The Last Vermeer (2019)

เว็บหนังออนไลน์

The Last Vermeer (2019)

 

เชื่อว่าถ้าใครไม่ปิดกั้นความรู้ทางประวัติศาสตร์ก็ย่อมรู้ดีว่ากองทัพนาซีที่นำโดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ นั้นโหดเหี้ยมแค่ไหนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และอาจจะโหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลกเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับวันนี้ผมไม่ได้จะมาเล่าถึงความชั่วช้าของนาซีที่มีต่อมนุษยชาติแต่อย่างใด แต่จะมาแนะนำหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ ที่พูดถึงช่วงเวลาที่นาซีล่มสลายในเรื่อง “The Last Vermeer”

 

 

The Last Vermeer ภาพยนตร์แนว หนังงดราม่า Drama กำกับโดย แดน ไฟรด์คิน ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงของศิลปินและนายหน้าขายภาพวาด ที่ถูกกล่าวหาว่าเขาแอบขายภาพวาดของศิลปินชื่อดังระดับโลกให้กับกองทัพนาซี ซึ่งนำไปสู่การเปิดโปงที่ทั้งโลกต้องตะลึง

 

เว็บหนังออนไลน์
The Last Vermeer (2019)

 

29 พฤษภาคม 1945 สามสัปดาห์หลังจักรวรรดิไรซ์ของฮิตเลอร์ล่มสลาย  ผู้กอง โจเซฟ พิลเลอร์ ชาวดัตช์เชื้อสายยิวในเครื่องแบบแคนาดาที่รัฐบาลเฉพาะกาลฝ่ายสัมพันธมิตรส่งให้มาทำภารกิจที่หอศิลป์เคาด์สติกเกอร์ อัมสเตอร์ดัม เนื่องจากมีผู้พบเห็นภาพวาดในคอลเล็กชันลับของ เกอริง นายพลชั้นสูงของนาซีซ่อนอยู่ในเหมืองแห่งหนึ่งของแคนาดาและมีภาพวาดที่ทรงคุณค่าชื่อ “พระคริสต์และหญิงแพศยา” ของศิลปินชื่อดังแห่งยุคอย่าง โยฮันเนิส แฟร์เมียร์ ซ่อนอยู่ในคอลเล็กชันด้วย มินนา พนักงานตรวจสอบงานศิลปะของหอศิลป์ได้เชิญโจเซฟมาช่วยสืบโดยตรง พร้อมกับ เดคเคอร์ ทหารและเพื่อนสนิทของโจเซฟ พวกเขาเจอจดหมายที่อยู่ในลังเดียวกัน ฮัน ฟัน เมเกอเริน คือคนที่มีชื่อในจดหมายฉบับนั้นและเจ้าหน้าที่ต่างสงสัยตรงกันว่าเขาอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายงานศิลปะให้กับนาซี ซึ่งถ้ามีหลักฐานตามนั้นจริง โทษสูงสุดอาจจะถึงขั้นยิงเป้า โจเซฟนำตัวฮันไปขังที่สำนักงานเพื่อสืบสวนอย่างหนักแต่ก็ไม่ได้หลักฐานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่นาน นักสืบเดอเคลิร์กส์ ตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรมของรัฐบาลดัตช์จะเข้ามารับช่วงต่อสืบคดีนี้

โจเซฟจึงแอบนำตัวฮันออกจากคุกแล้วซ่อนตัวเขาไว้ที่ห้องใต้หลังคาในบ้านของเขาเอง เนื่องจากโจเซฟไม่อยากให้ใครมาแย่งนักโทษของเขา ฮันคือศิลปินวาดภาพที่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาจึงหันมาเป็นนายหน้าขายภาพของศิลปินดังๆ แทน เขาบอกให้โจเซฟไปตามหาชายที่ชื่อ เทโอ ไวการ์เดิน ซึ่งเป็นผู้เล่นที่สำคัญที่สุดในเกมที่พวกเขากำลังไข แม้โจเซฟจะเดินทางไปหาคนที่คาดว่าจะรู้จักกับเทโอแต่ก็เหมือนเขาเป็นชายที่ลึกลับและหาตัวได้ยาก

 

 

กระทั่งวันหนึ่งนักสืบเดอเคลิร์กส์รู้ที่ซ่อนของฮัน จึงเข้ามาบุกจับและนำตัวเขาไปขังในคุกของรัฐบาลดัตช์ ขณะเดียวกันโจเซฟก็เลิกรากับภรรยาเพราะมัวแต่หมุกมุ่นกับงานและหันมาคบหากับมินนา เขาก็ยังพยายามที่คำคดีต่อแต่ก็ถูกสั่งห้าม ในช่วงเวลานั้นบ้านเมืองต่างโกรธแค้นนาซีเป็นอย่างมาก ถ้าหากใครที่ถูกจับได้ว่าเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับนาซีก็จะถูกจับมายิงเป้าหรือแขวนคอต่อหน้าสาธารณชนทันที ซึ่งทำขึ้นเพื่อความสะใจล้วนๆ และถ้าหากคดีของฮันอยู่ในการควบคุมของรัฐบาลดัตช์แล้วล่ะก็ โจเซฟกังวลว่าเขาอาจจะมีชะตากรรมเหมือนกับนักโทษคนอื่นๆ ที่สำคัญมันอาจจะทำให้เสียรูปคดีและไม่สามารถตามหาผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงได้อีก ฉะนั้น ช่วงเวลาอย่างจำกัดนี้ โจเซฟ มินนา และเดคเคอร์จะต้องตามหาชายที่ชื่อ เทโอ ไวการ์เดิน ให้พบโดยด่วนเพื่อที่จะให้รูปคดีชัดเจนขึ้นพร้อมกับตามตัวทหารนาซีที่อาจจะแอบแฝงอยู่ฝ่านพันธมิตรก็เป็นได้

 

เว็บหนังออนไลน์
The Last Vermeer (2019)

 

สิ่งแรกที่ขอชื่นชมสำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้คือโปรดักชันของหนังนั้นทำได้สมจริงและดีมากๆ รายละเอียดต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม รวมถึงการเซ็ตฉากตลอดทั้งเรื่องนั้นสามารถทำให้เราเชื่อได้ว่าอยู่ในยุคสงครามจริงๆ และยังบอกกับเราได้อีกว่าบรรยากาศในช่วงเวลานั้นตึงเครียดและน่าหดหู่แค่ไหน ผ่านซากปรักหักพังของตึงราบ้านช่อง ในส่วนของเนื้อหา ผมว่าช่วงที่สืบคดีนั้นอาจจะทำได้ดีกว่านี้ หนังค่อนข้างเอื่อยๆ ไปบ้างและการแทรกประเด็นความรักเข้ามา อาจจะยังไม่เนียนพอที่จะทำให้มู้ดของหนังดำเนินไปทิศทางเดียวกัน แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าเป็นหนังประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่าเรื่องหนึ่งเลยครับ