The 8 Year Engagement | บันทึกน้ำตารัก 8 ปี (2017)

The8-Year-Engagement-(2017)

The 8 Year Engagement | บันทึกน้ำตารัก 8 ปี (2017)

The 8 Year Engagement หรือชื่อไทย บันทึกน้ำตารัก 8 ปี สร้างมาจากเรื่องจริงของคู่รักชาวญี่ปุ่น คุณ ฮิซาชิ นากาฮาระ กับคุณ ไม นากาฮาระ ซึ่งเป็นกระแสในโซเชียลมีเดียและ เว็บดูหนังออนไลน์ เรียกนํ้าตากับคนญี่ปุ่นหลายล้านคน พอถูกนำมาสร้างเป็นหนังจึงทำสถิติขายตั๋วได้มากกว่า 2 ล้านใบ และทำรายได้ถึง 2.5 พันล้านเยน จากกระแสบอกต่อ แบบปากต่อปาก รวมถึงสามารถเข้าชิงรางวัลยอดเยี่ยมจาก Japan Academy Prize กว่า 4 สาขา

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังรักสุด โรแมนติก Romance ของญี่ปุ่น กำกับโดย Takahisa Zeze สร้างจากเรื่องจริงเรียกน้ำตาของชายหนุ่มที่รอคอยคู่หมั้นซึ่งกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา ก่อนถึงพิธีแต่งงานเพียงไม่กี่เดือน การรอคอยของเขาใช้เวลานานถึง 8 ปี ฮิซาชิ (ทาเครุ ซาโต้) และมาอิ (ทาโอะ ซึจิยะ) คู่รักที่สัญญาว่าจะแต่งงานกัน ก่อนพิธีแต่งงานแห่งความสุขใกล้เข้ามา มาอิเกิดล้มป่วยกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เธอต้องกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา พ่อแม่ของมาอิบอกกับฮิซาชิว่าไม่รู้ว่าลูกสาวของตนจะฟื้นขึ้นมาเมื่อไหร่ แต่ฮิซาชิก็ยังคอยอยู่ดูแลมาอิอย่างไม่ย่อท้อ ด้วยหวังว่าวันหนึ่งเธอจะหายดี เวลาผ่านไปปีกว่า ในที่สุดมาอิก็ฟื้นขึ้นมา แต่สูญเสียความทรงจำทั้งหมดเกี่ยวกับตัวเขาไป 8 ปีนับตั้งแต่สัญญาแต่งงาน ฮิซาชิ จะทำให้ มาอิ กลับมารักเขาได้อีกครั้งหรือไม่

The8-Year-Engagement-(2017)

ในโอคายาม่า ฮิซาชิพบกับไมเป็นครั้งแรกในงานปาร์ตี้ที่ร้านอาหาร แต่เธอทำให้เขารู้ว่าเธอไม่ชอบทัศนคติบูดบึ้งของเขา เขาขอโทษโดยบอกว่าเขามีอาการคลื่นไส้มาทั้งวันและใหม่รู้สึกผิดและไล่เขาไปอย่างร่าเริง ทั้งสองเริ่มออกเดทและหลังจากนั้นไม่กี่เดือน ฮิซาชิขี้อายก็ขอแต่งงานในที่สุด เธอตอบว่าใช่และพวกเขาไปไกลถึงการจองสถานที่สำหรับพิธีเมื่อเริ่มทุกข์ทรมานจากความทรงจำ อยู่มาวันหนึ่งเธอมีอาการชักอย่างรุนแรงพร้อมกับอาการฮิสทีเรียที่โรงพยาบาล เธอมีอาการหัวใจวายแต่แม้หลังจากที่แพทย์ช่วยชีวิตเธอ เธอก็ยังอยู่ในอาการโคม่า เธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้สมองอักเสบจากตัวรับ NMDA ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการอักเสบของสมอง ฮิซาชิไปโรงพยาบาลทุกวันและช่วยดูแลเธอกับพ่อแม่ของเธอฮัตสึมิและโคจิ พวกเขาเริ่มกังวัลเกี่ยวกับฮิซาชิและบอกเขาว่าอย่ามาอีกวันหนึ่งโดยบอกว่าเขาจะใช้ชีวิตต่อไป เขาปฏิเสธจำคำมั่นสัญญาที่จะแต่งงานกับใหม่ ฮัตสึมิยังคงดีใจที่ได้ยินถึงความตั้งใจของเขา ตอนนี้คิดถึงเขาในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว มากกว่าหนึ่งปีต่อมาใหม่ก็ฟื้นจากอาการโคม่าแต่ในคำพูดของแพทย์ เธอจำเป็นต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด เรียนรู้วิธีการพูดและเคลื่อนไหวร่างกายของตัวเองอีกครั้ง

The8-Year-Engagement

หลังจากพักฟื้นมาหลายปี ใหม่ยังคงอยู่ในรถเข็นแต่ส่วนใหญ่กลับมาเป็นคนร่าเริงเหมือนเดิมแต่เห็นได้ชัดว่าเธอจำอะไรเกี่ยวกับฮิซาชิไม่ได้เลยตั้งแต่ก่อนโคม่า เธอพยายามจำให้ขึ้นใจแม้จะไปยังสถานที่ที่พวกเขาเคยไป แต่ความพยายามของเธอเป็นเพียงภาระต่อร่างกายที่บอบบางของเธอเท่านั้น ฮิซาชิตัดสินใจว่าเป็นการดีที่สุดที่จะไม่เห็นไมแล้วและย้ายไปทีเกาะโชโดะ อยู่มาวันหนึ่งใหม่เกิดขึ้นที่ห้องโถงพิธีซึ่งพวกเขาได้จองวันแต่งงานไว้ ผู้ดูแลจำเธอได้และบอกเธอว่าฮิซาชิยังคงรักษาการจองไว้ โดยเลื่อนออกไปทุกปีแต่คงวันที่เดิม คือ 17 มีนาคมวันที่พวกเขาพบกันครั้งแรก เมื่อตระหนักว่าวันที่นั้นเป็นรหัสผ่านที่เธอลืมสำหรับโทรศัพท์ของเธอ เธอจึงเปิดดูเพื่อดูว่าฮิซาชิส่งวิดีโอมาหลายปีเพื่อให้กำลังใจเธอแม้ในขณะที่เธออยู่ในอาการโคม่า ไมรีบไปที่โชโดะเพื่อพบกับฮิซาชิเธอบอกว่าถึงแม้เธอจะจำไม่ได้แต่เธอก็ยังต้องการแต่งงานกับเขา เรื่องราวจบลงด้วยการแต่งงานของพวกเขา

The 8 Year Engagement เป็นหนังรักโรแมนติกสุดซึ้งที่อาจจะต้องใช้กระดาษทิชชู่จนหมดม้วนเลยก็ว่าได้ หนังญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อในการทำหนังซึ้งๆดราม่าหนักอยู่แล้วและความหมายของหนังแต่ละเรื่องก็ค่อนข้างที่จะทำออกมาได้ดีเยี่ยมน่าประทับใจเลยทีเดียว เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่อยากให้ทุกคนลองเข้าไปเปิด ดูหนังเต็มเรื่อง ซึมซับความรู้สึก รัก เศร้า สุดแสนประทับใจนี้