The Sanctuary | สามพันโบก (2009)

TheSanctuary (2009)

The Sanctuary | สามพันโบก (2009)

ในช่วงนี้อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อย ทำให้หลายคนที่วางแพลนว่าจะไปเที่ยว อาจจะต้องเลื่อนออกไป พอมีเวลามากขึ้นเราก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี นอกจากหาอะไรในบ้านทำ หรือไม่ก็เปิด เว็บดูหนังออนไลน์ ดู และวันนี้เราก็มีหนังไทยมาสปอยให้เพื่อนๆได้อ่านกันด้วย

ภาพยนตร์ไทยที่มีชื่อแปลกๆ เรื่องนี้ถ้าได้อ่านแค่ชื่อโดยยังไม่ได้ดูตัวอย่างของหนัง อาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนัง แอคชั่น Action สามพันโบก เอาชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่มีทิวทัศน์สวยงามของแก่งหินต่างๆ หรือที่ชาวต่างประเทศรู้จักกันในนาม แกรนด์แคนย่อนเมืองไทย เอามาเป็นชื่อหนัง ด้วยเหตุที่ว่า ตัว Boss ของเรื่องนี้จะต้องใช้เส้นทางเส้นนี้เป็นที่หลบหนีนั่นเอง สำหรับตัวผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ คือคุณธนภณ มลิวัลย์ (หนุ่ม) เคยกำกับหนังแนวบู๊มาแล้วอย่างเรื่อง Brave กล้า หยุด โลก ซึ่งเสียงตอบรับก็ไม่ค่อยดีนัก เลยลองมาทำแนวแอคชั่นดูค่ะ

TheSanctuary (2009)

  เรื่องราวย้อนไป ในปี 2440 เมื่อกลุ่มโจรมีดสั้นอาบยาพิษ บุกเข้าไปในวังหลวง เพื่อขโมยเครื่องราชบรรณาการ ที่สำหรับมอบให้กับทูตอเมริกา ทั้ง 3 ชิ้น เพื่อตอบแทนที่อเมริกาเป็นตัวแทนในการเจรจา ไม่ให้ไทยเสียดินแดนทางใต้ให้แก่ฝรั่งเศส กลุ่มโจรขโมยเครื่องราชฯ ทั้ง 3 ได้สำเร็จ แต่หนีไม่รอดจึงคิดฝังเครื่องราชฯ ไว้ในที่ใดสักแห่งหนึ่งภายในวังหลวง แต่อาจารย์แสวง หัวหน้าทหารอารักขาเครื่องราชฯ พลาดฆ่าโจรทั้งหมดตายอย่างไม่ตั้งใจ เพราะไม่รู้ว่าของทั้งหมดถูกซ่อนอยู่ที่ไหน จึงสละชีพเพื่อรักษาความลับด้วยการฆ่าตัวตาย เลือดไหลริบลงสู่ใต้ดิน ไหลไปที่เครื่องราชฯ ทั้ง 3 เหล่านั้น นั่นดั่งเหมือนหน้าที่ที่ต้องตามไปคุ้มครองของนั้นตลอดไป กรุงเทพฯ ปี พ.ศ. 2552 ในยุคปัจจุบัน, เครือข่ายมาเฟียวิสา (Winston Omega) ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ปล้นในครั้งนั้น ได้ว่าจ้าง แพททริค (Russell Wong) อดีตผู้อำนวยการ, นักสำรวจงานใต้ดินข้ามชาติ ใช้สัญญาณแซทแทลไลท์ จากกองทัพสหรัฐ โดยมีนักฆ่าสาวสุดเซ็กซี่ เซริน่า (เมย์ ภัทรวรินทร์ ทิมกุล) มาสำรวจหาจนพบว่าของอยู่ที่ใต้วัดแห่งหนึ่ง ซึ่งมีกริช (บี ไพโรจน์ บุญเกิด) เหลนของอาจารย์แสวง เป็นเด็กวัดอยู่ที่นี่ กริชเด็กหนุ่มผู้มีความสามารถด้านการต่อสู้ ผู้เห็นเหตุการณ์การสำรวจทั้งหมด โดยมีปลายฟ้า (ทราย อินทิรา เจริญปุระ) นักศึกษาโบราณคดี เป็นคนช่วยเหลือเพียงคนเดียวที่รู้ว่าหน้าตาของเครื่องราชฯ ทั้ง 3 เป็นยังไง ทั้งสองจะสามารถทวงสมบัติของชาติคืนมาได้อย่างไร จะทันการณ์รึไม่ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร แล้วจุดพลิกผันจะเป็นเช่นไร เพื่อนๆต้องไปติดตามต่อกันเอาเองค่ะ

TheSanctuary

หลังจากที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบแล้ว ถ้าพูดถึงบทเราว่ายังไม่ค่อยแข็งเท่าไหร่นัก แม้จะเอาจุดของการรักชาติ หวงแหนสมบัติของชาติเป็นหลักเสริมด้วยแม่ไม้มวยไทยแล้วก็ตาม แต่ความสมเหตุสมผลยังหาไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ อย่างเช่น เครื่องส่งสัญญาณแซทเทลไลท์จากกองทัพสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นเครื่องหาวัตถุใต้ดิน ไม่มีประสิทธิภาพหรือไง ถึงหาของที่ต้องการไม่เจอสักที แต่บทที่จะให้เจอก็เจอแสนง่าย ขุดหลุมนิดเดียวก็เจอแล้ว ถ้าเทียบชั้นกับจาพนมแล้วคงยังห่างกันอีกมาก ฝีมือการแสดงของคุณบี น่าจะเสมอตัวกับคุณเดี่ยว-ชูพงษ์ มากกว่าค่ะ 

สรุปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ ดูได้เรื่อยๆค่ะ อย่าคิดมาก ดูแล้วไม่น่าเบื่อ การดำเนินเรื่องในแต่ละฉากต่อกันดี แม้จะไม่สมเหตุสมผลไปบ้าง ฉากบู๊ก็โอเคระดับหนึ่ง ยังไงๆ หนังเรื่องนี้ก็ขายลิขสิทธิ์ให้ต่างประเทศไปหลายประเทศแล้ว อย่างเช่น อเมริกา ฝรั่งเศส สเปน ตุรกี จีน บราซิล อินเดีย และ อินโดนีเซีย ก็เรียกว่า หนังไทย เรื่องนี้เป็น หนังโกอินเตอร์ เลยทีเดียว แล้วอย่างนี้จะไม่ดูได้ยังไงละคะ