The Silver Skates | สเก็ตสีเงิน (2020)

The-Silver-Skates (2020)

The Silver Skates | สเก็ตสีเงิน (2020)

ในช่วงวันวาเลนไทน์นี้ การชวนคนรักมาดูหนังรักโรแมนติกนับเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ และเพิ่มความหวานให้แก่กันได้ดี วันนี้ หนังชนโรง เลยจะขอมาแนะนำหนังรักที่นอกจากจะมอบความสนุกให้กับเราแล้ว ยังมีข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับความรักให้เราเอาไปปรับใช้กับชีวิตคู่ได้ด้วย แถมเป็นหนังรักที่แม้แต่คนโสดเองก็ไม่ควรพลาดค่ะ

The Silver Skates (สเก็ตสีเงิน) ภาพยนตร์ โรแมนติก Romance ผจญภัยย้อนยุคฟอร์มยักษ์จากประเทศรัสเซีย กำกับโดย ไมเคิล ล็อกชิน ผู้กำกับชาวรัสเซียที่ก้าวมากำกับภาพยนตร์ยาวเป็นครั้งแรก และได้มือเขียนบทภาพยนตร์รัสเซียที่ผมไม่รู้จักมากมายอย่าง โรมัน คานเตอร์ โดยหยิบนำเอาแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากวรรณกรรมเรื่อง โรเมโอ และ จูเลียต และสร้างจากวรรณกรรมอเมริกันเรื่อง Hans Brinker, or The Silver Skates

The-Silver-Skates (2020)

เรื่องราวของภาพยนตร์ บอกเล่าถึงเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซียในปี 1899 ช่วงคริสต์มาสอีฟ มัตเวย์คือชายหนุ่มยากไร้ผู้ขยันขันแข็งและมีความสามารถด้านสเก็ตน้ำแข็งจากพ่อที่ป่วย โดยได้รับการสืบทอดเชื้อสายมาจากฮอลแลนด์ และเขาได้ใช้มันในการทำอาชีพอย่างสุจริต แต่ทว่า โชคดูจะไม่เข้าข้างมัตเวย์เพราะทุกครั้ง เขาก็มักจะถูกกดขี่โดยเจ้านายจนต้องออกจากงาน แต่แล้วเขาก็ได้พบกับอเล็กซ์ ชายหนุ่มปริศนาที่ชักชวนเขาเข้าสู่วงการโจรล้วงกระเป๋าติดสเก็ตน้ำแข็ง คอยสเก็ตปล้นเหล่าคนรวยที่ขูดรีดแรงงานอย่างไม่เป็นธรรมและใช้ทรัพย์สินเหล่านั้นดูแลครอบครัวตัวเอง และด้วยความจำเป็น มัตเวย์จึงได้ยอมเอาตัวเองเข้าไปในกองโจรล้วงกระเป๋าและได้พบมิตรภาพใหม่ ๆ ที่เขาไม่เคยได้สัมผัส และทำให้เขาได้พบกับ อลิซา หญิงสาวลูกสาวขุนนางชั้นสูงของเมืองที่มีความมุ่งมั่นที่จะศึกษาต่อในโรงเรียนวิทยาศาสตร์ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของพ่อและแม่เลี้ยงที่หัวโบราณ ที่ไม่เชื่อในเรื่องเหล่านี้ มิหนำซ้ำเธอยังเตรียมจะถูกคลุมถุงชนกับเจ้านายผู้สูงศักดิ์ที่ตกหลุมรักเธอและหมายมั่นที่จะครอบครองเธอ ในช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่าน ความรักของหนุ่มสาวต่างชนชั้นเริ่มเบ่งบานพร้อมการผจญภัยสุดอัศจรรย์ใจ แต่พวกเขาไม่รู้เลยว่า ความรักบางครั้งมันก็ต้องแลกมาด้วยอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าที่พวกเขาจะจินตนาการได้

The-Silver-Skates

นอกจากทักษะการเล่นสเก็ตน้ำแข็งที่มีกลยุทธ์อันน่าทึ่งเป็นมืออาชีพและมีความสวยงามออกแนวทีมเวิร์คแล้ว ก็ยังมีความหวานของความรักต่างชนชั้นที่มีอุปสรรคต่าง ๆ มาขวางไว้ตามสเต็ปของหนังแนวนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจในการดำเนินเนื้อเรื่องนี้คือ การหยิบเอาประเด็นที่สะท้อนถึงสังคมออกมาเล่า เป็นประเด็นที่บางอย่างเราอาจจะไม่เคยเจอ แต่มันก็เป็นเรื่องที่มีให้เห็นอยู่เสมอไม่ว่ายุคสมัยจะผ่านไปแล้วกี่ยุคก็ตาม ระหว่างที่เราดูไป บอกได้เลยว่า เนื้อเรื่องของหนังนั้นสนุกมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบแนวนี้เป็นพิเศษ พวกความรักต่างชนชั้น ทักษะการเล่นสเก็ตน้ำแข็งของแก๊งพระเอกที่โคตรเป็นทีมเวิร์ค (แต่ไม่ใช่งานที่ดี น้อง ๆ ไม่ควรทำตามนะคะ) รวมไปถึงปัญหาของสังคม การเมือง Ex. บังคับแต่งงาน,ผู้หญิงห้ามมีการศึกษา (ที่สูง) ต้องอยู่ในกรอบทุกอย่าง (ออกแนวย้อนยุค) อันที่จิกกัดเจ็บมาก ๆ คือการเล่นกับประเด็นความจนค่ะ เพราะความจนความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม มันเป็นสิ่งที่บีบให้พวกเขาเดินทางไปที่ผิด ๆ จะย้อนกลับมาก็ไม่มีใครอ้าแขนต้อนรับ แต่พระเอกของเราโชคดีจริง ๆ ค่ะ

เป็นหนังที่เราประทับใจอีกเรื่องค่ะ เป็นหนังน้ำดีจริงๆ แต่เสียดายจริงๆที่กระแสตอบรับในรัสเซียนั้นไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ผลคะแนนจากผู้ชม Rotten Tomatoes นั้น ได้คะแนนถึง 94 เปอร์เซนเลยค่ะ สงสีเรื่องนี้สวยมากผู้เขียนให้เต็มเลย ออกโทนฟ้าน้ำเงินเย็น ๆ แนวหิมะ ผสมกับโทนของราชวงศ์ที่เน้นความผ่องดูสละสลวยงดงาม ด้านเสียงก็ไม่แพ้กัน มีเพลงบรรเลงต่าง ๆ ที่ไพเราะ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีพากย์ไทย สิ่งที่เราชอบใน หนังNetflix เรื่องนี้คือ ความแปลกใหม่ของการเล่นสเก็ตในการต่อสู้และฉากหิมะสุดตระการตา ตัวละครมีเสน่ห์มาก หน้าตาเข้ากับบทบาท