Small Soldiers | ทหารจิ๋วไฮเทคโตคับโลก (1998)

Small-Soldiers (1998)

Small Soldiers | ทหารจิ๋วไฮเทคโตคับโลก (1998)

เชื่อว่าหลายคนต้องมีหนังสักเรื่องอยู่ในความทรงจำที่ไม่ว่านึกถึงเมื่อไรก็อยากจะกลับไปดูอีกสักครั้ง หลาย ๆ เรื่องกลายเป็นหนังคลาสสิกขึ้นหิ้งที่ทุกคนยังคงหยิบมาดูซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะด้วยเนื้อหาที่สนุกสนาน ฉากแอ็คชั่นที่ประทับใจ เรียกได้ว่าเป็นหนังที่อยู่เหนือกาลเวลานั่นเอง และยิ่งช่วงที่การออกไปนอกบ้านเป็นเรื่องยากเพราะการระบาดของ COVID-19 วันนี้ เว็บดูหนังออนไลน์ จึงขอนำเสนอหนังที่ยังติดอยู่ในความทรงจำ กับภาพยนตร์เรื่อง Small Soldiers

Small Soldiers ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action แฟนตาซี Fantasy ผลงานกำกับของ โจ ดันเต้ เป็นเรื่องราวตื่นเต้นในเมืองวินสโลว์ บรรดาตุ๊กตาทหารคอมแมนโดเอลิท ของเด็กเล่นรุ่นใหม่ล่าสุด ที่กลับมีชีวิต เป็นหุ่นทหารจิ๋ว กระหายสงคราม มีความคิดเป็นของตัวเอง พวกมันแข็งกร้าว และเห็นมนุษย์เป็นของเล่นสำหรับพวกมัน ดีที่หุ่นสัตว์ประหลาดกอร์กอนไนต์ อสูรกายใจดี ออกมาช่วยปกป้อง เมืองอันเงียบสงบจึงกลายเป็นสมรภูมิให้บรรดาตุ๊กตาจิ๋วทำสงครามกัน

Small-Soldiers (1998)

เป็นเรื่องราวของ อลัน รับบทโดย เกรกอรี่ สมิทธิ์ ลูกชายเจ้าของร้านขายของเล่น เป็นเด็กที่ชอบสร้างปัญหาให้ครอบครัวทั้งอย่างที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ แต่ตัวอลันเอง เป็นคนที่กล้าทำกล้าก็กล้ารับและเขาก็ได้ไปหลงรักสาวข้างบ้านอย่าง คริสตี้ รับบทโดย เคิร์สเตน ดันสต์ สาวมากความสามารถ ตัวคริสตี้เองก็แอบชอบ อลันอยู่ไม่น้อย เนื่องจากอลันเป็นเด็กที่กล้าหาญทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ลูกชายของเจ้าของร้านขายของเล่นที่ชอบสร้างปัญหาให้กับครอบครัวแล้วต้องปวดหัวอยู่เรื่อย แต่เขาก็ต้องการแก้ไขในสิ่งที่เขาทำผิดพลาดไป ด้วยการซื้อของเล่นชิ้นใหม่ล่าสุดมาจากคนส่งของประจำร้าน เพื่อขายให้ได้กำไรก่อนที่พ่อของเขาจะกลับมา แต่เรื่องราวกลับแย่ลง เมื่อของเล่นชิ้นใหม่ที่เขาซื้อมา เป็นของเล่นที่ถูกฝังชิปสงครามลงไปในตัวของมันเพื่อทำให้มันมีชีวิต และชิปดังกล่าวกลับทำให้พวกมันฉลาดและเรียนรู้สิ่งต่างๆได้มากขึ้น จนเกินขอบเขตของคำว่าของเล่น ทำให้เหล่าทหารคอมมานโดเอลิท ก่อสงครามเพื่อตามล่ากอร์กอนไนต์ รวมถึงจัดการทุกคนที่คอยช่วยเหลือเหล่ากอร์กอนไนต์ด้วย

Small-Soldiers

พอได้ดูอีกรอบ รู้สึกว่ายังคงสนุกไม่เปลี่ยน และยิ่งมาดูตอนโตจึงพบว่ามันคือหนังเด็กๆ ที่ไม่ได้ไร้เดียงสา แฝงไว้ด้วยความตลกร้าย มีเนื้อหาจิกกัดกองทัพและทุนนิยม เป็นสไตล์ของผู้กำกับ โจ ดานเต้ แห่ง Gremlins (1984) ชัดเจน ทั้งฮา ทั้งร้าย แอบสยองหน่อยๆ แล้วพอเป็นหนังเกี่ยวกับทหาร จึงมีแอ็คชั่น ได้ความมันเร้าใจมาเพิ่ม ในตอนออกฉาย Small Soldiers หนังทำเงินในสหรัฐฯได้ 54 ล้านดอลลาร์จากทุนสร้างสี่สิบล้าน ถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่แย่นัก แต่ก็ไม่ตรงตามเป้าเช่นกัน หนังเรื่องนี้ให้ความบันเทิงและมีเอกลักษณ์ ตอนเด็กเคยดูสนุกยังไง โตมาก็ยังเอ็นจอย น่าจะเป็นหนังไม่กี่เรื่องที่ผสมทั้งไลฟ์แอ็คชั่นกับแอนิเมชั่นได้ลงตัว มีแทรกการอ้างอิงหนังเรื่องอื่นๆ ไว้อย่าง Patton (1970), Apocalypse Now (1979) มีแม้กระทั่งดึงบรรดานักแสดงรุ่นใหญ่จาก The Dirty Dozen (1967) มาพากย์เสียงเป็นฝั่งทหาร อาทิ เออร์เนสต์ บอร์กไนน์, จิม บราวน์ และ จอร์จ เคนเนดี้ แต่ไฮไลท์เด็ดคงหนีไม่พ้น ทอมมี่ ลี โจนส์ ในบท ชิป ฮาซาร์ด ทำให้หนังมีตัวร้ายที่เท่เสียจนกลบฝั่งตัวดีไปหมด

รีวิวหนัง เป็นหนังที่เสียดสีเอาไว้ยังคงสะท้อนความเป็นไปในปัจจุบัน ยี่สิบกว่าปีผ่านไป ภาพการนำเสนอพฤติกรรมที่บริษัทยักษ์ใหญ่กินรวบนั้นยิ่งกระจ่างชัด เป็นหนังแบบที่ผิวเผินคือหนังเด็กๆ แฟมิลี่จ๋า แต่เนื้อในได้แอบซ่อนความดิบความกวนเอาไว้ไม่เบา ใครไม่เคยดูเราขอแนะนำ ส่วนใครดูแล้วคงต้องซ้ำอีกสักรอบล่ะค่ะ