Speed 1 | เร็วกว่านรก 1 (1994)

Speed (1994)

Speed 1 | เร็วกว่านรก 1 (1994)

สวัสดีคอหนังทุกท่านนะคะ วันนี้เราจะมารีวิว หนังชนโรง ที่เราชอบ และถือเป็นหนังแอ็คชั่นที่เราจัดให้เป็นที่ 1 ในดวงใจของ เราตลอดกาลเลยก็ว่าได้ค่ะ ยิ่งตอนนี้เป็นช่วงที่ทุกคนได้หยุดพักผ่อนกับวันหยุดยาวแบบนี้อีกด้วย เราจึงเห็นว่าเหมาะมากหากจะเป็นเวลาที่เราจะได้ใช้เวลากับสิ่งที่เราชอบ ส่วนตัวของเรามีสิ่งที่ชอบอย่างหนึ่งก็คือ การได้เปิดหาหนังดูนั่นเองค่ะ

Speed 1 เป็นภาพยนตร์ แอคชั่น Action ดังแค่ไหนคงไม่ต้องสาธยายนะคะ เอาเป็นว่าเรื่องนี้แจ้งเกิดให้ Keanu Reeves, Sandra Bullock และผู้กำกับ Jan de Bont เรื่องย่อ ภารกิจสำคัญครั้งยิ่งใหญ่มาถึง แจ๊ค ทราเวน (คีอานู รีฟส์) นายตำรวจหน่วยกล้าตายแห่งแอล. เอ. ผู้มีปฏิภาณสูงในการล้างอาชญากรรม เมื่อรถประจำทางคันหนึ่งถูกวางระเบิด โดยชนวนจะจุดเมื่อรถแล่นด้วยความเร็วต่ำกว่า 50 ไมล์ต่อชั่วโมง ผู้ก่อเหตุสะเทือนขวัญนี้คือ โฮเวิร์ด เพย์น (เดนนิส ฮอปเปอร์) จอมอาชญากรโรคจิตผู้เกือบฆ่า นายตำรวจหนุ่มกับเพื่อนคู่หู (เจฟ แดเนียลส์) ตายมาแล้ว ในการปะทะกันก่อนหน้านี้ ผู้ร่วมท้ามฤตยูกับชายหนุ่มคือ แอนนี่ (แซนดร้า บูลล็อค) ผู้โดยสารสาวสวยคล่องแคล่วที่ต้องรับหน้าที่โชเฟอร์จำเป็น 

Speed (1994)

เจ้าหน้าที่หน่วยสวาท แจ็ค ทราเวนและแฮรี่ เทมเปิล พยายามที่จะหยุดยั้งเหตุการณ์เรียกค่าไถ่ในออฟฟิศแห่งหนึ่งจำนวน 3 ล้านดอลล่า ซึ่งมีอุปกรณ์ที่จะสามารถระเบิดได้ทุกเมื่ออยู่ในนั้น ฮาเวิร์ด เพน คือโจรที่ควบคุมสถานการณ์ หน่วยสวาทต้อนเขาจนมุมและดูเหมือนเขาจะตายจากอุปกรณ์ระเบิดของเขา แจ็คและแฮรี่ ได้เหรียญกล้าหาญกับเหตุการณ์นี้ ในเวลาต่อมาแจ็คเห็นรถบัสระเบิดขึ้นกับตา และได้ทราบภายหลังว่าเป็นฝีมือของเพน เขายังมีชีวิตอยู่และโทรมาบอกแจ็คว่านั่นคือฝีมือของเขา และเขาติตตั้งระเบิดกับรถบัสอีกคัน ถ้าหากรถคันนั้นวิ่งต่ำกว่า 50 ไมล์ต่อชั่วโมง รถจะระเบิดทันที พร้อมกับเรียกค่าไถ่อีกครั้งในจำนวนที่มากขึ้นเป็น 3.7 ล้านและขู่ว่าจะระเบิดทีเช่นเดียวกันถ้าหากแอบนำผู้โดยสารออก แจ็คขับรถตามอย่างรวดเร็วและกระโดดขึ้นรถบัสคันนั้น เขาอธิบายให้แซม คนขับฟังว่าเกิดอะไรขึ้นทั้งคู่ทะเลาะกันจนแจ็คเผลอยิงปืนใส่แซมโดยไม่ได้ตั้งใจ มีผู้โดยสารชื่อ แอนนี่ พอร์เตอร์อาสาขับรถให้ ในขณะที่แจ็คตรวจสอบระเบิดใต้รถ พร้อมกับโทรหาแฮรี่ให้เขาช่วยระบุตำแหน่งของระเบิดด้วย ตำรวจเคลียร์เส้นทางสำหรับรถบัสไปยังทางด่วนที่ยังไม่เปิดใช้ เจ้าหน้าที่แม็ค ขอให้พวกเขาขนผู้โดยสารขึ้นรถบรรทุกแต่แจ็คเตือนเกี่ยวกับคำขู่ของเพน เพนอนุญาตแซมออกจากรถแค่คนเดียวเพื่อไปหาหมอจากอาการบาดเจ็บแต่จากนั้นก็จุดชนวนระเบิดลูกเล็กซึ่งสังหารผู้โดยสารอีกคนที่พยายามหลบหนี เมื่อแจ็ครู้ว่าส่วนหนึ่งของทางด่วนยกระดับข้างหน้ายังไม่สมบูรณ์เขาจึงชักชวนแอนนี่เร่งความเร็วรถบัสและกระโดดข้ามช่องว่าง เขาพาเธอไปที่สนามบินนานาชาติลอสแองเจลิสที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อขับรถไปบนรันเวย์ที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง ในขณะเดียวกันแฮร์รี่ระบุชื่อของเพนได้ซึ่งเป็นอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยทิ้งระเบิดที่เกษียณอายุแล้วและตอนนี้อยู่ในลอสแองเจลิส บ้านเกิดของเขา แฮร์รี่นำหน่วยสวาทไปที่บ้านของเพน แต่บ้านหลังนั้นเต็มไปด้วยวัตถุระเบิด ได้ฆ่าแฮร์รี่และทีมในการบุกจับเพน

Speed

แจ็คนั่งอยู่ใต้รถบัสด้วยรถลากเลื่อนแต่เขาไม่สามารถปลดชนวนระเบิดได้และบังเอิญเจาะถังน้ำมันเมื่อรถเลื่อนหลุดจากสายลาก เมื่อผู้โดยสารดึงเขากลับขึ้นมาแจ็คได้รู้ว่าแฮร์รี่เสียชีวิตแล้วและเพนก็เฝ้าดูผู้โดยสารบนรถบัสโดยมีกล้องวิดีโอซ่อนอยู่ แม็คมีทีมข่าวท้องถิ่นบันทึกการส่งและออกอากาศซ้ำเพื่อหลอกเพนในขณะที่ผู้โดยสารถูกขนถ่ายขึ้นรถบัสสนามบิน รถบัสประสบปัญหายางแบนบังคับให้แจ็คและแอนนี่ต้องหลบหนีผ่านแผงปิดพื้น รถบัสแล่นช้ากว่า 50 ไมล์และระเบิดเมื่อชนกับเครื่องบินบรรทุกที่ว่างเปล่า แจ็คและแม็คมุ่งหน้าไปที่เพิร์ชิ่งสแควร์เพื่อทิ้งค่าไถ่ลงในถังขยะ เมื่อรู้ว่าเขาถูกหลอก เพนจึงสวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาจับตัวแอนนี่และนำเงินไป แจ็คเดินตามพวกเขาเข้าไปในรถไฟใต้ดินซึ่งแอนนี่สวมเสื้อกั๊กที่คลุมด้วยวัตถุระเบิดที่ติดอยู่กับเครื่องระเบิดแรงดัน เพนจี้รถไฟใต้ดินใส่กุญแจมือแอนนี่กับเสาและทำให้รถไฟเคลื่อนที่ขณะที่แจ็คไล่ตามพวกเขา เขาและแจ็คต่อสู้กันบนหลังคารถไฟจนกระทั่งเพนหัวขาดด้วยสัญญาณไฟเหนือศีรษะ แจ็คถอดเสื้อกั๊กออกจากแอนนี่ แต่เธอยังคงถูกใส่กุญแจมือ เมื่อรู้ว่าเพนฆ่าคนขับและยิงแผงควบคุมในเวลาเดียวกันทำให้การควบคุมใช้งานไม่ได้ แจ็คจึงเร่งความเร็วรถไฟทำให้มันชนผ่านไซต์ก่อสร้างที่สิ้นสุดเส้นทาง ก่อนที่จะหยุดลง เหตุก่อการร้ายครั้งนี้จบลงด้วยการที่แจ็คและแอนนี่จูบกัน

ตัวอย่างหนัง เรื่องนี้ได้แบ่งเหตุการณ์เป็น 3 part อย่างชัดเจน คือ ลิฟท์ รถเมล์ รถไฟ ดูๆไปแล้วเหมือนเราดูหนัง 3 ตอนในเรื่องเดียว หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เราดูซ้ำได้หลายรอบ เพราะชอบบทของหนังที่ดำเนินเรื่องแบบไม่น่าเบื่อเลย อีกทั้งนางเอกก็ไม่ได้เป็นแบบใสๆ แบ๊วๆ แต่ค่อนข้าง อึด ถึก ทน ไม่อ่อนแอ จนทำให้คนดูเลี่ยน