่พร้อมจะเผาไหม้ทุกคนที่ทำให้หญิงสาวคนเดียวที่เขารัก และรักเขาต้องจบชีวิตลง ในขณะที่เหล่าตำรวจออกตามล่าเขา มาร์ฟต้องวิ่งฝ่าทางเดินมืดๆ จากหลังตึกหนึ่งไปยังอีกตึกหนึ่ง ผ่านไปยังใจกลางของ ซิน ซิตี้ เมืองคนบาป และเรื่องราวลึกลับซับซ้อน ที่มากไปกว่าโสเภณีคนหนึ่งที่ถูกฆ่าก็เริ่มเผยให้เห็นถึงเรื่องราวเบื้องลึก เบื้องหลังที่สลับซับซ้อน และร้ายแรงเกินกว่าที่มาร์ฟจะคาดคิด อาจดูเหมือนว่าคือเรื่องราวความโหดเหี้ยม และไร้ศีลธรรม แต่ทุกสิ่งที่เขากำลังทำลงไปนั้น หมายความว่าเขาจะต้องกลับเข้าคุกไปอีกครั้งเช่นกัน ทว่าเขานั้นเชื่ออย่างสุดใจว่านั่นคือสิ่งถูกต้องที่เขาจะทำให้แก่หญิงสาวคนรักที่จากไปได้

Sin City

Sin City เป็นผลงานที่ดัดแปลงมาจากหนังสือภาพอันมีสไตล์ที่มีผลงานเด่นของแฟรงก์ มิลเลอร์ ที่เขายังมารับหน้าที่เป็นผู้กำกับสร้างหนังเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ร่วมกับ “โรเบิร์ต รอดริเกซ” โดยตัวหนังจัดได้ว่ามีการเล่าเรื่องและดีไซน์ภาพเหตุการณ์ต่างๆ ออกมาได้ถูกใจนักวิจารณ์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะการใช้ภาพขาวดำดำเนินไปตลอดทั้งเรื่อง ทำให้หนังมีคะแนนคำวิจารณ์เฉลี่ยบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่ 77% อย่างน่าพอใจ แม้ว่าในมุมมองผู้ชมอาจจะรู้สึกชอบบ้างหรือเฉยๆ บ้างกับสไตล์กันดีล้ำของหนัง เพราะหนังเต็มไปด้วยสิ่งที่ต้องตีความและแฝงสัญลักษณ์เอาไว้อย่างแยบยล รวมทั้งยังมีตัวละครเยอะแยะมากมาย เห็นได้จากทัพนักแสดงที่ขนมาเกือบจะทั้งวงการ ไม่ว่าจะเป็น “เจสสิก้า อัลบา”, “มิคกี้ รูร์ก”, “บรูซ วิลลิส”, “จอช ฮาร์ทเน็ตต์”, “เจมี่ คิง” หรือ “เบนิซิโอ เดล โทโร่” เป็นต้น

รีวิว หนังใช้ทุนสร้างไปราวๆ 40 ล้านเหรียญ ก่อนจะกวาดเงินทั่วโลกไปได้กว่า 150 ล้านเหรียญ ที่ถือว่าเพียงพอที่จะทำให้หนังเข็นภาคต่อตามออกมาได้อีก 9 ปีต่อมาใน “Sin City: A Dame to Kill For” ออกฉายปี 2014 ที่เรื่องนั้นประสบความล้มเหลวตรงกันข้ามกับหนังภาคแรกอย่างสิ้นเชิง