The Frozen Ground | พลิกแผ่นดินล่าอำมหิต (2013)

The-Frozen-Ground (2013)

The Frozen Ground | พลิกแผ่นดินล่าอำมหิต (2013)

The Frozen Ground ถือเป็นผลงานอีกเรื่องของ Nicolas Cage ที่อาจจะไม่ได้ยอดเยี่ยมเท่าผลงานอื่นๆ ในอดีต แต่ก็ถือว่าพี่เขาได้แสดงฝีมือในระดับที่น่าพอใจ หนังสร้างโดยอิงจากคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นจริงในแองเคอเรจ รัฐอลาสก้า ช่วงประมาณยุค 80 หากเพื่อนๆชื่นชอบหนังแนวนี้ ก็อย่างลืม เข้าไปดูหนังเต็มเรื่อง หรือหนังใหม่ๆ ได้ใน เว็บดูหนัง ค่ะ

The Frozen Ground เป็นภาพยนตร์แนว สืบสวน อาชญากรรม Crime ผลงานกำกับและเขียนบทของ สก็อต วอล์คเกอร์ (Scott Walker) เจ้าของผลงานหนังสั้นแนวแฟนตาซีระทึกขวัญ Ordan’s Forest ประพันธ์ดนตรีโดย ลอร์น บาลฟในเวลานั้นมีคดีผู้หญิงหายตัวไปเกิดขึ้นอยู่เนืองๆ และหนึ่งในผู้หญิงเหล่านั้นก็คือซินดี้ พอลสัน (Vanessa Hudgens) ซึ่งเธอกล่าวว่าเธอโดนชายคนหนึ่งลักพาตัวไปกักขังหน่วงเหนี่ยวพร้อมทั้งกระทำชำเรา แต่เธอก็สามารถหนีมาได้ เธอจึงให้การกับตำรวจด้วยความหวังว่าจะเอาผิดผู้ชายคนนั้น แต่ทว่าหลักฐานที่เธอมีนั้นกลับไม่หนักแน่นพอที่จะเอาผิดเขาได้ แต่ยังดีครับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ็ค ฮัลคอมบ์ (Cage) เชื่อเธอและตั้งใจจะช่วยเธอในการลากตัวคนผิดมาลงโทษ แต่ก็แน่นอนล่ะครับว่ามันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะคนร้ายก็มีวิธีการฆ่าคนและปกปิดหลักฐานแบบที่ยากจะตามรอยได้ง่ายๆ

The-Frozen-Ground (2013)

เรื่องราวของ แจ็ค ฮัลคอม เอฟบีไอหนุ่มที่ได้รับมอบหมายภารกิจให้ตามสืบหาฆาตกรต่อเนื่อง โรเบิร์ต แฮนเซน ชายผู้มีปัญหาทางจิตที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเป็นเวลา 13ปีแล้ว ในขณะที่หญิงขายบริการข้างทางต้องสังเวยชีวิตไปรายแล้วรายเล่า โดยเขาคร่าชีวิตผู้หญิงไปทั้งหมด 24คน ภายใน 12ปี ด้วยการลักพาตัวหญิงสาวไป และนำไปปล่อยยังที่รกร้างในอลาสก้า ก่อนจะออกล่าหญิงสาวเหล่านั้น จนกระทั่ง ซินดี้ สาวน้อยวัย 17ปี ผู้รอดชีวิตมาได้ กลายมาเป็นกุญแจช่วยตำรวจไขคดี ซึ่งเกลนต้องพยายามทำทุกอย่างให้เร็วที่สุด ก่อนจะมีการเสียชีวิตของเหยื่อรายต่อไป ด้วยการออกตามล่า โรเบริต์ ให้พบ ซินดี้ พอลสัน แจ้งตำรวจว่ามีคนตามฆ่าเธอ แจ็ค  ฮัลคอม เอฟบีไอได้เข้ามาตามรอยคดีนี้เนื่องจากมีเบาะแสบางอย่างบ่งชี้ว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนเดียวกับฆาตกรต่อเนื่องที่เขาล่าตัวอยู่   ในขณะเดียวกัน โรเบิร์ต แฮนเซน พ่อบ้านผู้เป็นที่นับถือของผู้คนซึ่งมีงานอดิเรกคือล่าหญิงบริการมาทารุณทางเพศก่อนพาไปฆ่าหมกป่ายังคงก่อคดีต่อไป  ซินดี้ต้องต่อสู้กับความกลัวเพื่อจะกลับไปเผชิญกับฝันร้าย เอาผิดโรเบิร์ตให้จงได้

The-Frozen-Ground

ถือเป็นหนังฟอร์มเล็กที่ได้คนเคยดัง อย่าง นิโคลัส เคจ เป็น เอฟบีไอแจ็ก ฮัลคอม บทมือกฎหมายน่าจะเป็นอีกหนึ่งบทที่ถือเป็นของตายสำหรับเฮียนิค เพราะเล่นมาหลายเรื่องแล้ว เฮียยังมาในมาดคุ้นตาคนดู สีหน้าเหมือนคนอมทุกข์ แต่มุ่งมั่งกับการตามจับคนร้าย จนที่บ้านมีปัญหาไม่เข้าใจกับภรรยา บางทีการทำคดีนี้จึงเหมือนชดเชยสิ่งอาจมาจากปมในอดีตที่น้องสาวตนเองถูกคนร้ายฆ่าตาย โดยทั้ง นิโคลัส เคจ และ จอห์น คูแซค ต่างก็ได้เปลี่ยนบทบาทของตัวเองจากหนังเรื่องก่อนๆ อย่าง นิโคลัส ปกติจะได้รับบทกวนกวนหรือไม่ก็โหดโหดไปเลย แต่ครั้งนี้ต้องมารับบทนักสืบมันนิ่ง บุคลิกเคร่งขรึม ขณะที่จอห์น ก็ตีบทแตกกับหนุ่มโรคจิต ที่ภายนอกดูสะอาด สุภาพ แต่ภายในมีความคิดที่น่ากลัว ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจมากขึ้น

สรุปว่านี่ไม่ใช่ หนังสืบสวน ที่เร้าระทึก (แบบ The Silence of the Lambs หรือ The General’s Daughter) และยังไม่ถึงกับเข้มข้น (แบบ Mystic River) ตัวหนังค่อนข้างจะอืดช้า ในแง่หนึ่งก็อาจเพราะผู้กำกับอยากให้โทนหนังมันดูนิ่ง (Freeze) และเย็นยะเยือก แต่อาจจะหนักมือในส่วนนี้ไปหน่อยจนมันบั่นทอนความน่าติดตามลงในบางจังหวะ ถ้าเร่งกว่านี้ได้อีกสักนิด หรือทิ้งปมได้เยอะกว่านี้สักหน่อย ก็น่าจะดีค่ะ