The Proposition | เดนเมืองดิบ (2005)

The Proposition (2005)

The Proposition | เดนเมืองดิบ (2005)

นักวิจารณ์หนังส่วนใหญ่ต่างวิเคราะห์ว่าหนังคาวบอยได้ตกยุคไปแล้ว สิ่งที่เคยเป็นสัญลักษณ์ความยิ่งใหญ่ของฮอลลีวู้ด ได้กลายเป็นเพียงหนังประเภทหนึ่งที่ค่อยๆ เลือนหายไปใน เว็บหนังHD แต่อาจจะไม่จริงเสมอไป ถ้าหากทีมผู้สร้างนำเสนอแง่มุมอื่นๆ ที่ต่างจากขนบหนังคาวบอยในอดีต เหมือนกับหนังที่เรากำลังจะหยิบมาเล่าเรื่องนี้ในชื่อ “The Proposition เดนเมืองดิบ”

ซึ่งหนังเรื่องนี้จัดได้ว่าเป็นหนังที่อยู่ในเรท R และก็เป็นหนังแนว อาชญากรรม Crime ที่จะพูดเกี่ยวกับ เจย์ (เดฟ ปาเทลจากสลัมด็อก  มิลเลียนแนร์) หนุ่มอังกฤษลึกลับที่มาพร้อมแผนการลับ ได้เดินทางไปปากีสถานเพื่อร่วมงานแต่งงานพร้อมเทปกาว ปืน และแผนลับพาตัวว่าที่เจ้าสาว ทำให้เจย์ต้องพาตัวประกันหลบหนีข้ามพรมแดนผ่านไปหลายสถานที่ ความชอบในตอนแรกเริ่มจืดจาง ความภักดีเริ่มเปลี่ยนแปลง และความลับครั้งยิ่งใหญ่ถูกเปิดเผย ทุกคนอยากรู้แล้วใช่ไหมค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เรามาเล่าเรื่องราวต่อกันเลยค่ะ

The Proposition (2005)

หนังเริ่มต้นด้วยการดวลปืนระหว่างตำรวจกับแก๊งคนเถื่อนที่นำโดย ชาร์ลี เบิร์นส์ ซึ่งจบลงด้วยการเหลือผู้รอดชีวิตเพียงชาร์ลีและไมกี้น้องชายของเขา กัปตัน มอร์ริส สแตนลีย์ จึงยื่นข้อเสนอให้ชาร์ลีไปจัดการอาเธอร์ พี่ชายของเขาเอง ภายในเวลา 9 วัน ซึ่งระหว่างนี้มอร์ริสจะจับไมกี้ไว้กับเขา หากชาร์ลีทำสำเร็จ 2พี่น้องจะเป็นอิสระ เขาเริ่มขี่ม้าผจญภัยไปทั่วจนได้พบกับบ้านหลังหนึ่งที่ไหม้เหลือแค่ตอตะโก ซึ่งเจ้าของบ้านคือ ฮอปกินส์ ครอบครัวของเขาถูกฆาตกรรมและภรรยาถูกรุมข่มขืนจนตายจากแก๊งของชาร์ลีนั่นแหละ ต่อมาเขาได้พบกับ เจลลอย แลมบ์ เขาเป็นนักล่าค่าหัวที่กำลังไล่ตามจับพี่น้องเบิร์นส์อยู่ ไม่นานเขาก็หมดสติไปและตื่นขึ้นมาซึ่งมีกลุ่มชายชาวอะบอริจินยืนล้อมเขาไว้ แต่ไม่นานหนึ่งนั้นถูกยิงเข้าที่หัวจากที่ใดสักแห่ง ขณะเดียวกัน ไมกี้ก็ถูกลงโทษด้วยการถูกเฆี่ยนร่างกายของเขาในฐานะที่ไปฆาตกรรมครอบครัวของฮอปกิ้นส์ แต่กัปตันมอร์ริสไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้เพราะมันจะเป็นการเขาตายเสียเปล่า ต่อมามอร์ริสได้ส่ง ลอเรนซ์และแจ็กโก้ ไปสอบสวนชายที่โดนยิงหัวที่โรงเตี๊ยมก่อนหน้า ขณะเดียวกันชาร์ลีตื่นขึ้นมาในแคมป์ของ อาเธอร์ พี่ชายของเขาซึ่งตั้งอยู่ในถ้ำท่ามกลางภูเขาที่รกร้าง ชาร์ลีมีโอกาสที่จะฆ่าพี่ชายตัวเองหลายครั้งแต่ก็ทำไม่ลง อีกทั้งยังไม่ได้บอกความจริงว่าเขาถูกส่งมาทำไม พร้อบกับโกหกว่าไม่รู้ว่าไมกี้อยู่ที่ไหน 

The Proposition

ตัดมาที่ในเมือง ชาวเมืองกำลังสะใจกับการเฆี่ยนตีไมกี้อย่างบ้าระห่ำแม้จะมีมอร์ริสคอยห้ามปรามอยู่ก็ตาม มาร์ธา ภรรยาของมอร์ริส ต้องการมาห้ามสถานการณ์ด้วยการบอกกับชาวเมืองว่า เธอจะเป็นคนไปแก้แค้นแก๊งพี่น้องเบิร์นส์เอง ทุกอย่างจึงยุติลง ย้อนกลับไปที่โรงเตี้ยมที่ไร้ผู้คน จ่าลอว์เรนซ์ได้พบการสังหารหมู่ชาวอะบอริจิน อีกทั้งยังเผชิญหน้ากับแก๊งของอาเธอร์ ก่อนที่อาเธอร์จะกำจัดลอว์เรนซ์ ซึ่งได้บอกความจริงว่าชาร์ลีถูกส่งมาเพื่อฆ่าเขา เมื่ออาเธอร์กลับเข้าไปในถ้ำ ชาร์ลีจึงตัดสินใจบอกความจริงทุกอย่างและแยกตัวออกมาจากแก๊งเพื่อเดินทางเข้าไปในเมืองเพื่อไปช่วยไมกี้ แต่สุดท้ายอาเธอร์และพรรคพวกก็ตกลงที่จะร่วมมือกับเขา จนสามารถช่วยไมกี้แหกคุกออกมาได้แต่เขาก็บาดเจ็บสาหัสมาก่อนหน้าและตายในอ้อมแขนของชาร์ลี ขณะเดียวกัน อาเธอร์ก็ตามไปแก้แค้นมอร์ริสถึงบ้าน ซึ่งชาร์ลีก็ตามไปที่หลังและตัดสินใจฆ่าอาเธอร์และลูกน้องของเขาทั้งหมด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับความเห็นเป็นเอกฉันท์จากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ระบุเอาไว้ว่า “โหดเหี้ยมไม่ท้อถอยและรุนแรง แต่กระตุ้นความคิดและนักแสดงมีการแสดงที่ยอดเยี่ยม” และเนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างมีความแม่นยำในการถ่ายทอดวัฒนธรรมพื้นเมืองของชาวออสเตรเลียในช่วงปลายศตวรรษที่19 อีกด้วย นับว่าเป็น หนังน่าดู ที่สนุกอีกเรื่องหนึ่งเลยค่ะ