The Invisible Man | มนุษย์ล่องหน (2020)

The Invisible Man (2020)

(The Invisible Man1)

The Invisible Man | มนุษย์ล่องหน (2020)

หนังขายไอเดีย ที่ทำให้คุณสั่นประสาทได้แม้มีเพียงแต่ความว่างเปล่า หากคุณกำลังโหยหาบรรยากาศหนังสยองขวัญทุนต่ำ ไอเดียสูงบรรเจิดอยู่นั้น ‘The invisible Man มนุษย์ล่องหน’ เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์คุณได้อย่างดีเยี่ยม ในยุคสมัยที่หนังบล็อกบัสเตอร์อยู่ในตารางฉายโรงภาพยนตร์มาอย่างต่อเนื่อง ผมได้สำรวจจากการ ดูหนังออนไลน์ และพบว่ามีหนังระทึกขวัญทุนต่ำเรื่องหนึ่งทีไปแปลกใจเลยว่าพอเข้าฉายในโรงหนังก็กลายเป็นที่พูดถึงได้ในทันที หากคุณนึกไม่ออกว่าหนังเรื่องประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ได้ยังไง จะขอยกตัวอย่างหนังทุนต่ำที่ขายไอเดียแล้วประสบความสำเร็จเหมือนกัน อย่าง Get Out (2017) ,Hereditary (2018) หรือหนังระทึกขวัญไซไฟอย่าง A Quiet Pace (2018) แน่นอนว่า The Invisible เรื่องนี้ก็จัดว่าดีเยี่ยมในระดับเดียวกับหนังเหล่านั้นเลยทีเดียว 

The Invisible Man ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Leigh Whannell เป็นเรื่องราวของ เซซิเลีย แคสส์ (เอลิซาเบธ มอสส์) หญิงสาวที่มีความสัมพันธ์กับนักวิทยาศาสตร์ที่ทั้งร่ำรวยและฉลาดล้ำเลิศ แต่ความสัมพันธ์นี้มีทั้งความรุนแรงและเธอเป็นฝ่ายที่ถูกควบคุม ในคืนอันเงียบสงัด เธอจึงวางแผนหนีออกมาขณะที่วางยาสามีและมั่นใจว่าเขาหลับสนิทแล้ว แต่เมื่อเธอวิ่งห่างไกลออกมาจากตัวบ้านมาถึงถนนใหญ่แล้ว เสียงหลอนหูบางอย่างที่เธอคุ้นเคยดังอยู่ใกล้ตัวเธอเข้ามาเรื่อยๆ ทันใดนั้นสามีของเธอก็โผล่ตัวขึ้นมากลางถนนแต่โชคดีที่มีรถผ่านมา ทำให้เธอหลบหนีได้ทัน

The Invisible Man (2020)

(The Invisible Man2)

เซซิเลียได้หลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านของน้องสาว เอมิลี่ แคสส์ เพื่อนสมัยเด็ก เจมส์ และลูกสาววัยรุ่นของเขา ซิดนีย์ เธอพักใจอยู่ในบ้านหลังนั้นด้วยความระหวาดระแวงทุกๆ คืน แต่ผ่านไปได้ไม่นานนักหลังจากเธอหนีออกมาจากบ้านสามีสุดเลวทรามของเธอ ก็ได้มีข่าวประกาศในทีวีว่าสามีของ เซซิเลีย อย่าง เอเดรียน กริฟฟิน (โอลิเวอร์ แจ็คสัน-โคเฮน) ตัดสินใจฆ่าตัวตายกลางบ้าน ซึ่งสันนิฐานว่าเขาเสียใจเป็นอย่างมากที่ภรรยาสุดที่รักและหวงแหนนักหนาได้หนีเขาไป แม้สามีจะจากไปแต่ได้ทิ้งทรัพย์สมบัติจำนวนมากไว้ให้กับเธอ แต่เซซิเลียไม่เชื่ออย่างนั้น เธอสงสัยว่าการตายของสามีนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง เธอรู้จักนิสัยเขาดี เขารักเธอมากและต้องการบงการชีวิตเธอทุกๆ วินาที ค่ำคืนอันเงียบสงัดคืนหนึ่ง เซซิเลียหลับอยู่บ้านของน้องสาว แต่เธอได้ยินเสียงประหลาดที่คุ้นเคยกลางดึก ทำให้เธอสะดุ้งตื่นขึ้นมา เธอเหลียวมองรอบห้องและมีบางอย่างที่ทำให้เธอตกใจ นั่นคือมีบางสิ่งที่ไร้ตัวตนกระชากผ้าห่มเธอ มากไปกว่านั้น ยังมีเหตุการณ์ที่น่าขนลุกและหาสาเหตุไม่ได้แบบนี้ทวีคูณขึ้นทุกวัน และทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์น่าขนลุกจะมีเสียงประหลาดเสียงเดิมดังขึ้นเสมอ เหตุการณ์ดังกล่าวร้ายแรงขึ้นเรื่อย จนถึงขั้นคอขาดบาดตาย มีจดหมายที่เขียนถึงเธอว่าจะพรากชีวิตคนที่เธอรักให้หมดทุกคน เธอเริ่มสติแตกแต่ไม่มีคนรอบข้างเชื่อเธอเลย ทุกคนเข้าใจเพียงว่าเป็นอาการหลอนทางจิตของเธอเท่านั้น คำขู่นั้นได้กลายเป็นจริง 

The Invisible Man

(The Invisible Man3)

เมื่อวันหนึ่งไปทานข้าวกับเพื่อนสนิทของเธอเพื่อจะอธิบายให้เธอเชื่อว่าเซซิเลียเองไม่ได้เป็นบ้า แต่ทันใดนั้นมีดที่ตระเตรียมมาเพื่อปาดเนื้อสเต็กได้ลอยขึ้นมากลางอากาศและเฉือนคือเพื่อนสนิทเซซิเลียซะอย่างนั้น เท่านั้นยังไม่พออยู่ๆ มีดก็ได้มาอยู่มือของเธอแบบฉับพลัน ทำให้เธอเหวอและสติหลุดไปเลยทีเดียว จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เซซิเลียถูกจับกักขังในโรงพยาบาลบ้า เธอเชื่ออย่างเต็มอกว่านี่คือฝีมือของสามีเธอ ไม่ใช่ในรูปแบบผีหรือวิญญาณแก้แค้น แต่เป็นบางสิ่งที่เธอยังหาคำตอบไม่ได้เท่านั้นเอง 

ต้องยอมรับว่าสิ่งสำคัญและดีงามที่สุดของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้คือนักแสดงนำหรือนางเองอย่าง เอลิซาเบธ มอสส์ ที่แสดงอารมณ์หวาดระแวง สายตาหวั่นเกรงกับสิ่งที่กดขี่เธอมาทั้งชีวิต ออกมาได้สมจริง ต้องบอกเลยว่าเธอสามารถแบกหนังได้ทั้งเรื่องและสะกดคนได้อยู่หมัด ขอการันตีว่าหนังสยองทุนต่ำเรื่องจะเข้าไปสั่นประสาทจนคุณจดจำมันได้ไม่ลืมเลือนแน่นอน