Swordfish | พยัคฆ์จารชน ฉกสุดขีดนรก (2001)

Swordfish (2001)

Swordfish | พยัคฆ์จารชน ฉกสุดขีดนรก (2001)

ถ้าพูดกันถึงหนังแอคชั่น มันก็เป็นหนังที่ประเทืองอารมณ์เราได้ไม่น้อยเลยทีเดียวนะ แน่นอนว่า ตัวหนังมันอาจจะไม่ได้มีสตอรี่อะไรมากมาย แต่สิ่งที่คนดูมองหาคือ ฉากต่อสู้ ความดุเดือดเผ็ดมันส์ ความโหด หรือเวลาที่เราเครียดๆ แล้วได้ดูหนังบู๊ จาก เว็บหนังHD ยิ่งทำให้เราได้ลืมเรื่องเครียดๆไปหมด

และเรื่องที่เราหยิบมาดูในวันนี้ เป็นหนังแนว แอคชั่น Action  ของผู้กำกับ โดมินิค เซนา บอกได้เลยว่า แค่ตัวอย่างหนังจะมันส์แล้ว เรื่องย่อ ในโลกที่เราอยู่กันทุกวันนี้ ยังมีโลกลึกลับซ่อนตัวอยู่อย่างแนบเนียน โลกนี้ลึกลับยิ่งกว่าที่เรารู้จักกันในชื่อ ไซเบอร์สเปซ โลกที่อยู่ภายใต้การคุ้มกันอย่างแน่นหนา ด้วย Firewall สลับซับซ้อนหลายชั้น, รหัสลับมากมาย และระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยสุดยอด ในโลกที่เอ่ยถึงนี้ เราใช้เป็นโลกที่ซ่อนความลับไว้ลึกสุด ๆ, เป็นโลกที่เก็บข้อมูลสำคัญ ที่อาจนำมาปรักปรำได้ และที่สำคัญก็คือ เป็นโลกที่เก็บสะสมเงินทองของเรา ที่มีอยู่ทั้งหมดอีกด้วย โลกใบนี้ได้ชื่อว่าเป็น โลกของ “Swordfish”

Swordfish (2001)

แฮคเกอร์มือหนึ่งเดินทางมาสหรัฐฯถูกจับจากนั้นก็ถูกสว.สั่งเก็บ ต่อมาสแตนลีย์(ฮิวจ์ แจ็คแมน)อดีตแฮคเกอร์ที่เคยถูกจับกำลังถูกอดีตภรรยาที่ไปแต่งงานใหม่กับผู้กำกับหนังโป๊ฟ้องไม่ให้เข้าใกล้ลูกสาวอีก จินเจอร์(ฮัลลี แบร์รี)มาหาสแตนจ้างให้ไปทำงานกับเกเบรียล(จอห์น ทราโวลตรา) แสตนยอมตกลงเพราะต้องการหาเงินมาสู้คดีเพื่อจะได้อยู่กับลูกสาวอีกครั้ง งานของสแตนคือสร้างเวิร์มเพื่อขโมยเงินจากบัญชีจำนวน 9500 ล้าน โดยเสนอค่าจ้างให้สแตนสิบล้าน สแตนรู้ความลับว่าจินเจอร์เป็นเจ้าหน้าที่แฝงตัว ต่อมาสว.กลัวถูกสาวมาถึงตัวเลยสั่งคนเก็บเกเบรียลแต่เกเบรียลฆ่าสว.ทิ้งซะก่อนแล้วทำงานเอง เกเบรียลฆ่าภรรยาสแตนกับสามีใหม่จับตัวลูกสาวสแตนไป เกเบรียลบุกธนาคารจับคนเป็นตัวประกันติดระเบิดไว้กับตัวประกันถ้าออกไปจากรัศมีจะระเบิด เพื่อไม่ให้มีการชิงตัวประกัน สแตนแกล้งโอนเงินให้เกเบรียลแล้วใช้เวิร์มทำให้เงินในบัญชีถ่ายโอนไปมาตลอดเวลา เกเบรียลรู้ทัน ลูกสาวของสแตนหนีรอดออกไปได้ 

Swordfish

สแตนไม่ยอมโอนเงิน เกเบรียลเลยจับจินเจอร์แขวนคอจนสแตนยอมโอนเงินให้ แต่สุกท้ายเกเบรียลก็ยิงจินเจอร์ทิ้งก่อนขนตัวประกันทั้งหมดไปขึ้นเครื่องบินที่สั่งตำรวจเตรียมให้ ระหว่างทางเกเบรียลเปลี่ยนแผน ใช้ฮ.ที่เตรียมไว้ยกรถขึ้นบนฟ้าไปที่ดาดฟ้าตึก เพื่อขึ้นฮ.อีกลำหลบหนี สแตนเอามิสซายน์ยิงฮ.เกเบรียลตก แต่ตอนที่ยืนยันศพสแตนนึกขึ้นได้ว่าทั้งหมดเป็นแผนตบตาของเกเบรียล เพราะศพจินเจอร์ก็หายไปและไม่มีชื่อของจินเจอร์ในทะเบียน มิสซายน์ในรถนั่นก็จงใจให้สแตนเห็น ตอนจบสแตนอยู่กับลูกกำลังออกเดินทาง จินเจอร์ไปโอนเงินแล้วหนีไปกับเกเบรียล ต่อมามีข่าวว่าผู้ก่อการร้ายถูกเก็บ เกเบรียลหาเงินเพื่อซื้อาวุธไว้สำหรับถล่มใครก็ตามที่ก่อการร้ายต่อสหรัฐฯจะโดนเป็นสิบเท่า

งานนี้ถือว่า ผู้กำกับ Dominic Sena แห่ง Gone in 60 Seconds ถือว่าทำได้ดีขึ้นค่ะ คงเพราะเนื้อเรื่องที่พอมีน้ำมีเนื้อให้จับต้องบ้างนั่นเอง งานด้านภาพก็ยังคงดีอยู่ ฉับไวใช้ได้ พวกเหตุผลก็ต้องลืมๆ กันไปบ้างนะคะ ถ้าท่านไม่คิดมาก หนังบู๊ เรื่องนี้ ก็ถือว่าดูเอามันส์ได้ไม่เลว แม้เนื้อเรื่องจะสามารถเฉียบคมได้มากกว่านี้ก็เถอะ แต่ออกมาเท่านี้ก็พอไหวในระดับหนึ่งแล้วค่ะ