Starship Troopers | สงครามหมื่นขาล่าล้างจักรวาล ภาค 1 (1997)

starship-trooper (1997)

Starship Troopers | สงครามหมื่นขาล่าล้างจักรวาล ภาค 1 (1997)

สวัสดีค่าทุกคน วันนี้เรามีภาพยนตร์ไซไฟวิทยาศาสตร์ เป็นเรื่องราวการสู้รบระหว่างมนุษย์ในโลกอนาคตกับดาวเคราะห์แมลงเผ่าพันธุ์แมลง Arachnids ที่ต้องการครอบครองจักรวาลเช่นเดียวกับมนุษย์ หนังเรื่องนี้ฉายในปี 1997 หรือเมื่อประมาณ 25 ปีก่อน แต่ยังคงถูกกล่าวถึงถ้าหากคุณกำลังเปิด เว็บดูหนัง มองหาหนังไซไฟอวกาศการต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับสิ่งมีชีวิตต่างดาวซักเรื่องหนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ผู้ชมอย่างแน่นอนค่ะ

Starship Troopers ภาพยนตร์ ไซไฟ Sci-Fi เรื่องนี้ได้สร้างจากนวนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Starship Troopers เขียนโดย Robert A. Heinlein ตีพิมพ์ในช่วงปี 1960 ผลงานการกำกับโดย Paul Verhoeven ที่เคยมีผลงานภาพยนตร์ระดับตำนานอย่าง RoboCop (1987), Total Recall (1990), Hollow Man (2000) และเขียนบทโดย Edward Neumeier ที่เคยมีผลงานภาพยนตร์เรื่อง RoboCop (1987)

starship-trooper (1997)

เรื่องราวของ จอนห์นี่ ริโก้ วีรบุรุษสงครามกองทัพแมลงเมื่อ20ปีก่อน เขาคือสุดยอดในทุกๆด้านเมื่อครั้งอดีต แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น ร่างกายที่เริ่มจะเสื่อมถอยอ่อนล้าจากการทำสงครามกับพวกแมลงปีศาจนอวกโลกมายาวนาน ทำให้ทางหน่วยบัญชาการสูงสุดได้มอบภารกิจที่สำคัญอย่างยิ่ง นั่นก็คือ การเป็น “ครูฝึก” ในหน่วยรบทหารใหม่ที่ตั้งฐานทัพบนดาวอังคาร ทำให้เขาจำใจต้องถอยจากแนวรบสุดขอบจักรวาลตามคำสั่ง ที่ศูนย์ฝึกทหารใหม่บนดาวอังคาร ริโก้ได้ทำหน้าที่ครูฝึกไปด้วยความรู้สึกโหยหา และเหมือนถูกทอดทิ้งจากสนามรบให้ไปอยู่กับทหารใหม่ไร้ประสปการณ์ ที่เอาเขาจิตตกอยู่พักใหญ่ จนกระทั่งวันหนึ่ง พวกแมลงเอเลี่ยนก็บุกมายังศูนย์ฝึกที่เขารับผิดชอบอยู่ แถมระยะทางจากแนวรบ มายังดาวอังคารก็ไกลเกินกว่าจะส่งกำลังเสริมมาได้ ทำให้ริโก้ และกองร้อยทหารใหม่ ต้องต่อสู้เอาชีวิตรอดจากการบุกของคลื่นมวลมหาแมลงต่างดาวที่พร้อมจะสูบสมองเขาได้ทุกเมื่อ ไร้การช่วยเหลือ ไร้การสนับสนุนใดๆ ถึงเวลาที่ริโก้จำเป็นต้องปลุกสัญชาติญาณวีรบุรุษสงครามอีกครั้ง

starship-trooper

ตัวหนังนั้นคือแอ็กชันว่าด้วยสงครามระหว่างทหารกับเหล่าแมลงตัวโตๆ โดยที่ 70% จะแน่นไปด้วยแอ็กชัน แต่ก็ยังมีพื้นที่อีกประมาณ 1 ใน 3 แอบจิกกัดมนุษย์อยู่เนืองๆ ไม่ว่าจะการที่กองทัพส่งทหารไปรบกับแมลงที่ดาวของมัน ที่เหล่าทหารกลับต้องแบกปืนกลไปรัวกระสุนใส่แมลง (ที่เคลื่อนที่ได้ไวและมาทีละร้อยกว่าตัว) พอสู้แพ้มีทหารตายไปมากมายก็ค่อยสั่งให้ถอย แล้วก็เปลี่ยนผู้บังคับบัญชาใหม่ ใช้แผนใหม่ไปสู้ พอตายอีกก็ถอยอีก เปลี่ยนผู้บังคับบัญชาอีก คือกว่าจะได้แนวทางในการรบศพทหารก็กองสูงลิ่วไปแล้ว แทนที่จะใช้อาวุธที่ทันสมัยกว่า ใช้เลเซอร์หรือระเบิดปูพรม หรือไม่ก็อาวุธถล่มดาวมันไปเลยก็กลับไม่คิดทำ อันนี้ก็ออกแนวกัดเหล่าผู้นำในสงครามที่กว่าจะทำอะไรเข้ารูปเข้ารอย ความเสียหายก็เพิ่มขึ้นมากมายแล้ว ดังนั้นคำแนะนำสำหรับหนังเรื่องนี้คือ ถ้าคุณชอบหนังมันส์ๆ ลุยๆ Effect มากมาย ความตื่นเต้นและลุ้นมากมีก็เรื่องนี้ได้เลยครับ สนุก มันส์ มีอารมณ์ขันเจือในระดับพอเหมาะ แม้ดารานำซึ่งเป็นหน้าใหม่ (ในขณะนั้น) อย่าง Casper Van Dien และ Denise Richards จะเล่นได้ไม่ลื่นเต็มที่ แต่หนังก็ได้บทสมทบอย่าง Dina Meyer มาช่วยเติมรสชาติ แล้วก็ได้ Jake Busey, Neil Patrick Harris, Clancy Brown และ Michael Ironside มาช่วยเพิ่มความเข้มให้กับหนังได้อย่างน่าปรบมือ

สรุป หนังยุค90 เรื่องนี้ การดำเนินเรื่องคือเดินเร็วมาก เรื่องเดินไปข้างหน้าอย่างเดียวเลย แต่คือก็ดูรู้เรื่องนะว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ปัญหาคือบางช่วงเรื่องมันเดินเร็วจนเราไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่ามันสคิปเวลาไปข้างหน้าแล้วรึเปล่า แล้วสคิปไปกี่ปี ถ้าพูดโดยรวมคือเป็นหนังที่ดูสนุกภาพ ภาพโหดนะ แต่คือก็ดูออกแหละว่ามันทำขึ้นมา เพราะงั้นเราว่าไม่ได้แหวะขนาดนั้น แต่คนที่ไม่ชอบภาพตับไตไส้พุงก็ควรหลีกเลี่ยงนะ เพราะทำออกมาได้เหมือนจริงพอสมควร