The God Of Cookery | คนเล็กกุ๊กเทวดา (1996)

The-God-Of-Cookery (1996)

The God Of Cookery | คนเล็กกุ๊กเทวดา (1996)

การได้นอนอยู่บ้าน เปิด เว็บดูหนังออนไลน์ ชิล ๆ เป็นอะไรที่ดีมากเลยใช่ไหมคะ แต่จะดีขึ้นไปอีก ถ้าประเภทหนังที่เราดูเป็นเกี่ยวกับ “อาหาร” เพราะเราจะได้ทั้งความสนุก ความฟิน และอรรถรสเรื่องกินไปพร้อม ๆ กัน วันนี้เราเลยอยากชวนเพื่อน ๆ มาดูหนังทำอาหาร เรื่อง คนเล็กกุ๊กเทวดา เป็นหนังปี ค.ศ. 1996 ค่ะ

The God Of Cookery ภาพยนตร์ ตลก Comedy เรื่องราวของกุ๊กเทวดากำมะลอที่ไม่มีความรู้เรื่องการทำอาหารเลย เพียงแต่จับพลัดจับผลูมาเป็นจนได้ เมื่อถึงเวลาโชว์ฝีมือจริงๆ ก็ล้มเหลวจนทำให้เขาตกอับ แต่ก็มีโชคที่ได้ไปเจออาจารย์ดี โฉว เป็นกุ๊กชื่อดังที่ทุจริต เขารู้เรื่องการทำอาหารน้อยมาก ดำเนินธุรกิจในอาณาจักรที่ประสบความสำเร็จและเต็มใจที่จะขายผลิตภัณฑ์ใดๆ ในราคา โฉวผู้หยิ่งทะนงและอวดดี ได้รับฉายาว่า “กุ๊กเทวดา” และปรากฏตัวในฐานะผู้ตัดสินการแข่งขันด้านการทำอาหารที่เข้มงวดเพื่อให้เขาดูดี 

The-God-Of-Cookery (1996)

บูล ตง ปลอมตัวเป็นนักเรียนและสมคบคิดกับหุ้นส่วนธุรกิจของโฉวเพื่อโค่นล้มเขา เผยให้เห็นโฉวว่าเจ้าชู้ในพิธีเปิดร้านอาหารแห่งที่ 50 บูลได้รับการประกาศให้เป็นกุ๊กเทวดาคน ใหม่และเข้ายึดครองอาณาจักรที่ทุจริตของโฉว ต่อมาเขาอาศัยอยู่บนถนน ที่นั่นเขาพบกับตุรกีแม้ค้าก๋วยเตี๋ยวและวิจารณ์เมนูเละไม่มีชิ้นดี ขณะเดียวกันเขาถูกนักเลงรุมกระทืบซึ่งแม่ค้าคนนั้นก็ใจดีซื้อบาร์บีคิวให้เขากิน ตุรกีและคู่แข่งของเธอ ทำสงครามแก๊งเพื่อดูว่าผู้ขายรายใดสามารถขายสองจานได้ดีที่สุด ได้แก่ ลูกชิ้นและกุ้ง โฉวจัดการรวมพ่อค้าคู่แข่งทั้งสองเข้าด้วยกันด้วยการรวมสองจานเข้าเป็นเมนูใหม่ ” ซึ่งทั้งสามคนสามารถขายร่วมกันได้และประสบความสำเร็จอย่างมาก พ่อค้าก็เกลี้ยกล่อมโฉวให้ลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนสอนทำอาหารเพื่อทวงตำแหน่งที่เขาสูญเสียไป ด้วยความดัง บูลจึงส่งคนมาลอบสังหารโฉว ขณะเดียวกัน ตุรกีก็ตามหาโฉวและสารภาพรัก หนึ่งเดือนต่อมาบูลเข้าสู่การแข่งขันกุ๊กเทวดา โฉวมาถึงการแข่งขันในนาทีสุดท้ายและเผยให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนหน้า เขารอดจากกระสุนนัดที่สองและพบทางไปยังวัดเส้าหลิน เจ้าอาวาสรักษาเขาจนหายดี แต่ไม่อนุญาตให้เข ออกจากวัดจนกว่าจะเชี่ยวชาญในวิถีแห่งเส้าหลินซึ่งถูกเปิดเผยว่าโรงเรียนสอนทำอาหารที่เขาเรียนที่จริงแล้วคือห้องครัวของวัดและเป็นครัวเดียวกับที่บูลฝึกมาเป็นเวลา 10 ปี ขณะฝึกเขาคร่ำครวญถึงตุรกีและถูกครอบงำด้วยความเศร้าโศกและความสำนึกผิดซึ่งทำให้ผมของเขาขาวขึ้น

The-God-Of-Cookery

การแข่งขันระหว่างโฉวและบูลเริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจัง โดยทั้งสองพยายามทำจาน พระกระโดดกำแพง ที่เหมือนกัน กุ๊กแต่ละคนพยายามก่อทำลายจานของอีกฝ่าย แต่บูลกลับมีชัยเมื่ออดีตหุ้นส่วนธุรกิจของโฉวทำให้ภาชนะระเบิด โฉวจึงเตรียมเมนูใหม่ซึ่งเป็นข้าวหมูบาร์บีคิวแบบง่ายๆ ที่มีวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างและเวลาเหลือเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นอาหารจานเดียวกับที่ตุรกีมอบให้เขาเป็นครั้งแรกในขณะที่เขาอาศัยอยู่บนถนน บูลได้แบล็กเมล์ผู้พิพากษาให้จัดการประกวด เนื่องจากเขาสวมมงกุฎผู้ชนะอย่างฉ้อฉล โฉวกล่าวว่าไม่มีกุ๊กเทวดา และใครก็ตามที่ทำอาหารด้วยใจสามารถเป็นกุ๊กเทวดาได้  เผยว่าในอีกชาติหนึ่งของโฉวเป็นผู้ช่วยกุ๊กบนครัวในสวรรค์ ก่อนที่จะถูกส่งไปยังโลกเพื่อเป็นการลงโทษสำหรับการเปิดเผยความลับในการทำอาหาร ด้วยความเศร้าโศกและความอ่อนน้อมถ่อมตนของเขา พวกเขายกโทษให้เขา จากนั้นพวกเขาก็เปลี่ยนอดีตหุ้นส่วนธุรกิจของบูลให้เป็นหมาและเจาะหน้าอกของบูลให้เป็นรูขนาดใหญ่ หลังการแข่งขันโฉวฉลองคริสต์มาสกับเพื่อนๆ เปิดเผยว่าตุรกีรอดจากการลอบสังหาร หลังจากกันกระสุนที่ยิงมาที่โฉว ด้วยฟันเคลือบทองและสร้างใบหน้าของเธอใหม่ด้วยการทำศัลยกรรมพลาสติกและงานทันตกรรม ทำให้ทั้งคู่ตกหลุมรักกันอีกครั้ง

เป็น ภาพยนตร์จีน เรื่องที่สองต่อจาก สายไม่ลับคังคังโป๊ย (Forbidden City Cop, 1996) ที่โจวซิงฉือก้าวขึ้นมาดูแลโปรเจกต์ด้วยตัวเองแทบจะครบวงจร โดยควบตำแหน่งทั้งโปรดิวเซอร์ เขียนบท นำแสดง และกำกับภาพยนตร์ ฯลฯ ขณะเดียวกันมันก็เป็นหมุดหมายที่สำคัญในอาชีพนักแสดงของเขา เพราะผลงานหลายๆ เรื่องนับจากนี้ แฟนๆ มักจะบอกตรงกันว่าเขาใส่ความฮาลดลง ขณะเดียวกันก็ปรุงส่วนผสมของเรื่องราวดราม่าลงไปในภาพยนตร์เพิ่มมากขึ้น