The Lazarus Effect | โปรเจกต์ชุบตาย (2015)

The Lazarus Effect (2015)

(The Lazarus Effect1)

The Lazarus Effect | โปรเจกต์ชุบตาย (2015)

การพยายามชุบชีวิตคนตายให้ฟื้นในโลกภาพยนตร์ ส่วนใหญ่แล้วต้องใช้ศาสตร์มืดเข้าช่วยเหลือ แต่ทุกครั้งจะก็มีสิ่งที่แลกเปลี่ยนเสมอ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้ไม่คุ้มเสีย หลังจากที่ผมเข้า เว็บหนังออนไลน์ ซึ่งก็ได้ไปเจอหนังเรื่องหนึ่งที่เล่าถึงประเด็นนี้เช่นกัน แต่หนังถ่ายทอดออกมาในรูปแบบหนังวิทยาศาสตร์สยองขวัญ ซึ่งจะพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวชวนขนลุกมากมายในหนังเรื่อง “The Lazarus Effect โปรเจกต์ชุบตาย”

The Lazarus Effect ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย เดวิด เกลบ์ หนังเล่าถึงนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการจะผลิตเซรั่มช่วยเหลือคนป่วยอาการโคม่า แต่แล้วเซรั่มกลับชุบชีวิตคนตายได้ ซึ่งมีพลังงานร้ายบางอย่างที่ติดตัวมาจากคนตายด้วย 

The Lazarus Effect (2015)

(The Lazarus Effect2)

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อนักวิจัยชื่อ แฟรงก์ และ โซอี้ ซึ่งเป็นคู่หมั้นกัน ได้ทำงานพัฒนาเซรั่มที่ใช้รหัสว่า “Lazarus” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีอาการโคม่าขั้นรุนแรง แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเกินคาดกว่านั้นเพราะเซรั่มสามารถปลุกชีพคนที่ไปแล้วใช้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้ ด้วยความช่วยเหลือจาก นิโค เคลย์ และอีวา ช่างถ่ายทำวิดีโอ ซึ่งทั้งสามคนเป็นเพื่อนของแฟรงก์และโซอี้ พวกเขาเริ่มเก็บภาพการทดลองกับสุนัขที่เพิ่งตายซึ่งมันก็ฟื้นขึ้นมาจริงๆ อย่างไรก็ตาม พวกเขาสังเกตเห็นว่าสุนัขที่ฟื้นขึ้นมานั้นมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป มันแตกต่างกับตอนที่มันยังมีชีวิตอยู่ ต้อกระจกของมันได้หายไปจึงเหลือเพียงตาดำ พร้อมทั้งสูญเสียความอยากอาหาร และยังมีพฤติกรรมแปลกประหลาดอื่นๆ อีกมากมาย การทดสอบชี้ให้เห็นว่าเซรั่มนั้นแทนที่จะสลายไปแต่มันกลับไปสร้างเซลล์ใหม่แปลกๆ ขึ้นมาภายในสมองของสุนัข เมื่อคณบดีของมหาวิทยาลัยทราบถึงการทดลองใต้ดินดังกล่าว จึงสั่งระงับการทดลองทันที  ไม่นานพวกเขาก็ได้รับการติดต่อจากบริษัทยาเอกชนที่ขอซื้อโปรเจกต์ดังกล่าว แต่บริษัทได้ทำงานควบคุมและสั่งการโปรเจกต์ทั้งหมด ต่อมาแฟรงก์และเพื่อนๆ ได้แอบเข้าไปในห้องทดลองเพื่อทำลองซ้ำถึงผลลัพธ์ที่ได้ แต่ระหว่างได้เกิดความผิดพลาดทำให้โซอี้เสียชีวิต แฟรงก์ตัดสินใจใช้เซรั่มชุบชีวิตเธอในทันที

The Lazarus Effect

(The Lazarus Effect3)

ในช่วงแรกโซอี้ดูเหมือนจะปกติดี แต่ผ่านไปได้ไม่นานเพื่อนๆ เริ่มสังเกตถึงพฤติกรรมของเธอที่เปลี่ยนไป เธออ้างว่าเมื่อตอนที่ตาย เธอได้ไปเห็นนรกซึ่งเหมือนกับภาพฝันร้ายในวัยเด็กของเธอ ซึ่งในอดีตเคยเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ในอพาร์ตเมนต์ที่เธออาศัยอยู่และทำให้เธอเห็นเพื่อนๆ โดนไฟครอกจนตายกับตา จากนั้นเธอเริ่มแสดงให้เห็นถึงความสามารถทางจิตที่ผิดปกติอีกทั้งเซรั่มได้ก่อวิวัฒนาการในสมองของเธอ ทำให้เธอมีพลังจิตเหนือมนุษย์อีกด้วย นิสัยของโซอี้เริ่มก้าวร้าวและวิกลจริต ต่อมาเธอได้ฆ่าเอวา เพื่อนของเธอทิ้งไป นิโคเดินเข้ามาหาโซอี้ เธอพยายามจะจูบเขาแต่เขาปฏิเสธ เธอจึงใช้พลังจิตฆ่าเขาจนตาย อีกทั้งยังใช้พลังตัดพลังงานไฟยังห้องทดลองทั้งหมด เมื่อเคลย์มาตามหาเพื่อน โซอี้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ายัดเข้าไปในปากจนเขาสำนักควันตาย ต่อมาโซอี้ฆ่าแฟรงค์หลังจากที่เขาพยายามฉีดยาพิษให้เธอ จากนั้นโซอี้ก็ฉีดเซรั่มให้ตัวเองทั้งหมดที่มี ทำให้ความสามารถของเธอแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม อีวาที่ยังมีชีวิตอยู่พยายามตามหาโซอี้เพื่อฉีดยากำจัดเธอ ในที่สุดโซอี้ก็พบอีวาซึ่งอีวาฉีดโซอี้ด้วยเข็มฉีดยาได้สำเร็จ แต่เป็นเพียงภาพนิมิตของอีวาเท่านั้นไม่ใช่ความจริง โซอี้ก็ฆ่าอีวาให้ตายจริงๆ หลังจากนั้นเธอก็ฉีดแฟรงก์ด้วยเลือดของเธอเอง เพื่อพยายามนำเขากลับมาจากความตายซึ่งไม่นานเขาก็ฟื้นและหนังก็จบลง 

ถ้าหากจะนึกถึง หนังออนไลน์ ที่พล็อตคล้ายๆ กันนั่นคือการชุบชีวิตคนตายด้วยการทดลองวิทยาศาสตร์ ผมจะนึกถึงแฟรงเกนสไตน์ เป็นเรื่องแรก หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาคล้ายกันมากๆ แต่นำเสนอออกมาให้ดูสมัยใหม่มากขึ้น โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังสยองขวัญที่มีหลายฉากน่าจดจำ โดยเฉพาะมีการนำความเชื่อเรื่องนรกมาใส่ด้วย ทำให้เพิ่มมิติให้หนังน่าดูมากยิ่งขึ้นอีกด้วย