The Teacher’s Diary | คิดถึงวิทยา (2014)

The-Teacher’s-Diary (2014)

The Teacher’s Diary | คิดถึงวิทยา (2014)

จะเป็นไปได้หรือไม่สำหรับคนสองคน ที่แม้แต่หน้าตาก็ไม่เคยเห็น เสียงก็ไม่เคยได้ยิน ทั้งคู่พบรักกันผ่านสมุดไดอารี่เล่มหนึ่ง มีเพียงแค่ตัวอักษรและลายมือที่แสดงให้เห็นผ่านหมึกปากกาบนหน้ากระดาษที่สามารถสื่อสารความรู้สึกให้แก่กัน นั่นคือเรื่องราวของครูสอง และครูแอน จากภาพยนตร์ไทยปี 2557 ที่แสนน่ารักเรื่องนี้ ฝีมือจากค่าย เว็บดูหนังออนไลน์ GTH เจ้าแห่งหนังรักฟิลกู๊ด คิดถึงวิทยา กับชื่อภาษาอังกฤษ Teacher’s Diary หนังที่จะพาเราลอยล่องไปกับความรักในอีกรูปแบบหนึ่งที่สุดแสนจะประทับใจ

The Teacher’s Diary (คิดถึงวิทยา) ภาพยนตร์ไทย แนว ตลก Comedy โรแมนติก Romance โดยได้ผู้กำกับ นิธิวัฒน์ ธราธร จากผลงานเรื่อง Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ที่วัยรุ่นทุกคนต้องเคยเห็นผ่านหูผ่านตาอย่างแน่นอน คิดถึงวิทยา เป็นเรื่องราวของครูชายหนุ่มที่ชื่อว่าสอง ได้ออกเดินทางไปยังโรงเรียนที่ห่างไกลแถมยังล้อมรอบไปด้วยทะเล แต่ว่าวันหนึ่งเขาได้บังเอิญไปพบกับสมุดไดอารี่ของครูคนก่อนหน้านี้ จึงทำให้เมื่อเขาได้อ่านเนื้อหาในเล่มนี้ได้ทำให้เขาเกิดตกหลุมรักครูสาวคนนี้ขึ้นมา ถึงแม้เขายังไม่เคยพบเจอเธอเลยสักครั้งก็ตาม และเรื่องราวในโรงเรียนแห่งนี้จะเป็นอย่างไรกันแน่ เราไปอานกันต่อเลยค่า

The-Teacher’s-Diary (2014)

ปีการศึกษา 2555 “สอง” (บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว) อดีตนักกีฬามวยปล้ำตกอับต้องผันตัวเองมาเป็นครูยังโรงเรียนแห่งหนึ่งที่กว่าจะไปถึงต้องออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด ขึ้นรถผ่านผืนป่า ลงเรือฝ่าผืนน้ำหลายชั่วโมง โรงเรียนซึ่งตั้งอยู่กลางเขื่อน โอบล้อมด้วยภูเขาและผืนน้ำอันกว้างใหญ่ “โรงเรียนบ้านแก่งวิทยา สาขาเรือนแพ” โรงเรียนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เด็ก ๆ ลูกชาวประมงที่ไม่มีโอกาสออกไปนอกเขื่อนได้มีโอกาสเรียนหนังสือ สองต้องสอนเด็ก ๆ สุดแสบที่แม้จะมีเพียง 4 คน แต่ก็ล้วนเรียนกันคนละชั้นกันหมด แถมเขายังต้องสอนเด็ก ๆ ทุกวิชาทุกชั้นเรียนด้วยตัวคนเดียว ยิ่งไปกว่านั้นเขายังต้องทนกับสภาพที่ไม่มีทั้งไฟฟ้าน้ำประปา หนำซ้ำต้องผจญกับความเหงาที่ไม่สามารถติดต่อใครได้เพราะที่โรงเรียนนี้ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ สิ่งเดียวที่พอจะช่วยให้สองคลายเหงาได้คือไดอารี่เล่มหนึ่งที่ถูกลืมทิ้งไว้ของ “แอน” (พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) ครูคนเก่าที่เพิ่งย้ายออกไป แอนเขียนตัดพ้อถึงชีวิตของเธอและครูทุกคนที่มาสอนที่นี่ว่านอกจากจะลำบากแล้วยังต้องเลิกกับแฟนทุกราย ถึงขนาดตั้งฉายาให้โรงเรียนนี้ว่า “ถ.ท.ว. ถูกทิ้งวิทยา” 

The-Teacher’s-Diary

สองอ่านเรื่องของแอนผ่านสมุดเล่มนี้เสมือนเธอเป็นเพื่อนเพียงคนเดียวที่เข้าใจหัวอกของเขา จนกลายเป็นความผูกพันผ่านตัวหนังสือที่ยิ่งอ่านเขาก็ยิ่งเฝ้าคิดถึงตัวจริงของเธอ แต่แม้สองจะอยากเจอแอนแค่ไหน เขาก็ไม่รู้ว่าจะไปพบเธอได้อย่างไร ปีการศึกษา 2556 โชคชะตานำพาให้แอนกลับมาสอนที่โรงเรียนแห่งนี้อีกครั้ง ทว่าสองกลับไม่ได้อยู่ที่นี่แล้ว แอนพบไดอารี่ที่เธอลืมทิ้งไว้ พอแอนเปิดอ่านก็ต้องแปลกใจเมื่อได้พบกับลายมือของสองที่เขียนต่อจากสิ่งที่เธอเคยเขียนไว้ เขาระบายความรู้สึกในใจตลอดช่วงเวลาที่สอนอยู่ที่นี่ โดยเฉพาะความหวังที่เขาอยากจะพบกับแอนสักครั้ง แอนไม่รู้ว่าสองจากไปเพราะอะไร ตอนนี้เขาอยู่ที่ไหนหรือแม้กระทั่งว่าเขาเป็นใคร แต่การได้รู้ว่ามีคนอีกคนที่เคยอยู่ในที่แห่งเดียวกับเธอคอยเฝ้าคิดถึงแต่เธอ ความรู้สึกในการกลับมาสอนที่โรงเรียนแห่งนี้อีกครั้งของแอนก็เปลี่ยนไปจากเหมือนถูกทิ้งกลายมาเป็นความคิดถึง คิดถึงใครสักคนที่แม้แต่เธอเองก็ยังไม่เคยได้พบมาก่อน

เป็น หนังGTH ที่อาศัยการเล่าเรื่องที่ดีและน่าสนใจ ด้วยการพูดถึงเหตุการณ์ของคนสองคนสองเวลาที่เล่าล้อไปพร้อมๆ กัน ผ่านการดำเนินเรื่องแบบเนียนๆ ผ่านเทคนิคพิเศษที่มีเข้ามาเพื่อสอดรับการเล่าเรื่อง รูปแบบการลำดับภาพ การถ่ายทำ มุมกล้อง เพลงประกอบ ล้วนทำออกมาได้ถึงตามมาตรฐานของหนังค่ายนี้ แถมยังมีบางซีน สอดแทรกฉากระทึกขวัญเข้ามาด้วยซ้ำก่อนจะกลับไปเล่าซีนดราม่าใหม่ สลับไปกับเนื้อหาที่เสียดสีการเรียนการสอนของคนไทย และแน่นอน มันเต็มไปด้วยฉากขำขัน ความเป็นธรรมชาติของบรรดาเด็กๆ กับคุณครู ทำให้เราหัวเราะตามไปได้ทุกช็อต