The Shallows | นรกน้ำตื้น (2016)

The Shallows (2016)

The Shallows | นรกน้ำตื้น (2016)

สำหรับใครที่เคย ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่อง The Meg คงจะจำได้ว่าเป็นหนังฉลามที่เน้นขายความอลังการของโปรดักชั่น แถมยังเคลมตัวเองว่าเป็นฉลามดึกดำบรรพ์ล้านปีด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องยอมรับว่าตัวหนังไม่ได้ใหม่นัก แต่สำหรับใครที่ชอบหนังเรื่อง The Meg วันนี้เราเลยขอหยิบหนังฉลามอีกเรื่องมาให้เพื่อนๆได้ชมกันค่ะ

The Shallows ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller โดยหนังเล่าเรื่องของแนนซี (Blake Lively) หญิงสาวนักศึกษาแพทย์ผู้รักการโต้คลื่น เธอออกมาโต้คลื่นในวันที่ทะเลเป็นใจเธอใช้เวลาในวันหยดุ พักร้อนบนเกาะสวรรค์แห่งหนึ่งใน Mexico ซึ่งที่แห่งนั้นจะมีเกาะที่แม่ของ Nancy เรียกว่าเกาะผู้หญิงครรภ์เนื่องด้วยลักษณะของเกาะ ที่คล้ายกับลักษณะของผู้หญิงท้องที่นอนหงายอยู่กลางทะเล ในขณะที่เธอเพลิดเพลินไปกับการโต้คลื่นนั้น แต่แล้วเธอกลับ ต้องมาเจอกับ เหตุการณ์สุดระทึกขวัญ เมื่อเธอถูกฉลามขาว ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แข็งแกร่งและดุร้ายที่สุดในน่านน้ำ พุ่งเข้าจู่โจมในน้ำตื้น แต่เธอก็ยังสามารถพาตัวเองขึ้นไปอยู่บนโขดหินเล็กๆ ทั้งๆที่เธอ อยู่ห่างจากชายฝั่งเพียงแค่ไม่ถึง 200 เมตรแต่การเอาชีวิตรอดของแนนซีนั้น ก็ไม่ใช่เรื่อง่าย ซึ่งจะต้องแข่งขันกับเวลาเช่นกัน เพราะถ้าปล่อยให้เวลาผ่านไป ระดับน้ำทะเลก็จะยิ่งสูงขึ้นอย่างๆช้าๆ และยังจะต้องต่อสู้กับฉลามขาวเจ้าปัญหา รวมไปถึงอาการบาดเจ็บที่ขาของเธอ แต่แนนซีเธอก็จำเป็นต้องใช้ทุกวิธีที่มี เพื่อหนีเอาชีวิตรอด แล้วเธอจะหาหนทางเอาชีวิตรอดในครั้งนี้ได้อย่างไร ต้องไปติดตามกันเอาเองค่ะ

The Shallows (2016)

The Shallows ถือเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผู้ชมพูดถึงกันหลายเสียง ซึ่งจุดเด่นหลักๆเลยก็เห็นได้ว่า จะเป็นการใช้ตัวละครเพียงตัวเดียวในการดำเนินเรื่อง เอาจริงๆแล้วก็ดูเหมือนว่าไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากนัก และหลายๆคนยังคุ้นเคยกับกลิ่นอายเดิมๆ ของหนังแนวนี้ แต่เนื้อหาของหนังเรื่องนี้ก็ยังทำหน้าที่ของมันได้ดี ด้วยการใช้บรรยากาศ ใช้ความนิ่งสงบ ในท้องทะเลออันกว้างใหญ่ ที่ดูเวิ้งว้างอย่างน่าใจหาย จะมีเพียงเสียงคลื่นทะเล ยิ่งทำให้ดูโดดเดี่ยวมากขึ้นไปอีก ซึ่งจุดนี้ก็ทำให้ผู้ชมสามารถจินตนาการ ได้ถึงอารมณ์ และความรู้สึกของการไร้ซึ่งทางออก ทำได้เพียงปลอบตัวเองลำพังว่า  “You gonna be fine!!” ซึ่งก็หมายถึง ทุกอย่างจะต้องโอเค ฉันจะต้องไม่เป็นอะไร ซึ่งก็ดูเป็นคำพูดที่ให้กำลังใจตัวเองได้ดี เมื่อต้องเจอสถานการณ์ที่เลวร้ายแบบนี้ และที่สำคัญก็ยังลุ้น ระทึกกันไปอีกว่า ตัวเอกของเรื่องนั้น จะสามารถเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์สุดระทึกในครั้งนี้ ได้อย่างไรกัน ? และยังทำให้อยากติดตามต่อไปอีกว่า นางเอกของเรื่องจะใช้วิธีใดเพื่อต่อสู้กับฉลาม และเวลาเพียงน้อยนิด เพื่อการมีชีวิตของเธอ และแนนซี่เธอได้บอกกับตัวเองในสถานการณ์อันโหดร้ายนี้ว่า “i’m not drying here!!” ซึ่งหมายความว่า  ฉันจะไม่ตายที่นี่ 

The Shallows

จุดเด่นๆ ของหนังเรื่องนี้ก็ดูเหมือนจะไม่ได้เน้น ที่ความโหดร้ายของฉลาม แต่จะเน้นหนักในเรื่องของการลำดับเรื่องราว การเล่าเรื่องที่ค่อยๆ บิ๊วอารมณ์ความกลัวของคนดูให้ตื่นเต้น ลุ้นระทึกไปกับการจู่โจมของเจ้าฉลามซะมากกว่า ซึ่งจุดนี้ทางทีมผู้สร้างก็ทำได้ดี ทุกฉากทุกตอนมีการเล่าเรื่องที่สื่อถึงที่มาที่ไปของมันได้เป็นอย่างดี เป็นลำดับขั้นตอนจนไปถึงจุดพีคสุดของเรื่อง จนถึงตอนจบ ซึ่งอารมณ์มันเหมือนคลื่นในท้องทะเลที่ค่อยๆ ขยายตัวขึ้นจนกลายเป็นคลื่นลูกใหญ่ซัดอารมณ์เข้าหาคนดูแบบนั้นเลยทีเดียว 

แต่โดยรวมแล้วถึงแม้ว่า The Shallows นักวิจารณ์หนังหลายๆท่านก็ยังกล่าวว่า อาจจะไม่สามารถเทียบได้กับหนังระดับตำนาน อย่างเรื่อง JAWS แต่ตัวหนังเรื่องนี้ก็มีดีให้ผู้ชมจดจำได้พอสมควร ซึ่งโดยทั่วไปคนดูอาจจดจำ ถึงความโหดร้ายของ เจ้าฉลามขาวจอมโหด แต่The Shallows จะทำ ให้ท่านได้จดจำ ในตัวละครอย่าง Blake Lively ที่เคยเล่นหนังด้วยตัวคนเดียวทั้งเรื่อง และที่สำคัญคือเธอสามารถแสดงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม โดยรวมของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้แล้ว ถึงแม้ว่าจะมีองค์ประกอบที่น้อย แต่กลับมีการจัดองค์ประกอบเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถือว่าเป็น หนังทริลเลอร์ ที่ตีโจทย์แตกเลยทีเดียว