The Courier | ทวง ล่า ฆ่าตามสั่ง (2012)

The-Courier (2012)

The Courier | ทวง ล่า ฆ่าตามสั่ง (2012)

นาน ๆ ทีจะมีภาพยนตร์สายลับที่อิงช่วงเวลาสงครามเย็นมาเข้าให้เราได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี เสียที ซึ่งแม้อาจจะไม่ตรงจริตคนดูยุคนี้ที่ต้องการเห็นอะไรตูมตามบนจอตลอดเวลาหรือกระทั่งมีฉากชวนจิ้น แต่กระนั้นเราก็ไม่อยากให้ทุกท่านพลาด ‘The Courier’ หนังสายลับทริลเลอร์ที่สร้างจากเรื่องจริงค่ะ

The Courier ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama สร้างจากเรื่องจริงโดยอิงประวัติศาสตร์สมัยสงครามเย็นของอเมริกาและโซเวียตในช่วงปี 1962 ผ่านการเล่าเรื่องของนักธุรกิจชาวอังกฤษคนหนึ่งชื่อ แกรวิลล์ วินน์ ที่ต้องรับภารกิจลับจากองค์กรของรัฐบาลอังกฤษอย่าง MI6 และองค์กรฝั่งสหรัฐฯ อย่าง CIA ที่ต้องไหว้วานให้แกรวิลล์ต้องคอยรับข้อมูลจากผู้พันเพนคอฟสกีที่คอยส่งข้อมูลลับของโซเวียตให้จากมอสโก

The-Courier (2012)

เป็นเรื่องราวของนักธุรกิจชาวอังกฤษ Greville Wynne ที่ทำการค้าในแถบยุโรปตะวันออก เช่น เชโกสโลวาเกีย ฮังการี เป็นต้น วันหนึ่งทางการสหรัฐและทางการของอังกฤษ ต้องการสายลับที่ไม่ใช่สายลับมืออาชีพ เพื่อรับข้อมูลราชการลับจากนายพลของรัสเซีย สาเหตุที่ไม่ต้องการสายลับมืออาชีพ เพื่อป้องกันการสงสัยจากหน่วย KGB ของรัสเซีย Greville จึงได้รับเลือกให้ทำหน้าที่นี้ เขาต้องเดินทางไปมอสโกอยู่บ่อยครั้งเพื่อทำธุรกิจบังหน้า แต่จริง ๆ แล้วนำข้อมูลลับทางราชการของรัสเซียกลับมายังประเทศ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป เขาจะถูกหน่วย KGB จับได้ไหม แล้วทำไมสายลับรัสเซียถึงตัดสินใจส่งข้อมูลมาให้ทางสหรัฐและอังกฤษ ต้องไปติดตามชมกันเองค่ะ เล่าทั้งหมดก็คงจะสปอย หมดสนุกกันนะสิ องค์ประกอบในแต่ละฉาก เครื่องบิน ห้องสืบสวน คุก โรงละคร ทำให้หนังดูออกมาสมจริงเหมือนเรื่องกำลังดำเนินอยู่ในยุคนั้นจริง ๆ วิธีการขโมยข้อมูล การส่งต้อข้อมูล การฝึกฝนการระวังตัวจาก KGB ดูแล้วน่าสนใจว่าชีวิตคนสมัยนั้นไม่ง่ายเลย  หากใครไม่ชอบหนังแนวมืด ๆ ทึม เรื่องนี้อาจจะไม่ถูกใจเท่าไร่ เพราะภาพส่วนใหญ่ออกแนวมืด ๆ มัว แต่ก็ค่อนข้างจะเป็นปกติของภาพยนตร์แนวสืบสวน

The-Courier

สิ่งที่รู้สึกประทับใจอย่างแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการเขียนบทที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าการดำเนินเรื่องจะเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ด้วยบทสนทนาและจังหวะการดำเนินเรื่องที่เข้มข้นตลอด 1 ชั่วโมง 52 นาทีทำให้ The Courier เป็นภาพยนตร์ที่น่าติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง ภาพยนตร์ค่อยๆ ไล่ระดับความเข้มข้นทั้งด้านเนื้อเรื่องและอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครหลักสองตัวที่ทั้ง Benedict Cumberbatch (แกรวิลล์) และ Merab Ninidze (เพนคอฟสกี) ทำหน้าที่ของทั้งสองตัวละครได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ใช่เพียงแต่ด้านอารมณ์ความรู้สึก แต่ทั้งสองคนส่งพลังของตัวละครให้แก่กันได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งนำไปสู่บทสรุปที่น่าประทับใจในช่วงท้าย และภาพยนตร์ยังมีการนำเอาสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นมาเล่าประกอบควบคู่ไปกับตัวบทอีกด้วย ทำให้ง่ายขึ้นต่อความเข้าใจในด้านประวัติศาสตร์ และส่งเสริมความรู้สึกผ่านตัวละครได้มากขึ้น อีกจุดที่หนังเรื่องนี้ทำได้ดีมากคือเพลงบรรเลงประกอบค่ะ  ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้ยินเสียงเพลงบรรเลงที่ค่อยๆบรรเลงไปกับเนื้อเรื่อง ซึ่งเพลงบรรเลงนี้ไม่ใช่แค่ความไพเราะแต่ช่วยส่งเสริมอารมณ์ของหนังให้ดีขึ้นได้อย่างมากอีกด้วยค่ะ สามารถทำให้เราอยู่กับภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ตั้งแต่ต้นยันจบแบบไม่หลุดไปไหนเลยได้

โดยส่วนตัวชอบการแสดงของ Benedict Cumberbatch เป็นทุนอยู่แล้ว จากภาพยนตร์ด็อกเตอร์สเตรนจ์จากจักรวาล Marvel ก็ดึงดูดทำให้อยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมา Benedict Cumberbatch นั้น เรียกได้ว่าเข้าข่ายเจ้าพ่อหนังสายลับ แนวสืบสวนสอบสวน ระทึกขวัญ เพราะเคยฝากผลงานแนวสืบสวนไว้แล้วหลายเรื่อง ทั้งภาพยนตร์เรื่อง The Fifth Estate (2013) หรือภาพยนตร์เรื่อง The Imitation Game (2015) และซีรีส์ทีวีเรื่อง Sherlock (2010-2017) ด้วยความมากประสบการณ์ ทำให้การแสดงของเขาในผลงาน The Courier ประทับใจผู้ชม ได้รับคะแนนจากผู้ชมในเว็บ rotten tomatoes ถึง 95 % ค่ะ