The Silenced | โรงเรียนสยดสัญญาณสยอง (2015)

The-Silenced (2015)

The Silenced | โรงเรียนสยดสัญญาณสยอง (2015)

นอกจากหนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ของ เว็บดูหนังออนไลน์ ของเกาหลีจะเป็นที่ถูกใจผู้ชมในประเทศไทยเราแล้ว ย้อนไปช่วงเวลาหนึ่งหนังสยองขวัญจากเกาหลีก็เคยได้รับความนิยมในบ้านเราเหมือนกัน อย่างเช่น Tale of Two Sisters (2003) ตู้ซ่อนผี, Cinderella (2006) ซินเดอเรเลือด, The Wig (2005) ที่เคยสร้างความหวาดผวามาก่อน หลังจากต้นยุค 2000s แม้หนังแนวอื่นของเกาหลีจะยังประสบความสำเร็จ แต่ดูเหมือนว่าหนังสยองขวัญจะไม่ค่อยเป็นที่ถูกพูดถึงเท่าไหร่ จนกระทั่งมาถึงคิวของ The Silenced (2015) โรงเรียนสยดสัญญาณสยอง หนังสยองขวัญที่พยายามนำเสนอไอเดียอะไรใหม่ ๆ บางอย่างใส่เข้ามา ซึ่งหนังจะสามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้ชมได้ไหมก็ต้องลองชมด้วยตาของตัวเอง

The Silenced ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับและเขีนบทโดย อีแฮยอง นำแสดงโดย พัคโบยอง , ออมจีวอน , พัคโซดัม เรื่องย่อ นางเอกสาวผู้อ่อนแอ ชิซูโกะ ย้ายเข้าไปในโรงเรียนประจำหญิงล้วนลึบลับ ที่ทุกอย่างดูเป็นปริศนาไปหมด จากนั้นความรักที่ก่อตัวขึ้นอย่างไม่รู้ตัว จนก้าวข้ามเกินคำว่าเพื่อนโดยมีความฝันรวมกันคือการได้ไปญี่ปุ่น ความรักต้องห้ามครั้งนี้จะสมหวังหรือไม่ ติดตาม

The-Silenced (2015)

หนังเล่าเหตุการณ์ในปี 1938 ช่วงเวลาที่เกาหลียังอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิญี่ปุ่น จูรัน (Bo-Young Park) เด็กสาวที่สุขภาพไม่แข็งแรงนักถูกพ่อและแม่เลี้ยงส่งให้มาอยู่ในโรงเรียนประจำคยองซอง โรงเรียนประจำสำหรับเด็กผู้หญิงที่มีอาการป่วย จูรัน ย้ายมาอยู่ด้วยความไม่เต็มใจนัก แต่ก็ไม่สามารถขัดความต้องการของทางบ้านได้ ที่นั่นเธอต้องปรับตัวขนานใหญ่เพราะว่า ของใช้ทุกอย่างที่เตรียมมาจะต้องทิ้งไปให้หมด เธอจะใช้ได้แค่เพียงของที่ทางโรงเรียนแจกให้เท่านั้น รวมทั้งเธอยังต้องเปลี่ยนชื่อเป็น ชิสุโกะ ให้เหมาะสมกับที่โรงเรียนนั้นอยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพญี่ปุ่น เพียงแต่ว่าชื่อ ชิสุโกะ นั้น จูรัน ไม่ได้ใช้เป็นคนแรก แล้ว ชิสุโกะ คนก่อนหน้านี้ก็หายตัวไปจากโรงเรียน ท่ามกลางความสงสัยของเพื่อนซี้อย่าง ยอนด็อก (So-dam Park) เพราะว่าจู่ ๆ ชิสุโกะ คนเก่านั้นจากไปโดยที่ไม่บอกลาใครในโรงเรียนสักคน จูรัน ที่อยู่ในโรงเรียนนั้นนานไปอาการป่วยของเธอก็ค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่ขณะเดียวกันในโรงเรียนก็เกิดเรื่องราวแปลกประหลาดมากมาย และมีเด็กนักเรียนหายตัวไปโดยไม่ล่ำลาเพื่อน ๆ สักคำอีกครั้ง แต่พวกครูที่ดูแลโรงเรียนกลับบอกว่า ทุกคนที่หายไปนั้นตัดสินใจกลับบ้านกันไปเอง ซึ่ง ชิสุโกะ ดูจะไม่เชื่อคำบอกกล่าวเหล่านั้นอีกแล้ว

The-Silenced

หนังที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็น Spirits’ Homecoming (2016) กับ Snowy Road (2017) เวอร์ชั่นสยองขวัญ ระทึกขวัญ คงจะได้  เพราะหนังเล่าเรื่องราวของเด็กสาวชาวเกาหลี  ที่ถูกส่งมาอยู่ในโรงเรียนประจำที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพญี่ปุ่น  เพียงแต่มันมีความแตกต่างกันของจุดประสงค์ระหว่างเรื่องนี้กับอีกสองเรื่องที่กล่าวถึง ใน Spirits’ Homecoming (2016) กับ Snowy Road (2017) นั้น  เด็กๆถูกทหารญี่ปุ่นจับตัวมาเพื่อสนองความใคร่ของตัวเองในช่วงสงคราม  แต่กับ The Silenced (2015) โรงเรียนสยดสัญญาณสยอง เป็นการเอาเด็กๆมาทำการทดลองเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง  ซึ่งขอไม่สปอยส่วนนี้ก็แล้วกันว่าเอามาทดลองอะไร  เรื่องนี้จึงน่าจะเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่พยายามเล่าถึงผลกระทบจากสงครามเหมือนกับที่ Spirits’ Homecoming (2016) กับ Snowy Road (2017) เล่ามา  เพียงแต่มันมีความแตกต่างของประเด็นและการนำเสนอที่หนังเล่าเท่านั้นเอง กับเรื่องนี้ใช้การเล่าเรื่องแบบ หนังสยองขวัญ ระทึกขวัญ ลึกลับ ในช่วงแรกจนถึงเกือบท้ายเรื่อง  ก่อนปิดสรุปเรื่องราวที่ออกจะเหนือความคาดหมาย  จนรู้สึกว่าหนังไปไกลกว่าที่คิดพอสมควร  คือคิดไม่ถึงว่าหนังจะสรุปเรื่องราวว่าเอาเด็กๆมาทำอะไรในแบบนั้น  แล้วมันก็ไปไกลด้วยการที่มันทำได้สำเร็จเอาจริงๆซะด้วย   

ถามว่าความสยองขวัญระทึกขวัญลึกลับที่หนังใช้ในช่วงต้นได้ผลไหม  ก็บอกได้ว่ามันก็ได้ตามมาตรฐาน หนังสยองขวัญเกาหลี ที่เคยดูกันมานั่นแหละ ฉากเหล่านี้มันไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ แต่ก็ยังทำได้สยองขวัญ ยังทำให้เราตื่นเต้นได้