The Accountant | อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต (2016)

The-Accountant (2016)

The Accountant | อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต (2016)

เวลาเห็น Ben Affleck เราจะชอบคิดถึงเขาพร้อม ๆ กับ Matt Damon จากสมัย Good Will Hunting เสมอ ถึงแม้ชื่อเสียงทางการแสดงหรือการรับบทบาทในหนังแอ็คชั่นของ Ben Affleck ใน Daredevil กับ Batman v Superman จะออกมาไม่ค่อยหวือหวาเท่าบท Jason Bourne ของ Matt Damon เพื่อนรัก แต่เส้นทางสายบู๊ของ Ben Affleck  ก็ยังคงมีความหวังอยู่ และนี้คืออีกหนึ่งผลงานเด่น ที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนๆไป ดูหนังออนไลน์ฟรี กันค่ะ

The Accountant เป็นหนังแนว แอคชั่น Action ผลงานกำกับของ เกวิน โอคอนเนอร์ เรื่องย่อ คริสเตียน วูลฟฟ์ (เบน แอฟเฟล็ค) เป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ที่ผูกพันกับตัวเลขมากกว่าผู้คน เขาเปิดสำนักงานบัญชีในเมืองเล็ก ๆ เพื่อเป็นฉากบังหน้า แต่เบื้องหลัง คริสเตียน เป็นนักบัญชีอิสระให้บรรดาแก๊งอาชญากรที่อันตรายที่สุดในโลก เมื่อฝ่ายปราบปรามอาชญากรรมของกระทรวงการคลังซึ่งนำโดย เรย์ คิง (เจ.เค. ซิมมอนส์) เริ่มแกะรอยใกล้เข้ามา คริสเตียน จึงรับงานจากลูกค้าถูกกฎหมายเป็นบริษัทหุ่นยนต์ ซึ่งมีเทคโนโลยีอันล้ำสมัย พนักงานบัญชีของบริษัทแห่งนี้ (แอนนา เคนดริก) ค้นพบว่ามีตัวเลขส่วนต่างนับหลายล้านเหรียญ แต่ขณะที่ คริสเตียน หาร่องรอยในบัญชีจนเข้าใกล้ความจริง ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กลับกลายเป็นจำนวนศพ

The-Accountant (2016)

เจ้าหน้าที่ระดับสูง Ray King (J.K. Simmons จาก Whiplash) มอบหมายให้ Marybeth Medina (Cynthia Addai-Robinson) ตามหานักบัญชีที่อยู่เบื้องหลังการฟอกเงินและหนีภาษีของนักธุรกิจรายใหญ่ทั่วโลก ณ ขณะเดียวกัน นักบัญชีอัจฉริยะ Christian Wolff (Ben Affleck จาก Gone Girl และ Argo) ได้รับการว่าจ้างให้ไปตรวจสอบบัญชีที่บริษัทหุ่นยนต์ ด้วยความอัจฉริยะ เขาใช้เวลาตรวจสอบเพียงคืนเดียวก็พบข้อผิดพลาดในบัญชีนั้น จ็อบยังไม่ทันปิดดี Lamar Black (John Lithgow) เจ้าของบริษัทดังกล่าวก็ว่าจ้างทีมนักฆ่าของ Brax (Jon Bernthal จาก The Walking Dead) ให้ไปเก็บ Christian Wolff กับ Dana Cummings (Anna Kendrick จาก Up in the Air และ Pitch Perfect) สาวบัญชีของบริษัทตัวเอง แต่ความลับของ Christian คือเขามีสกิลต่อสู้ระดับพระกาฬติดตัวและมีอาวุธระดับนักฆ่าอาชีพติดบ้านจำนวนมาก เนื่องจากพ่อของเขา (Robert C. Treveiler) เป็นทหาร และได้พาเขาไปเรียนศิลปะการป้องกันตัวที่จาร์กาต้าแต่เด็ก เพราะไม่อยากให้ใครมารังแกเขาซึ่งเป็นเด็กออทิสติก

The-Accountant

สิ่งที่เราชอบที่สุดในหนัง ไม่ใช่ฉากแอ็คชั่น ซึ่งโดยทั่วไปก็คล้าย ๆ กับ John Wick ที่มีพระเอกฉายเดี่ยวคนเดียว แต่สกิลต่อสู้ขั้นเทพและยิงปืนแม่นเข้ากะโหลกทุกช็อต และก็ไม่ใช่ฉากโชว์ความฉลาดในการพิชิตตัวเลขบัญชีของพระเอกอีกเช่นกันที่ทำให้เราร้อง “ว้าว!” (ส่วนหนึ่งอาจเพราะเราไม่เข้าใจศัพท์บัญชีด้วยกระมัง) สิ่งที่เราชอบในหนังเรื่องนี้คือ เรื่องราวชวนติดตาม ด้วยลำดับการเล่าเรื่องทำให้คนดูต้องปะติดปะต่อเรื่องราวเองเหมือนนั่งต่อจิ๊กซอว์ บางจุด ณ กลางเรื่องเราก็เหมือนจะรู้สึกว่าตัวเองจะคาดเดาเรื่องได้แล้ว แต่ตราบใดที่ยังไม่ถึงบทสรุป สิ่งที่เราเหมือนจะคาดเดาได้มันก็ยังไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมดอยู่ดี มันเหมือนจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งมันหล่นหายไป หรือเรายังหามันไม่เจอ ที่ชอบเป็นพิเศษคือ หนังโชว์ให้เห็นเรื่องราวของแต่ละคนว่าคนเรามีมิติมากกว่าด้านเดียวเสมอ อย่างน้อยคนคนนึงก็มักมีสองด้าน เช่น พระเอกก็เป็นทั้งนักบัญชีและนักฆ่าได้คราวเดียวกัน หรือทหารก็เป็นทั้งคนรับใช้ชาติและเป็นหัวหน้าครอบครัวของลูก ๆ ได้พร้อมกัน เรามิอาจตัดสินใครได้จากภายนอก จากการฟังจากคนใดคนหนึ่ง หรือจากการมองเห็นเพียงด้านด้านเดียว นี่คือสารที่สำคัญที่สุดที่เราได้จากหนังเรื่องนี้ 

สรุปเป็นหนังดูสนุกใช้ได้พอประมาณ มีเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างซีเรียสพอชวนให้เราติดตาม คิดตามได้ รายละเอียดค่อนข้างเยอะต้องใช้สมาธิในการดูระดับนึง Ben Affleck บอกเล่าและสื่อบุคลิกของตัวละครตัวนี้ได้ดีในหลายๆแง่ ฉากที่ตัวละครของเขาแสดงทักษะการตรวจสอบบัญชีก็ดูน่าทึ่งและน่าสนใจดี หนังมีองค์ประกอบของตัวละครต่างๆที่ลงตัว หนังมีเรื่องราวและรายละเอียดอีกมากมายให้ผู้ชมได้ดูกันมากกว่าในเรื่องย่อหรือ ตัวอย่างหนัง ค่ะ