The Teacher’s Diary | คิดถึงวิทยา (2014)

The-Teacher’s-Diary (2014

The Teacher’s Diary | คิดถึงวิทยา (2014)

เพื่อนๆมีหนังโปรดในที่ประทับใจกันมั้ยคะ วันนี้เราจะมาสปอยและรีวิวหนัง เรื่อง คิดถึงวิทยา อีกสักครั้ง ถึงแม้เรื่องนี้มันจะฉายไปนานแล้ว แต่เราก็ยังเปิดเข้ามาดู ใน เว็บหนังHD อยู่บ่อยครั้ง เป็นหนังแนวฟีลกู๊ด ที่ดูกี่ครั้ง ก็รู้สึกดีเสมอ โดยเฉพาะ ฉายธรรมชาติ แถมเด็กๆก็น่ารักและเล่นบทได้ดีทีเดียว

คิดถึงวิทยา เป็นภาพยนตร์ไทย แนว คอมเมดี้ โรแมนติก Romance โดยได้ผู้กำกับ นิธิวัฒน์ ธราธร จากผลงานเรื่อง Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ที่วัยรุ่นทุกคนต้องเคยเห้นผ่านหูผ่านตาอย่างแน่นอน คิดถึงวิทยา เป็นเรื่องราวของครูชายหนุ่มที่ชื่อว่าสอง ได้ออกเดินทางไปยังโรงเรียนที่ห่างไกลแถมยังล้อมรอบไปด้วยทะเล แต่ว่าวันหนึ่งเขาได้บังเอิญไปพบกับสมุดไดอารี่ของครูคนก่อนหน้านี้ จึงทำให้เมื่อเขาได้อ่านเนื้อหาในเล่มนี้ได้ทำให้เขาเกิดตกหลุมรักครูสาวคนนี้ขึ้นมา ถึงแม้เขายังไม่เคยพบเจอเธอเลยสักครั้งก็ตาม และเรื่องราวในโรงเรียนแห่งนี้จะเป็นอย่างไรกันแน่

The-Teacher’s-Diary (2014)

เรื่องของครูสองกับครูแอนที่ได้ไปสอนที่โรงเรียนแพริมน้ำ เริ่มจากแอนถูกส่งไปเพราะเถียงกับผอ.เรื่องรอยสักผอ.เลยดัดนิสัย ครูแอนไปพร้อมกับครูจีจี้แต่ครูจีจี้ทนไม่ไหวเพราะเจอทั้งจิ้งจกในแทงก์น้ำ แถมยังมีศพลอยอืดเลยเหลือแค่ครูแอนคนเดียว ครูแอนชอบเขียนไดอารีบันทึกเรื่องราวต่างๆไว้ ต่อมาครูสองก็ย้ายมาสอนแทนครูแอนที่ยอมลาออกไปสอนที่โรงเรียนเดียวกับแฟนและกำลังจะแต่งงาน ครูสองเจอไดอารีของครูแอนก็เอามาอ่านแล้วเริ่มหลงรักครูแอนรวมทั้งฟังจากที่เด็กๆพูดถึงครูแอน สองถูกแฟนนอกใจเลยมาอยู่ที่โรงเรียนต่อมามีพายุรุนแรงจนโรงเรียนพังไดอารีของครูแอนตกน้ำสองเก็บมาติดไว้เหมือนเดิม

The-Teacher’s-Diary

ครูสองรู้จากผอ.ว่าครูแอนไปแต่งงานก็เขียนลงในไดอารีว่ารู้สึกเหมือนอกหักจะเผาไดอารีแต่เปลี่ยนใจเอากลับมาเก็บไว้ที่เดิม แฟนครูแอนทำผู้หญิงท้องครูแอนเลยขอย้ายกลับมาสอนที่แพเหมือนเดิมพอดีกับที่ครูสองขอลาไปเรียนต่อ ครูแอนกลับมาสอนเจอไดอารีของตัวเองก็เริ่มสนใจครูสอง ครูสองเขียนจดหมายบอกว่าจะมาเยี่ยมวันปิดเทอมครูแอนรอครูสองแต่แฟนครูแอนมาหาบอกว่ารับผิดชอบลูกและขอดูแลครูแอนเหมือนเดิม ครูแอนกลับไปกับแฟนแล้วเกิดเปลี่ยนใจเพราะรู้ว่ายังไงก็เข้ากันไม่ได้ ครูแอนกลับไปที่โรงเรียนเจอครูสองกำลังติดตั้งเครื่องปั่นไฟทั้งคู่แนะนำตัวแล้วก็จบ

ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ซับซ้อน รวมถึงนักแสดงที่ได้รับบทที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เรื่องราวของหนังถูกถ่ายทอดออกมาอย่างลื่นไหลและเป็นไปอย่างธรรมชาติ การจัดวางมุมของภาพ การจัดแสง และบทพูดของนักแสดงที่ทำให้รู้สึกถึงความเป็นชนบทและความรู้สึกเหงาอย่างแท้จริง ใจความของเรื่องราวที่บอกผ่านภาพที่บอกถึงความรู้สึกละเมียดละไม ทำให้การดำเนินเรื่องเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ได้อย่างไม่เสียชื่อค่าย หนังคุณภาพ อย่าง GTH หนังอาศัยการเล่าเรื่องที่ดีและน่าสนใจ ด้วยการพูดถึงเหตุการณ์ของคนสองคนสองเวลาที่เล่าล้อไปพร้อมๆ กัน ผ่านการดำเนินเรื่องแบบเนียนๆ ผ่านเทคนิคพิเศษที่มีเข้ามาเพื่อสอดรับการเล่าเรื่อง รูปแบบการลำดับภาพ การถ่ายทำ มุมกล้อง เพลงประกอบ ล้วนทำออกมาได้ถึงตามมาตรฐานของหนังค่ายนี้ แถมยังมีบางซีน สอดแทรกฉากระทึกขวัญเข้ามาด้วยซ้ำก่อนจะกลับไปเล่าซีนดราม่าใหม่ สลับไปกับเนื้อหาที่เสียดสีการเรียนการสอนของคนไทย และแน่นอน มันเต็มไปด้วยฉากขำขัน