Speed 1 | เร็วกว่านรก 1 (1994)

Speed (1994)

(Speed1)

Speed 1 | เร็วกว่านรก 1 (1994)

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเห็นข่าวของคีอานู รีฟ พระเอกเอลิสต์ของฮอลลี่วู้ดว่ากำลังจะกลับมารับเล่น The Matrix ภาคต่อ ผมเลยสงสัยว่าก่อนที่เขาจะมารับเล่า The Matrix เขาเคยเล่นหนังแอ็คชั่นเรื่องไหนบ้าง  ปรากฏว่ามีหนังเรื่องหนึ่งที่ผมค้นหาจาก เว็บหนังออนไลน์ สมัยคีอานู รีฟยังเป็นหนุ่มและเล่นคู่กับซานดร้า บูลล็อก สมัยสาวๆ และเป็นหนังแจ้งเกิดของทั้งคู่ในฐานะนักแสดงหนังแอ็คชั่น ซึ่งก่อนหน้านี้คีอานู รีฟจะมีภาพจำเป็นพระเอกหนังรัก คุณชาย อบอุ่นหรือหนังอินดี้รางวัล เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาลองไปอ่านเนื้อเรื่อง Speed ที่ผมแนะนำเลยดีกว่า

Speed ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ที่เล่าเรื่องของการก่อการร้ายบนรถคันหนึ่งด้วยความเร็ว ฉะนั้นการจะเอาชนะกับเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ต้องเอาความเร็วมาสู้เช่นเดียวกัน จึงเป็นที่มาของชื่อเรื่องความความมันส์ในเรื่อง 

Speed (1994)

(Speed2)

เจ้าหน้าที่หน่วยสวาท แจ็ค ทราเวนและแฮรี่ เทมเปิล พยายามที่จะหยุดยั้งเหตุการณ์เรียกค่าไถ่ในออฟฟิศแห่งหนึ่งจำนวน 3 ล้านดอลล่า ซึ่งมีอุปกรณ์ที่จะสามารถระเบิดได้ทุกเมื่ออยู่ในนั้น ฮาเวิร์ด เพน คือโจรที่ควบคุมสถานการณ์ หน่วยสวาทต้อนเขาจนมุมและดูเหมือนเขาจะตายจากอุปกรณ์ระเบิดของเขา แจ็คและแฮรี่ ได้เหรียญกล้าหาญกับเหตุการณ์นี้  ในเวลาต่อมาแจ็คเห็นรถบัสระเบิดขึ้นกับตา และได้ทราบภายหลังว่าเป็นฝีมือของเพน เขายังมีชีวิตอยู่และโทรมาบอกแจ็คว่านั่นคือฝีมือของเขา และเขาติตตั้งระเบิดกับรถบัสอีกคัน ถ้าหากรถคันนั้นวิ่งต่ำกว่า 50 ไมล์ต่อชั่วโมง รถจะระเบิดทันที พร้อมกับเรียกค่าไถ่อีกครั้งในจำนวนที่มากขึ้นเป็น 3.7 ล้านและขู่ว่าจะระเบิดทีเช่นเดียวกันถ้าหากแอบนำผู้โดยสารออก แจ็คขับรถตามอย่างรวดเร็วและกระโดดขึ้นรถบัสคันนั้น เขาอธิบายให้แซม คนขับฟังว่าเกิดอะไรขึ้นทั้งคู่ทะเลาะกันจนแจ็คเผลอยิงปืนใส่แซมโดยไม่ได้ตั้งใจ มีผู้โดยสารชื่อ แอนนี่ พอร์เตอร์อาสาขับรถให้ ในขณะที่แจ็คตรวจสอบระเบิดใต้รถ พร้อมกับโทรหาแฮรี่ให้เขาช่วยระบุตำแหน่งของระเบิดด้วย ตำรวจเคลียร์เส้นทางสำหรับรถบัสไปยังทางด่วนที่ยังไม่เปิดใช้ เจ้าหน้าที่แม็ค ขอให้พวกเขาขนผู้โดยสารขึ้นรถบรรทุกแต่แจ็คเตือนเกี่ยวกับคำขู่ของเพน เพนอนุญาตแซมออกจากรถแค่คนเดียวเพื่อไปหาหมอจากอาการบาดเจ็บแต่จากนั้นก็จุดชนวนระเบิดลูกเล็กซึ่งสังหารผู้โดยสารอีกคนที่พยายามหลบหนี เมื่อแจ็ครู้ว่าส่วนหนึ่งของทางด่วนยกระดับข้างหน้ายังไม่สมบูรณ์เขาจึงชักชวนแอนนี่เร่งความเร็วรถบัสและกระโดดข้ามช่องว่าง เขาพาเธอไปที่สนามบินนานาชาติลอสแองเจลิสที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อขับรถไปบนรันเวย์ที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง ในขณะเดียวกันแฮร์รี่ระบุชื่อของเพนได้ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยทิ้งระเบิดที่เกษียณอายุแล้วและตอนนี้อยู่ในลอสแองเจลิส บ้านเกิดของเขา แฮร์รี่นำหน่วยสวาทไปที่บ้านของเพน แต่บ้านหลังนั้นเต็มไปด้วยวัตถุระเบิด ได้ฆ่าแฮร์รี่และทีมในการบุกจับเพน แจ็คนั่งอยู่ใต้รถบัสด้วยรถลากเลื่อนแต่เขาไม่สามารถปลดชนวนระเบิดได้และบังเอิญเจาะถังน้ำมันเมื่อรถเลื่อนหลุดจากสายลาก เมื่อผู้โดยสารดึงเขากลับขึ้นมาแจ็คได้รู้ว่าแฮร์รี่เสียชีวิตแล้วและเพนก็เฝ้าดูผู้โดยสารบนรถบัสโดยมีกล้องวิดีโอซ่อนอยู่ แม็คมีทีมข่าวท้องถิ่นบันทึกการส่งและออกอากาศซ้ำเพื่อหลอกเพนในขณะที่ผู้โดยสารถูกขนถ่ายขึ้นรถบัสสนามบิน รถบัสประสบปัญหายางแบนบังคับให้แจ็คและแอนนี่ต้องหลบหนีผ่านแผงปิดพื้น รถบัสแล่นช้ากว่า 50 ไมล์และระเบิดเมื่อชนกับเครื่องบินบรรทุกที่ว่างเปล่า

Speed

(Speed3)

แจ็คและแม็คมุ่งหน้าไปที่เพิร์ชิ่งสแควร์เพื่อทิ้งค่าไถ่ลงในถังขยะ เมื่อรู้ว่าเขาถูกหลอก เพนจึงสวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาจับตัวแอนนี่และนำเงินไป แจ็คเดินตามพวกเขาเข้าไปในรถไฟใต้ดินซึ่งแอนนี่สวมเสื้อกั๊กที่คลุมด้วยวัตถุระเบิดที่ติดอยู่กับเครื่องระเบิดแรงดัน เพนจี้รถไฟใต้ดินใส่กุญแจมือแอนนี่กับเสาและทำให้รถไฟเคลื่อนที่ขณะที่แจ็คไล่ตามพวกเขา เขาและแจ็คต่อสู้กันบนหลังคารถไฟจนกระทั่งเพนหัวขาดด้วยสัญญาณไฟเหนือศีรษะแจ็คถอดเสื้อกั๊กออกจากแอนนี่ แต่เธอยังคงถูกใส่กุญแจมือ เมื่อรู้ว่าเพนฆ่าคนขับและยิงแผงควบคุมในเวลาเดียวกันทำให้การควบคุมใช้งานไม่ได้ แจ็คจึงเร่งความเร็วรถไฟทำให้มันชนผ่านไซต์ก่อสร้างที่สิ้นสุดเส้นทาง ก่อนที่จะหยุดลง เหตุก่อการร้ายครั้งนี้จบลงด้วยการที่แจ็คและแอนนี่จูบกัน

ที่ผมอหยิบ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่อง Speed ก็เพราะว่าเป็นหนังแอ็คชั่นยุค 90’s ที่โด่งดังและมีคุณภาพมากๆ ทั้งในแง่ของหนังแอ็คชั่นและการใช้ไหวพริบต่างๆ ราวกับหนังสืบสวนสอบสวนชั้นยอด เมื่ออ่านจบแล้วอยากให้ลองไปดูหนังกัน คุณจะได้ทั้งความสนุก ตื่นเต้น พร้อมกับเห็นหน้าใสๆ ของคีอานู รีฟ