The Flowers of Evil | ดอกไม้ปิศาจ (2019)

The-Flowers-of-Evil (2019)

The Flowers of Evil | ดอกไม้ปิศาจ (2019)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำมาจากการ์ตูนมังงะแนว coming of age ผสมโรคจิต ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักจาก เว็บดูหนัง เราจำได้ว่าเคยอ่านอยู่สักพักนึงแต่ก็เลิกอ่านไป เรื่องนี้เป็นผลงานของชูโซ โอชิมิ โดยครั้งนี้ได้ถูกดัดแปลงมาทำเป็นเวอร์ชั่นหนังโดยมีอิโต้ เคนทาโร่และทามาชิโระ ทิน่ามารับบทแสดงนำ ความจริงแล้ว Aku no hana หรือ The Flower of Evil นั้นเป็นบทกวีของชาร์ลส์ โบเดแลร์ ชาวฝรั่งเศสด้วย

The Flowers of Evil (ดอกไม้ปิศาจ) ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller  เรื่องย่อ Takao Kasuga หนอนหนังสือชั้นมัธยมต้นในเมืองชนบทเล็กๆ แห่งหนึ่งที่โดนบังคับให้ทำ พันธสัญญา กับ Sawa Nakamura เพราะเธอแอบเห็น Kasuga ขโมยชุดพละของ Nanako Saeki สาวร่วมชั้นเรียนที่เขาหลงใหล ด้วยพันธสัญญานั้นเอง ความสัมพันธ์อันน่าพิศวงระหว่าง Kasuga และ Nakamura จึงก่อตัวขึ้น Aku no Hana ไม่มีอะไรซับซ้อนไปกว่าการเล่าถึงกระบวนการเติบโตของเด็กวัยแรกแย้มที่ได้สัมผัสความรู้สึกใหม่ๆ มากมายระหว่างการแตกเนื้อหนุ่ม-สาว ในขณะที่คนส่วนใหญ่ผ่านช่วงเวลานั้นมาโดยไม่ต้องเจอกับปัญหา

The-Flowers-of-Evil (2019)

ทาคาโอะ (Kentarô Itô) หนุ่มนักเรียนมัธยมต้นขี้อายที่นั่งเรียนอยู่ด้านหน้า ซาวะ นากามุระ (Tina Tamashiro) ทาคาโอะ ชอบอ่านหนังสือกวีนิพนธ์ The Flowers of Evil ของนักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสที่ชื่อว่า Charles Pierre Baudelaire เป็นชีวิตจิตใจ เขาพกพามันไปทุกที่ไม่เคยขาด กระทั่งเย็นวันหนึ่งเขาดันลืมมันไว้ในลิ้นชักโต๊ะเรียน แม้จะอยู่ระหว่างทางกลับบ้าน ทาคาโอะ ก็ยอมย้อนกลับมาเพื่อมัน แล้วใครจะไปคิดว่าเย็นวันนั้นจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของ ทาคาโอะ เมื่อเขาไม่ได้แค่หยิบเอาหนังสือเล่มนั้นกลับมาเพียงอย่างเดียว กลับหยิบเอาชุดพละของ นานาโกะ ซาเอกิ (Shiori Akita) เพื่อนร่วมห้องที่แอบชอบติดมือกลับบ้านมาด้วย แน่นอนว่าในวันรุ่งขึ้นเรื่องที่ว่ากลายเป็นหัวข้อสนทนากันในโรงเรียน ซึ่ง ทาคาโอะ ที่แม้จะรู้สึกผิดแต่จะทำอย่างไรได้เมื่อหน้ามืดไปแล้ว แล้วใครจะไปคิดว่าสิ่งที่ ทาคาโอะ ตัดสินใจทำเมื่อวานตอนเย็นนั้น อยู่ในสายตาของ ซาวะ สาวแว่นที่นั่งอยู่ด้นหลังของเขา ทว่าอย่างน้อย ทาคาโอะ ก็โล่งใจได้เปราะหนึ่งเมื่อ ซาวะ สัญญาว่าเธอจะไม่บอกเรื่องนั้นกับใคร เพียงแต่ ทาคาโอะ ต้องเขียนเรียงความถึงการเป็นโรคจิตของตัวเองให้เธอเป็นการแลกเปลี่ยน

The-Flowers-of-Evil

หนังค่อนข้างทำออกมาได้เหมือนมังงะ แม้ผมอาจจะอ่านไม่ครบ ผมว่าหนังเรื่องนี้บอกเล่าถึงจิตใจของเด็กอยู่ในสังคมที่ปั่นป่วนได้ดี หนังให้เราเห็นด้านบ้าๆในจิตใจของคนเรา จนบางครั้งเราก็ไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำว่าทำอะไรไป สำหรับเรื่องนี้ผมชอบส่วนทีเป็นเรื่องในม.ปลายมากกว่า รู้สึกว่าหนังถ่ายทอดออกมาได้ดี หนังพาเราไปให้พยายามเข้าใจตัวละครต่างๆ แต่จริงๆแล้วเราก็ไม่เข้าใจอะไรพวกเขาเลย ความจริงแล้วผมคิดว่าพวกเขาอยากจะรอ “ใครสักคน” หรือ “สักวันหนึ่ง” ที่จะมีคนมาเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่พวกเขาเป็น อีกส่วนที่ชอบมากๆเลยคือฉากสุดท้าย พอดูแล้วรู้สึกโล่งใจ เป็นความรู้สึกที่มันอัดอั้นได้มาระบาย เป็นฉากที่งดงามมากๆ

รีวิวหนัง สรุปคือเป็นหนังแนว coming of age ที่ดีมากๆ ใครสายดาร์ก หรือเคยอ่านเรื่องนี้อยู่แล้ว แนะนำให้ดูเลยค่ะ เป็นหนังที่หากอยากดูเพื่อความสนุก สยองขวัญบันเทิงอะไรแบบนั้นอาจไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ อย่างที่บอกว่าหนังค่อนข้างดราม่าชีวิตวัยรุ่นมากกว่า แต่ถ้าอยากดูอะไรคัลท์ ๆ เพี้ยน ๆ วายป่วง แล้วสะท้อนเรื่องราวได้แง่คิดมุมมองชีวิตบทเรียนจากตัวละคร แม้หนังดูยากประมาณหนึ่งแต่ก็ถือว่าเมื่อถึงบทสรุปแล้ว หนังเคลียร์ปมทุกอย่างออกมาให้เราพอเข้าใจได้