Sky High | ชีวิตเฉียดฟ้า (2021)

Sky High (2021)

Sky High | ชีวิตเฉียดฟ้า (2021)

สวัสดีค่าเพื่อนๆ วันนี้เรามาพบกับหนังสัญชาติสเปน แนวปล้น ที่พลอตเรื่องกล่าวว่าสร้างมาจากเรื่อจริง แต่ตัวละครเป็นตัวสมมติ ตัวหนังสะท้อนสภาพสังคมจริงในโลกเราที่หากคนยากจนหรือคนไร้ต้นทุนทางสังคมแล้วอยากจะประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่มันสมองหรือความสามารถเท่านั้น แต่คุณก็ต้องมีความทะเยอทะยาน และความกล้าที่จะตัดสินใจทำในสิ่งที่คนทั่วไปไม่กล้าทำ ซึ่งทั้งหมดถูกสะท้อนออกมาทางตัวละคร อังเฆล เรื่องราวของหนังเรื่องนี้จะสนุกแค่ไหน เราไปรับชมใน เว็บดูหนัง ได้เลยค่ะ

Sky High (ชีวิตเฉียดฟ้า) ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime เป็นเรื่องราวของ “อังเฆลิโต” เด็กหนุ่มทำงานในอู่รถที่มีความทะเยอทะยานอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต ด้วยการไปให้ “สูงเสียดฟ้า”  ได้ตกหลุมรัก เอสเตรล่า หญิงสาวสวยที่เป็นแฟนของ โปลี ที่ทำงานมืดเป็นลักขโมยร้านเพชรและขโมยรถ ซึ่งวันหนึ่ง อังเฆล ได้เข้าไปจีบเอสเตรล่า และมีเรื่องกับโปลี แต่กลับกลายเป็นโอกาสที่โปลีชักชวนเขามาร่วมแก๊งขโมยรถด้วย ต่อมา อังเฆลได้พบกับ โซเล่ สาวน้อยอดีตเพื่อนร่วมชั้นเรียนซึ่งมีใจให้เขา และเธอเป็นลูกสาวของ โรเฆลิโอ เจ้าพ่อรายใหญ่ อังเฆลเห็นเป็นโอกาสจึงเข้าหาโซเล่ เพื่อได้ทำงานให้กับโรเฆลิโอ และถึงขั้นขอแต่งงานกับโซเล่ ทั้งหมดก็เพื่อเป้าหมายที่จะไปให้สูงที่สุด สมคำว่า สูงเสียดฟ้า โดยไม่เลือกวิธีการ แต่แล้วเขาก็พบว่าการไหลตามน้ำด้วยความทะเยอทะยานไปเรื่อยๆ กลับส่งผลร้ายมากกว่าดี

Sky High (2021)

โดยหนังเรื่องนี้ยังมีการสะท้อนสภาพสังคมของคนสเปนที่เหมือนอยู่ในโลกที่แตกต่างกันสุดขั้วสองโลก ระหว่างโลกขอคนมีอำนาจ คนมีเงิน กับคนยากจน ซึ่งคนกลุ่มหลังดูเหมือนจะมีทางเลือกให้เดินสองแบบคือ ทำงานสุจริต เก็บเงิน มองหาโอกาส ไต่เต้าสร้างตัว เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลานาน ดังนั้นตัวเอกอย่างอังเฆลจึงเลือกทางที่สองคือ คว้าทุกโอกาสที่เข้ามาเพื่อไปให้สูงที่สุด ซึ่งนี่ก็คือหัวใจสำคัญของชื่อเรื่องที่ว่า ชีวิตเฉียดฟ้า หนังเรื่องนี้ก็เหมือนหนังแนวปล้นทั่วไป เพียงแต่เน้นฉายภาพ “ชีวิต” ของอังเฆล ที่เสมือนเรากำลังดูเส้นทางของคนที่มาจากสลัมแล้วกำลังไต่เต้าจะเป็นเจ้าพ่อ จากคนใส่ชุดคนงานในอู่ กลับค่อยๆ พาตัวเข้าสู่โลกอาชญากรรมโดยไม่แคร์วิธีการ แล้วก็กลายมาเป็นคนใส่สูท ขึ้นสู่ตึกสูงระฟ้า เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้เน้นไปที่เส้นทางชีวิตของตัวเอกมากกว่าจะให้เราเห็นเรื่องการวางแผนปล้นชิงหรือการหักเหลี่ยมอะไรมากมาย อีกทั้งแม้ว่าตัวหนังจะเต็มไปด้วยการหาผลประโยชน์ การวางแผนและการหักหลังต่างๆ แต่ถ้าเพื่อผลประโยชน์ที่ใหญ่กว่า เหล่าตัวละครในเรื่องก็พร้อมจะวางความแค้นส่วนตัวแล้วร่วมมือกันได้ 

Sky High

ตัวแปรสำคัญของหนังในเรื่องนี้คือรักสามเส้า จุดเริ่มต้นที่ทำให้อังเฆลเลือกเส้นทางอาชญากรนั่นคือการที่เขามีความรักให้กับหญิงสาว หรือการที่โปลีลากตัวอังเฆลมาร่วมงานด้วยก็เกิดจากการที่หึงหวงแฟนสาวเกินไป แม้แต่บทสรุปของเรื่องนี้ก็ยังมีความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ก็ยังนำเสนอความทะเยอทะยานของคนคนหนึ่งออกมาได้ดี หนังสะท้อนให้เห็นสภาพสังคมได้ชัดเจน เพียงแต่วิธีการเล่ายังดูไม่คมและเชยไปบ้าง แต่ก็ยังมีจุดขายคือฉากการปล้น

โดยภาพรวมของหนัง ถือว่าน่าเสียดายที่การเล่าเรื่องค่อนข้างเร็วและดูแล้วจะสับสนกับตัวละครมากไปนิด คือมันไม่ค่อยปูพื้นที่มาที่ไปของตัวละครมากนัก ตรงนี้เข้าใจว่าเป็นสไตล์ของ หนังสเปน แนวนี้ อีกจุดที่เป็นข้อเสียก็คือ การเล่าเรื่องของหนังที่หากใครคาดหวังว่าจะมาดูเรื่องราววางแผนการปล้น ฉากแอ็คชั่นไล่ล่า หรือการวางแผนหักมุม คงต้องผิดหวัง เพราะอย่างที่บอกว่ามันมาแนวดราม่าเส้นทางการเข้าสู่วงการอาชญากรรมของตัวละครมากกว่า แต่วงการอาชญากรรมในเรื่องนี้ก็ไม่ได้มาแนวโหดดิบอะไรมากมาย คือเราแทบจะไม่ได้เห็นฉากฆ่าเลือดสาด หรือฉากโหดๆ มากนัก