The Lady | อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ (2011)

The-Lady (2011)

The Lady | อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ (2011)

หนังที่หยิบเอาชีวประวัติคนดังมาสร้าง ถ้าทำให้ดีก็ได้อารมณ์อินเหมือน ดูหนังออนไลน์ฟรี ที่สร้างเรื่องขึ้นมาเองเหมือนกันนะ เมื่อหนังไปอยู่ในมือของมือเขียน/มือกำกับฯ ชั้นดี มันก็กลายเป็นหนังที่สมควรแก่การบอกต่ออย่างไม่ต้องสงสัย อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ “The Lady” (อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ) หนังที่ว่าด้วยชีวิตการต่อสู้ทางการเมืองของ ‘อองซาน ซูจี’

The Lady ภาพยนตร์ ชีวประวัติ Biography ผลงานการเขียนบทของ Rebecca Frayn และผลงานการกำกับฯ โดย ลุก แบซง (ผู้กำกับฯ The Fifth Element) โดยมีนักแสดงดาวเด่นแห่งเอเชียอย่าง Michelle Yeoh รับบทเป็นซูจี เรื่องราวที่ทำให้เราได้รู้จักกับสตรีเหล็กแห่งพม่าอย่างใกล้ชิดมากกว่าที่เคย ชีวิตของผู้หญิงพม่าคนหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงจากการเป็นเพียงภรรยาของ ดร.ไมเคิล แอริส สามีฝรั่ง เป็นมารดาของบุตรชายสองคน แต่เพียงเพราะการกลับบ้านในวันนั้นจะกลับกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างของการเมืองพม่าในวันนี้

The-Lady (2011)

นายพลอองซานผู้นำที่ต้องการนำระบอบประชาธิปไตยสู่พม่าถูกฆ่าตาย อองซาน ซู จีย้ายไปอยู่อังกฤษแต่งงานกับศจ.อริส มีลูก 2 คน ซูต้องเดินทางกลับพม่าเพราะแม่ป่วยหนัก พอกลับมาก็เจอเหตุการณ์ที่ทหารพม่านำโดยนายพลเนวินข่มเหงประชาชน นักศึกษาที่ออกมาประท้วงถูกฆ่าตาย กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยขอให้ซูเป็นผู้นำต่อจากพ่อ รัฐบาลออกประกาศยอมให้มีการเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในพม่า ซูขึ้นปราศรัยที่ชเวดากองมีคนไปฟังเป็นล้าน ทำให้นายพลเนวินเริ่มกลัวส่งอริสกลับอังกฤษ ต่อมาแม่ของซูตายซูถูกบีบให้กลับอังกฤษแต่ซูไม่ยอม อริสติดต่อสหประชาชาติเสนอชื่อจนซูได้รับรางวัลโนเบล นายพลเนวินสั่งขังซูในบ้านของตัวเองพร้อมกับลูกทั้งสองคนพวกที่สนับสนุนซูถูกจับขังคุกทั้งหมด อริสกับลูกของซูถูกส่งกลับอังกฤษ ซูชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลายแต่ทหารก็ไม่ยอมปล่อยตัวออกมารับตำแหน่ง อริสเดินทางมาพม่าแต่ทหารไม่ยอมให้ติดต่อสถานฑูต ตอนนั้นซูประท้วงอดอาหาร อริสไปเจรจาขอความมั่นใจว่าพวกที่สนับสนุนจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็ยังถูกขังอยู่ดี ลูกชายของซูอาสาขึ้นไปกล่าวในงานรับรางวัลโนเบลแทนซู ต่อมาซูถูกปล่อยตัว ซูติดต่ออริส อริสกับลูกเดินทางมาหาซูที่พม่า หลังจากที่อริสกลับอังกฤษก็ถูกปฏิเสธวีซาตลอด ต่อมาอริสเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายพอซูรู้ข่าวก็พยายามจะให้อริสเดินทางมาแต่กลับถูกบีบให้เดินทางไปอังกฤษเอง ซูไม่ไปเพราะรู้ว่าถ้าออกไปจะไม่สามารถกลับเข้าพม่าได้อีก อาการของอริสทรุดหนักและตายในวันเกิดอายุ 53 ปี ในปี 2007 พระออกมาประท้วงที่หน้าบ้านซู ซูได้ออกมาปรากฏตัวแล้วหนังก็จบพร้อมคำบรรยายว่าหลังจากถูกกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านนาน 15 ปี ซูก็ถูกปล่อยตัวในปี 2010 โดยรัฐบาลพม่าได้ชื่อว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนที่สุด ปัจจุบันยังคงมีการเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า

The-Lady

ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า ซูจี ได้เรี่ยวแรงกำลังใจจากสามีของเธอเป็นอย่างมากในการต่อสู้กับรัฐบาลทหาร ในระหว่างที่เธอต่อสู้อยู่ในประเทศพม่า ดร.ไมเคิล แอริส สามีของเธอสู้เพื่อเธอโดยเรียกร้องรางวัลโนเบลอยู่ที่ประเทศอังกฤษ โดยหวังว่าหากซูจีได้รางวัล จะเป็นเกราะป้องกันกระสุนให้เธอได้เป็นอย่างดี อีกเรื่องหนึ่งที่จะขอพูดในที่นี้คือ ภาพความรุนแรง ความโหดเหี้ยมไร้จิตใจของทหารพม่า ที่ฆ่าคนเป็นผักปลา ฆ่าโดยไม่ต้องคิด ไม่กระพริบตา สายตาทหารทุกนายโหดเหี้ยมเหมือนไม่ใช่คน หนังสร้างภาพทหารราวกับซาตาน ต่างกับที่สร้างภาพซูจีราวกับนางฟ้า หากเข้าใจพื้นฐานของสหภาพพม่า ก็จะรู้ว่า สหภาพพม่าเต็มไปด้วยชนกลุ่มน้อยมากมายที่อยู่ตามหุบเขาและตะเข็บชายแดน แต่ละกลุ่มล้วนอยากปลดแอกตนเอง ทำทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้กับรัฐบาลทหารพม่า

และอีกฉากที่เราประทับใจมาก คือ ฉากการขึ้นปราศรัยของซูจีที่มหาเจดีย์ชเวดากอง อาจทำให้ท่านขนลุก อาจทำให้ชาวพม่าฮึกเหิม แต่เสียดายที่ หนังออนไลน์ นี้ไม่ได้ฉายในพม่า ฉากซูจีเดินเข้าหาปืนหลายกระบอกที่เล็งเข้ามาหาเธอ ฉากที่สามีและลูก ๆ ของเธอรับรางวัลโนเบลแทนซูจี และฉากสุดท้ายของเรื่อง รับลองว่าเรียกน้ำตาท่านได้ไม่มากก็น้อย แต่ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ นี้เป็นมุมมองของผู้ที่อยู่ฝ่ายซูจี ไม่มีมุมมองที่มาจากฝ่ายทหารมากนัก จึงไม่อาจชั่งน้ำหนักได้เท่าที่ควร แต่มันก็เป็นปกติของภาพยนต์อัตชีวประวัติ หากใครที่ชื่นชอบหนังแนวอัตชีวประวัติ ประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง แต่ถ้าหากท่านไม่ใช้แฟนภาพยนตร์แนวนี้ระหว่างดูก็อาจจะมีเบื่อกันบ้างค่ะ